Một bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong sau khi truyền dịch tại phòng khám

Hải Yến |

Sở Y tế TP HCM cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân một nữ bệnh nhân sốt xuất huyết (28 tuổi, ngụ quận Bình Tân) tử vong sau khi truyền dịch tại phòng khám tư

Theo người nhà bệnh nhân, chiều 3-7, chị cảm thấy mệt mỏi nên đến một phòng khám đa khoa tại quận Bình Tân khám. Sau đó, bệnh nhân được phòng khám này truyền dịch rồi chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Thống Nhất (TP HCM). Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong trước khi đến bệnh viện. Qua  xét nghiệm, cơ quan chức năng xác định bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Bệnh viện Thống Nhất đã báo cáo cụ thể trường hợp trên đến Sở Y tế TP HCM.

Một bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong sau khi truyền dịch tại phòng khám  - Ảnh 1.

Một nam bệnh nhân sốt xuất huyết cũng bị bầm tím sau khi được phòng khám tư tiêm thuốc vào bắp tay

Trước đó, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) cũng tiếp nhận một bệnh nhi 7 tuổi (ngụ Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng sốc sốt xuất huyết. Bé được bác sĩ gần nhà tiêm 2 mũi thuốc (không rõ loại) sau khi nghi ngờ mắc sốt xuất huyết. Sau 3 ngày, bé li bì, tay chân lạnh và được chuyển đi cấp cứu tại TP HCM.

Bác sĩ Đỗ Châu Việt, Trưởng khoa Hồi sức - Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 2, cảnh báo sốt xuất huyết rất dễ chảy máu vì giảm tiểu cầu và rối loạn đông máu ở giai đoạn nặng (ngày thứ 3, thứ 4 của bệnh). Nếu chích vào cơ (chích bắp) có thể làm rách các mao mạch và gây chảy máu không cầm được. Do đó, bác sĩ Việt lưu ý không truyền dịch, tiêm thuốc cho bệnh nhân sốt xuất huyết tại các phòng mạch vì có thể dẫn đến nguy kịch.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tại TP vẫn tiếp tục tăng. Trong tuần từ ngày 24 đến 30-6, TP HCM ghi nhận thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết. Như vậy, số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay là 11 trường hợp.

HCDC cho biết tính đến nay, TP HCM ghi nhận 21.750 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 181,5% với cùng kỳ năm 2021 (7.726 ca). Các bệnh viện ở TP HCM đang điều trị 346 ca sốt xuất huyết nặng, tỉ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết là 1,6% (346/21.750 ca), tăng hơn 3,7 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Đáng chú ý, chỉ trong 1 tuần, TP HCM ghi nhận thêm 2.428 ca sốt xuất huyết, tăng 158 ca (6,9%) so với trung bình 4 tuần trước. Số ca bệnh tăng ở cả các trường hợp nhập viện điều trị nội trú lẫn khám ngoại trú.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại