Mì ăn liền ăn như thế nào cho có dinh dưỡng?

Nguyên Hà |

Mì ăn liền chứa nhiều tinh bột, ít chất đạm, khó tiêu hóa... nhưng nếu biết ăn đúng cách bạn vẫn có được một bữa ăn đủ chất, lợi sức khỏe.

Mì ăn liền vốn là một món ăn thay thế ngũ cốc phổ biến, tiện dụng, quen thuộc và kinh tế của các gia đình.

Trong một báo cáo được công bố gần đây nhất của công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel (P9/2017) cho thấy mì gói có mặt gần như 100% trong các hộ gia đình Việt.

“Mì gói nằm trong tốp ngành hàng FMCG được mua sắm thường xuyên nhất của các gia đình, trung bình khoảng 18 lần/năm” - ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc thương mại công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel, cho biết.

Có thể thấy mức độ thông dụng và phổ biến của món ăn này ra sao.

Dinh dưỡng bên trong mì gói

BS CKI Trần Thị Minh Nguyệt (Viện Dinh dưỡng NutiFood Việt Nam) cũng cho biết: "Trên thực tế mì ăn liền là một thực phẩm tiện lợi, dễ sử dụng, lại ngon miệng nên nhiều người thích dùng.

Tuy nhiên, mì ăn liền không thể thay thế hoàn toàn những bữa ăn như cách chúng ta thường sử dụng vì thành phần dinh dưỡng của chúng không đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng và tính cân đối của khẩu phần, trong mì gói thành phần chủ yếu là bột đường và chất béo với tỉ lệ rất cao, giàu năng lượng nhưng rất ít đạm và vitamin, chất khoáng.

Trong 100 g mì ăn liền cung cấp 435 Kcal, 55 g chất bột đường, 19,5 g chất béo, 9,7 g đạm, tỉ lệ cung cấp năng lượng từ bột đường:béo:đạm là 51:40:9, trong khi khuyến nghị về dinh dưỡng tỉ lệ này nên là 55%-60% từ bột đường, 20%-25% từ chất béo và 12%-15% từ chất đạm”.

Chưa kể muốn đầy đủ dưỡng chất cơ thể chúng ta cần bốn nhóm thực phẩm chính: Nhóm chất bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo và nhóm vitamin, khoáng chất.

Do đó nếu lạm dụng và ăn quá nhiều mì ăn liền thay cho cả bữa chính và bữa phụ, ăn khi túi đang ít tiền và ăn vì tiện lợi và thoải mái sẽ để lại những bất lợi không hề nhỏ cho cơ thể chúng ta.

Một thí nghiệm đặc biệt của TS Braden Kuo, công tác tại BV cộng đồng Massachsetts (Mỹ), chỉ ra rằng việc tiêu thụ mì ăn liền trên ba lần mỗi tuần có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.

Nó còn được cho là một đối thủ khó tiêu đối với hệ tiêu hóa bởi sau nhiều giờ vào cơ thể, những sợi mì này không dễ gì phân hủy. Chưa kể tình trạng thiếu cân bằng dinh dưỡng hay chất béo trong mì sẽ khiến cơ thể béo phì và tim mạch...

Ăn mì gói như thế nào cho dinh dưỡng?

Mì ăn liền ăn như thế nào cho có dinh dưỡng? - Ảnh 1.

Nên bổ sung thịt, trứng, nấm... và bổ sung nhóm rau. Ảnh: NGUYÊN HÀ

BS Minh Nguyệt chia sẻ: “Muốn ăn mì ăn liền mà vẫn đảm bảo sức khỏe cần chú ý, nên luộc qua mì một lần, bỏ nước luộc đi để giảm bớt lượng chất béo có trong mì, bổ sung thêm đạm từ thịt, cá, trứng, nấm… và bổ sung nhóm rau”.

Đối với rau và thịt, cá... cần nấu chín trước khi thêm vào mì.

“Không nên ăn loại thực phẩm này thường xuyên mà nên tiêu thụ đa dạng thực phẩm mới giúp cơ thể nhận đủ chất dinh dưỡng và khỏe mạnh”.

Bởi thực phẩm cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng để duy trì sự sống cũng như mọi hoạt động, đồng thời giúp con người tăng trưởng, phát triển và trưởng thành.

Chuyên gia cũng cho biết thêm mì ăn liền nếu ăn đúng cách cũng đảm bảo dinh dưỡng và không gây “nóng, mọc mụn”, khi chúng ta ăn chúng thường xuyên mà không thêm rau, thịt... thì chắc chắn bị “nóng, mọc mụn…” nguyên nhân là do ăn quá nhiều năng lượng, quá nhiều chất béo, thiếu đạm, thiếu vi chất.

Tuy không thể phủ nhận sự tiện lợi của mì ăn liền trong cuộc sống nhưng dù ăn gì thì điều độ vẫn là yếu tố quan trọng nhất và chế biến món ăn sao cho đủ dưỡng chất, để cơ thể đủ năng lượng cho một ngày lao động hiệu quả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại