MCV Type 16 xuất hiện trong cuộc tập trận chung giữa Nhật Bản và Mỹ

Như Quỳnh |

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết cuộc tập trận mang tên Keen Sword kéo dài từ ngày 10 đến ngày 19/11 với sự góp mặt của nhiều khí tài hiện đại, trong đó có xe bọc thép MCV Type 16.

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn ở xung quanh các đảo phía Tây Nam Nhật Bản. Xe bọc thép MCV Type 16 được chuyển đến sân bay Yonaguni bằng máy bay vận tải quân sự Kawasaki C-2 trước khi điều động tham gia tập trận tại đảo Yonaguni, theo Military Leak.

MCV Type 16 xuất hiện trong cuộc tập trận chung giữa Nhật Bản và Mỹ - Ảnh 1.

Xe chiến đấu MCV Type 16 của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Ảnh: militaryleak

Type 16 là phương tiện chiến đấu bọc thép bánh lốp do Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries phát triển và chế tạo, được đưa vào biên chế trong quân đội từ năm 2017.

Xe được trang bị tháp pháo và hoạt động như một xe tăng hạng nhẹ, nó có thể chiến đấu ở cự ly gần, thực hiện nhiệm vụ phản công cũng như hỗ trợ bộ binh.

MCV Type 16 xuất hiện trong cuộc tập trận chung giữa Nhật Bản và Mỹ - Ảnh 2.

Ảnh: Wiki


Xe chiến đấu được thiết kế với trọng lượng 26 tấn; chiều dài 8,45 m; chiều rộng 2,98 m và chiều cao 2,87 m.

Type 16 được bọc bởi một lớp giáp thép, thân và tháp pháo được tăng cường bằng lớp giáp composite bổ sung tăng khả năng bảo vệ kíp chiến đấu trước các thiết bị nổ cải tiến IED và tên lửa RPG.

Đồng thời, nó cũng có thể chống lại hỏa lực từ các vũ khí nhỏ và mảnh văng đạn pháo.

MCV Type 16 xuất hiện trong cuộc tập trận chung giữa Nhật Bản và Mỹ - Ảnh 3.

Vì được lắp đặt khung gầm bánh lốp nên xe nhẹ hơn và di chuyển dễ dàng hơn. Ảnh: qq.com


MCV Type 16 sử dụng khung gầm 8x8 trang bị động cơ diesel công suất 570 mã lực cho phép xe di chuyển với vận tốc tối đa 100 km/h, tầm hoạt động 400 km.

Do trọng lượng nhẹ và kích thước nhỏ, nó được thiết kế để triển khai dễ dàng bằng máy bay khi cần thiết, di chuyển nhanh chóng trên những con đường hẹp và trong các khu vực dân cư đông đúc để ứng phó với các tình huống bất ngờ.

Xe có thể leo dốc đạt 60%; vượt qua các chướng ngại vật cao 0,6 m và băng quá các rãnh rộng 2 m.

MCV Type 16 xuất hiện trong cuộc tập trận chung giữa Nhật Bản và Mỹ - Ảnh 4.

Vũ khí chính của xe là pháo nòng trơn 105 mm. Ảnh: military


Tuy có kích thước nhỏ và lớp giáp nhẹ, nhưng Type 16 có thể tấn công thành công các phương tiện chiến đấu bọc thép lớn hơn bởi được trang bị pháo nòng trơn 105 mm với cơ số đạn là 40 viên trong đó có 15 viên được cất trong tháp pháo.

Xe có thể bắn các loại đạn tiêu chuẩn gồm APDS-T và HESH-T tương tự như tăng chủ lực Type 74 hiện đang được biên chế trong quân đội Nhật Bản.

Hạn chế của loại xe chiến đấu này là chúng không được trang bị bộ nạp đạn tự động mà phải thực hiện thủ công, theo Military.

MCV Type 16 xuất hiện trong cuộc tập trận chung giữa Nhật Bản và Mỹ - Ảnh 6.

Bản vẽ mô phỏng cấu tạo của Type 16. Ảnh: wiki


Ngoài vũ khí chính, xe còn được trang bị súng máy đồng trục 7,62 mm và một súng máy hạng nặng 12,7 mm gắn trên nóc xe để bảo vệ kíp lái trước sự tấn công của máy bay tầm thấp cũng như lính bộ binh.

Xe được vận hành bởi kíp lái 4 người bao gồm chỉ huy, xạ thủ, người nạp đạn và lái xe.

Type 16 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại với hệ thống quang học thế hệ mới nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại