Mùa hè, ăn đậu xanh rất tốt: Ăn với 2 loại hạt này còn thanh nhiệt, giải độc, bổ khí huyết

Thúy Nga |

Mùa hè, trong bếp của mỗi gia đình đều không thể thiếu hũ đậu xanh, bởi đậu xanh luôn là một trong những loại thực phẩm thanh nhiệt tiêu nóng truyền thống của chúng ta.

Theo đông y, hạt đậu xanh có màu xanh, vị ngọt, hơi lạnh, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt đau sưng, ích khí lực, điều hoà ngũ tạng, nấu ăn bổ mát và trừ được các bệnh nhiệt. Hạt đậu xanh tốt cho sức khỏe tim mạch, tốt cho dạ dày, có tác dụng lợi tiểu...

Nói đến đậu xanh, từ trước đến nay chúng ta chỉ biết đến món chè đậu xanh, cháo đậu xanh. Có một cách chế biến đậu xanh cùng với lạc và gạo cho chúng ta một món ăn tốt hơn các cách chế biến đậu xanh khác.

Không cần phải toát mồ hôi hầm nấu, không cần phải chế biến phức tạp... mà vẫn có món ăn vừa có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hạ huyết áp, lại bổ khí huyết. 

Hạt đậu xanh vốn đã đầy đủ hàm lượng tinh bột. Để cân bằng dinh dưỡng, thêm chút lạc và gạo để bổ sung sự thiếu hụt chất béo và protein.

Mùa hè, ăn đậu xanh rất tốt: Ăn với 2 loại hạt này còn thanh nhiệt, giải độc, bổ khí huyết  - Ảnh 1.

Trong lạc, hàm lượng canxi và kẽm rất cao, ăn nhiều lạc, có thể tăng cường xương cốt, tăng cường trí nhớ, tốt cho não, còn có thể kích hoạt các tế bào não ở người lớn tuổi, làm chậm quá trình lão hóa, chống lão hóa. Vỏ mềm của lạc còn có thể nuôi dưỡng máu, phụ nữ thường xuyên ăn lạc sắc mặt làn da luôn tươi tắn, hồng hào.

Vì vậy, mùa hè nên thường xuyên ăn món này, không chỉ thanh nhiệt giải độc còn bổ máu ích khí, giảm bớt những bức bối khó chịu của mùa hè.

Cách làm 

Nguyên liệu:

- Hạt đậu xanh: ½ cốc (đồ để đong nguyên liệu của máy xay đậu nành)

- Lạc: 3/10 cốc

- Gạo 3/10 cốc

- Nước đổ ở mức thấp nhất của máy xay

Mùa hè, ăn đậu xanh rất tốt: Ăn với 2 loại hạt này còn thanh nhiệt, giải độc, bổ khí huyết  - Ảnh 2.

Cách làm:

- Đong lượng nguyên liệu theo định mức, ngâm cho mềm rồi rửa sạch.

- Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay đậu nành, đổ nước ở mức thấp nhất.

- Chọn chế độ xay và nấu ở mức tương đối đặc, đợi cho chương trình xay và nấu kết thúc là được

- Thành phẩm, khi ăn tùy theo khẩu vị của từng người mà cho thêm đường trắng hay đường phèn hay mật ong... là được.

Những điều cần chú ý:

- Máy xay đậu nành khác nhau thì lượng nguyên liệu cũng khác nhau, mọi người có thể tùy vào máy xay đậu nành của mình mà chọn chức năng cho thích hợp.

- Hạt đậu xanh rất dễ bị sâu mọt, nên khi mua đậu xanh về nên đổ đậu xanh vào chai coca cola lớn bên trên để vài nhánh tỏi, đậu xanh sẽ không bị hỏng.

- Các loại đậu khác cũng nên bảo quản như thế để tránh bị hỏng do sâu mọt và không dễ bị mốc.

Bạn có thể chế biến đậu xanh, lạc, gạo vừa làm món ăn sáng, món chè tráng miệng buổi trưa hay món ăn đêm vừa dễ ăn lại giàu dinh dưỡng. 

*Theo Ifeng

Đọc thêm về:

    Đọc báo sức khỏe, xem tin bệnh ung thư mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên