Muốn tránh "án tử" từ bệnh tim, cần nhận biết ngay 10 dấu hiệu cảnh báo này

Hương Nguyễn |

Việc bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt là đối với người mắc bệnh tim, không phòng ngừa có thể dẫn đến tử vong.

Muốn tránh án tử từ bệnh tim, cần nhận biết ngay 10 dấu hiệu cảnh báo này - Ảnh 1.

Khi cơ quan nội tạng trong cơ thể gặp "trục trặc", chúng lập tức phát ra "tín hiệu cảnh báo". Thậm chí tín hiệu này còn được báo 2, 3 ngày trước khi phát bệnh. Nhưng đôi khi chúng ta lại không để ý tới. Việc bỏ qua này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là đối với bệnh tim có thể dẫn đến tử vong.

Vừa qua, trong một chương trình truyền hình ở Trung Quốc, một người phụ nữ đột ngột phát bệnh tim khi đang trả lời phỏng vấn. Cô được mọi người đưa vào viện cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó.

Thực ra, trong hai phút trên sóng ngắn ngủi này, tim đã phát ra rất nhiều tín hiệu cảnh báo chỉ có điều chúng đều bị bỏ qua.

Ví dụ do tim không được cung cấp đủ máu khiến việc tuần hoàn máu đi khắp cơ thể kém, liên tục xoa tay, ngưng thở trong vòng 1 phút 50 giây, ra mồ hôi. Những dấu hiệu này nếu kịp thời để ý tới có lẽ cô đã không mất mạng.

10 dấu hiệu cảnh báo bệnh tim bạn không nên bỏ qua

1. Chân tay lạnh

Dấu hiệu rõ nhất trong trường hợp trên chính là "xoa tay" liên tục. Nguyên nhân là do sau khi tim có vấn đề khiến tuần hoàn máu kém dẫn đến chân tay lạnh.

Cho nên trong vòng 1 phút 15 giây trên sóng truyền hình, cô đã không ngừng xoa tay trong khi nhiệt độ phòng bình thường. Hiện tượng chân tay lạnh đột ngột này rất có thể là "tín hiệu cảnh báo" sau khi tim có vấn đề.

2. Tim đập nhanh

Nếu phát hiện tim đập nhanh mà không có bất kỳ nguyên nhân nào. Thời gian diễn ra trong 1 – 10 phút và thường xuyên xuất hiện sau khi vận động thể lực, tâm trạng bị kích động hoặc sau khi ăn no. Lúc này hãy nghĩ đến bệnh tim, và hầu hết đó là dấu hiệu của nhồi máu cơ tim.

Muốn tránh án tử từ bệnh tim, cần nhận biết ngay 10 dấu hiệu cảnh báo này - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

3. Thở gấp

Thở gấp, chóng mặt khó thở cũng là một "dấu hiệu cảnh báo" quan trọng khi tim có vấn đề. Nguyên nhân do tim co bóp yếu dẫn đến thiếu oxy trong máu

Cảm giác này giống như mất đi khả năng hô hấp, không thể hít được nhiều oxy, hít thở khó khăn, kèm theo chóng mặt.

Nếu không có tiền sử mắc bệnh phổi hãy nhanh chóng đi kiểm tra tim.

4. Lo lắng, mất ngủ

Mất ngủ mặc dù trước đó chưa từng bị hoặc lo lắng không có rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu cảnh báo tim có vấn đề, phần lớn là nhồi máu cơ tim. Nguyên nhân là do tim không được cung cấp đủ dưỡng khí.

Một số bệnh nhân mắc bệnh tim cho biết mấy tháng trước khi phát bệnh sẽ đột ngột có cảm giác lo lắng cực độ và mất ngủ.

Muốn tránh án tử từ bệnh tim, cần nhận biết ngay 10 dấu hiệu cảnh báo này - Ảnh 3.

Hiện tượng mất ngủ này không giống với mất ngủ thông thường mà là đột ngột tỉnh giấc giữa đêm mà không có triệu chứng

Hiện tượng mất ngủ này không giống với mất ngủ thông thường mà là đột ngột tỉnh giấc giữa đêm mà không có triệu chứng.

Tâm trạng bồn chồn như ngồi trên đống lửa hoặc có cảm giác sợ hãi không thể lý giải. Nếu cảm giác lo lắng này không phải do áp lực hoặc do có chuyện không vui gây nên hãy mau chóng đến gặp bác sĩ.

5. Đau vai cổ tay

Đau vai cổ tay không có triệu chứng nên đặc biệt cẩn thận. Loại đau này sẽ chuyển dịch. Vì khi tim thiếu máu sẽ phát tín hiệu đau qua thần kinh đến các cơ quan phụ cận như bả vai, cổ , cằm, cánh tay. Do vậy những cơ quan này sẽ có cảm giác đau.

Đặc điểm của những cơn đau này thường là hôm nay đau cổ, ngày mai chuyển sang đau cằm hoặc hôm nay đau mai lại không đau. Nếu thấy có hiện tượng đau chuyển dịch này hãy mau chóng đến bệnh viện thăm khám.

6. Mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Rất nhiều người mắc bệnh tim sau khi phát bệnh cho biết họ thường cảm thấy rất mệt mặc dù không làm việc gì. Loại mệt mỏi không rõ nguyên nhân này cũng là dấu hiệu cảnh báo của bệnh.

Ví dụ, buổi sáng thức dậy vẫn khỏe mạnh nhưng rất nhanh sau đó lại cảm thấy mệt mỏi cực độ, chân tay như không có sức, không có tinh thần làm việc. Mặc dù không làm bất cứ việc gì mất sức, không đau ốm, không vận động mạnh, không thiếu ngủ.

Nếu tình trạng này liên tục xảy ra trong thời gian dài, vài tuần thậm chí vài tháng thì đó chính là tín hiệu cảnh báo tim đang gặp trục trặc, hãy mau đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

7. Ra mồ hôi trộm, khó tiêu

Đột ngột ra mồ hôi và buồn nôn là triệu chứng điển hình của bệnh tim. Nó cũng là biểu hiện của bệnh tim giai đoạn đầu.

Muốn tránh án tử từ bệnh tim, cần nhận biết ngay 10 dấu hiệu cảnh báo này - Ảnh 4.

Đột ngột ra mồ hôi và buồn nôn là triệu chứng điển hình của bệnh tim (Ảnh minh họa)

Nếu còn kèm theo thở gấp, mệt mỏi cực độ hoặc kèm theo đau, đầy bụng, có những cơn đau từ ngực xiên ra lưng, cánh tay, bả vai và họng thì hãy nhanh chóng đi khám. Nếu để quá 5 phút có thể sẽ tử vong.

8. Sưng phù chân

Phù nề chân có thể do rất nhiều yếu tố gây nên. Ví dụ khi đang mang thai hoặc bị suy tĩnh mạch chi dưới, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của suy tim.

Nghiên cứu cho thấy khi van tim có vấn đề không thể đóng van bình thường sẽ dẫn đến hiện tượng phù nề chân.

Ngoài ra, phù nề chân do tim còn thường đi kèm với các triệu chứng khác như thở gấp và mất sức.

9. Thường xuyên đau nửa đầu

Thường xuyên đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo của cơ thể tới bạn. Trong cuộc sống có 12% số người thường xuyên bị đau nửa đầu, còn trong nhóm đối tượng bị bệnh tim tỉ lệ này tăng đến 40%.

Tuy tỉ lệ này không chứng tỏ mối liên quan trực tiếp nhưng điều dễ dàng nhận thấy là chứng đau nửa đầu có liên quan đến một vài bất thường ở tim.

Do vậy, đau nửa đầu có thể gây trở ngại cho chức năng tim. Nói cách khác đau nửa đầu và tim bất thường đều là kết quả mất cân bằng của hệ thống thần kinh tự chủ.

10. Có cảm giác đau thắt khi đi bộ

Phần hông và cơ chân bị chuột rút, có cảm giác đau thắt nhưng biến mất sau vài phút nghỉ ngơi khi đi bộ hoặc cử động. Bạn không nên nghĩ những dấu hiệu này là do tuổi cao hoặc do thiếu vận động gây ra mà hãy nghĩ tới bệnh động mạch ngoại biên (PAD).

Nếu bạn có những dấu hiệu trên rất có khả năng bạn đã mắc bệnh PAD. Như vậy một nửa động mạch tim của bạn đã bị tắc. Nhưng không vì thế mà bạn hoang mang lo lắng vì PAD có thể điều trị khỏi.

Khi đột phát bệnh tim hãy ghi nhớ "3 cách sơ cứu"

Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, ngoài việc nhận biết được những dấu hiệu cảnh báo của tim mà còn phải biết sơ cứu kịp thời.

Nếu cấp cứu đúng cách có thể giảm nguy cơ tử vong cao.

Cách thứ 1: Cấp cứu hồi sinh tim

1. Lập tức gọi cấp cứu 115.

2. Kiểm tra mạch ở cổ. Nếu không có mạch hoặc mạch yếu lập tức thực hiện thao tác ép tim.

3. Khi ép phần ngực, dùng lực ấn xuống 4 – 6mm

4. Mỗi phút ấn 80 – 90 lần.

Cách thứ 2: Uống thuốc Aspirin

Nếu có dấu hiệu nhồi máu cơ tim rõ rệt lập tức uống Aspirin. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về cách uống thuốc. Lượng thuốc cho cấp cứu và dự phòng không giống nhau. Lượng dự phòng dùng thường xuyên là 75, 100mg, mỗi ngày một viên. Lượng dùng trong trường hợp cấp cứu là 300mg.

Muốn tránh án tử từ bệnh tim, cần nhận biết ngay 10 dấu hiệu cảnh báo này - Ảnh 5.

Aspirin 300mg có thể giảm thiểu tị lệ tử vong xuống 23%

Aspirin 300mg có thể giảm thiểu tị lệ tử vong xuống 23%, vì vậy nó chính là thuốc cứu mạng đối với người bị nhồi máu cơ tim.

Cách thứ 3: Ngậm thuốc Nitroglycerin dưới lưỡi

Nếu có những cơn đau thắt ngực rõ rệt hãy mau chóng ngậm thuốc Nitroglycerin dưới lưỡi. Tuy nó không thể giảm thiểu tỉ lệ tử vong nhưng có thể giúp trì hoãn triệu chứng.

Làm thế nào để phân biệt được đau thắt ngực bình thường và nhồi máu cơ tim. Có một cách giúp bạn nhận biết được điều này.

Khi người bệnh ngậm một viên Nitroglycerin, sau khi thuốc tan hết cơn đau cũng không còn chứng tỏ người bệnh chỉ bị cơn đau thắt ngực bình thường.

Nhưng khi ngậm một viên không có tác dụng, 5 phút sau ngậm tiếp một viên, ngậm đến 3 viên vẫn còn thấy đau lúc này hãy nhanh chóng đưa người bệnh đi cấp cứu.

Nhưng thời gian chính là mạng sống nên sau khi ngậm đến viên thứ hai mà vẫn không thấy có hiệu quả hãy mau chóng đưa người bệnh đến bệnh viện.

Xem thêm:

*Theo Sina

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại