Đối đầu căng thẳng ở Syria, lính Mỹ vác súng chống tăng chặn đường xe bọc thép Nga

Trà Khánh |

Việc lính Mỹ mang theo cả súng chống tăng chặng đường các đoàn xe tuần tra của Nga cho thấy đối đầu quân sự giữa hai nước ở Syria sớm muộn gì cũng sẽ xảy ra.

Theo Avia.Pro, trong cuối tháng 3 vừa qua, Quân cảnh Nga và Quân đội Mỹ ở Syria đã có một pha đối đầu căng thăng, khi phía Mỹ tìm cách ngăn đoàn xe quân sự của Nga tiến về thị trấn Rumaylan ở Đông Bắc Syria.

Điều đáng nói là trong đoạn video quay lại sự việc trên có thể dễ dàng nhận thấy các binh sĩ Mỹ mang theo súng chống tăng M72 khi chặn đường đoàn xe của Nga, rõ ràng trong một hoàn cảnh như trên việc binh sĩ hai bên sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Đối đầu căng thẳng ở Syria, lính Mỹ vác súng chống tăng chặn đường xe bọc thép Nga - Ảnh 1.

Lính Mỹ với súng chống tăng M72 trong cuộc chạm trán hôm 31/3, ngay trước mặt anh ta là xe bọc thép kháng mìn Typhoon-K của Nga. Ảnh: Last Defender.

Đây không phải là lần đầu tiên Quân đội Mỹ tìm cách chặn đường các đoàn xe tuần tra của Quân cản Nga ở Đông Bắc Syria, tuy nhiên hầu hết các xe bọc thép hay binh sĩ Mỹ đều được vũ trang nhẹ với súng máy, phía Nga cũng được vũ trang tương tự.

Với trang bị của Quân cảnh Nga ở Syria với hầu hết là xe bọc thép Tigr và xe thiết giáp chở quân BTR-82A thì súng chống tăng M72 (khả năng xuyên giáp dày tới 300mm) của Mỹ hoàn toàn có thể khiến các phương tiện này chịu thiệt hại nặng nếu như hai bên nổ ra xung đột.

Cũng cần phải nói thêm rằng, trong điều kiện tác chiến thông thường một binh sĩ Mỹ hoàn toàn có thể mang theo mình ít nhất một súng chống tăng M72, và đây cũng là hỏa lực cầm tay đáng sợ nhất của Quân đội Mỹ trong suốt 50 năm qua.

Quay lại với cuộc chạm trán trên, phía Mỹ đã sử dụng ít nhất 4 xe bọc thép kháng mìn Oshkosh M-ATV để "chặn đầu, khóa đuôi" ngăn không cho đoàn xe của Quân cảnh Nga di chuyển trên đường số 6 dẫn vào Rumaylan.

Các xe bọc thép Tigr và xe thiết giáp chở quân BTR-82A của Quân cảnh Nga sau đó đã cố gắng vượt qua chốt chặn của Mỹ bằng cách đi đường vòng nhưng lại bị kẹt dưới ruộng và phải nhờ đến xe bọc thép kháng mìn Typhoon-K đi cùng đoàn kéo ra.

Cho đến nay, Lầu Năm Góc cũng như đại diện Quân đội Mỹ ở Syria vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc trên.

Theo giới quan sát, việc binh sĩ Mỹ mang súng chống tăng chặn đường đoàn xe của Nga cho thấy rõ một điều là Washington không ngần ngại đối đầu với Moscow để bảo vệ các lợi ích của họ ở Đông Bắc Syria. Cụ thể, hơn ở đây chính là các mỏ dầu hiện do người Kurd kiểm soát.

Tuy nhiên, nếu Quân đội Mỹ lạm dụng việc sử dụng vũ lực có thể nó sẽ đẩy họ vào một cuộc chiến mới với người Nga ở Syria. Điều mà họ luôn muốn tranh trong suốt thời gian qua.

Đoàn xe của Quân cảnh Nga bị Mỹ và SDF chặn lại ở Bắc Syria hôm 31/3.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại