Món canh... hồi xuân

BS. Đào Minh Sơn |

Món canh... hồi xuân
Món canh... hồi xuân

Khi chúng ta đã về già thì tất cả mọi thứ đều không được trẻ nữa, từ tuổi tác, hình thức đến sức khỏe và tất nhiên, chuyện ấy cũng sẽ không được "sung". Chẳng có loại thuốc nào hay thần dược nào giúp con người chạy đua với thời gian được, có chăng chỉ là sự điều độ.

Khi chúng ta đã về già thì tất cả mọi thứ đều không được trẻ nữa, từ tuổi tác, hình thức đến sức khỏe và tất nhiên, chuyện ấy cũng sẽ không được "sung". Chẳng có loại thuốc nào hay thần dược nào giúp con người chạy đua với thời gian được, có chăng chỉ là sự điều độ (trong dinh dưỡng, rèn luyện...) giúp bạn ngăn chặn được mà thôi.

 Trong chuyện ấy, chế độ ăn uống góp phần cải thiện đáng kể tình trạng già nua; những món canh bổ, mát trong những ngày hè nóng nực sẽ là tư liệu quý cho các bà nội trợ.

Canh thịt dê nấu với nhân hạnh đào, thỏ ti tử: Thịt dê tươi 200g, thỏ ti tử (hạt tơ hồng), nhân hạnh đào, nhục thung dung 20g, gừng tươi, gia vị, nước đủ dùng. Thịt dê rửa sạch, thái miếng nhỏ. Các vị thuốc trên cũng rửa sạch. 

Thịt dê đảo qua mỡ cho săn rồi cho hạt tơ hồng, nhân hạnh đào, nhục thung dung vào, đổ nước hầm đến khi thịt dê chín mềm, nêm gia vị là dùng được.

 Món canh này có tác dụng bổ gan thận, cường tráng gân cốt, những người hay bị đau lưng, mỏi gối, nam giới bị di tinh, liệt dương nên dùng.

Canh bầu dục heo nấu với táo đỏ, hạt đào: Bầu dục heo 2 quả, hạt đào 30g, táo đỏ 4 quả, gừng tươi 50g, gia vị, nước đủ dùng. Bầu dục rửa sạch, bổ đôi cắt bỏ màng trắng ở giữa, thái miếng nhỏ. Táo đỏ bỏ hạt, hạt đào, gừng rửa sạch.

 Xào qua bầu dục rồi cho các vị thuốc trên vào cùng, đổ nước hầm nhỏ lửa đến khi các vị thuốc chín mềm, nêm gia vị là dùng được. Món canh này có tác dụng bổ thận hư, cố tinh sát niệu. Những người hay bị mỏi lưng, hoa mắt, tiểu tiện nhiều lần trong ngày, tinh thần mệt mỏi nên dùng.

Canh thịt nạc nấu sò biển: Thịt thăn lợn 150g, thịt sò 150g, gừng tươi 50g, gia vị, nước đủ dùng. Thịt thăn lợn rửa sạch, thái miếng nhỏ hoặc băm. Sò luộc chín, lấy thịt, vỏ thì đem nướng, giã nhỏ, cho vào túi vải buộc kín. 

Cho thịt và sò vào xào qua rồi đổ nước, bỏ túi vỏ sò, gừng vào đun cùng. Ăn với cơm. Món canh này có tác dụng bổ huyết. Những người hay chóng mặt, ù tai, hay bị ra mồ hôi trộm, phụ nữ bị băng huyết nên dùng.

theo SKĐS

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên