Các nhà nghiên cứu từ Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc tại Bắc Kinh đã phát hiện ra rằng những người uống trà có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn nhiều so với những người không bao giờ uống.
Những lợi ích liên quan đến trà thể hiện rõ rệt hơn đối với những người uống trà xanh thay vì trà đen và đặc biệt là những người đã uống trà thường xuyên trong một thời gian dài.
Uống trà xanh ít nhất ba lần một tuần có liên quan đến việc sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.
Và lợi ích sức khỏe của trà cũng nổi bật hơn ở nam giới.
Nhóm các chuyên gia đã phân tích dữ liệu từ hơn 100 000 người Trung Quốc không có tiền sử đau tim, đột quỵ hoặc ung thư và chia họ thành hai nhóm: những người uống trà ba lần trở lên trong một tuần và những người không bao giờ hoặc hiếm khi uống trà.
Sau khi nghiên cứu, những người tham gia trong bảy năm, dữ liệu cho thấy những người uống trà thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 20% cũng như nguy cơ tử vong vì bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 22%.
Tác giả công trình nghiên cứu là Tiến sĩ Dongfeng Gu cho biết, thường xuyên uống trà, đặc biệt là màu xanh lá cây, đã giúp cơ thể tạo ra "tác dụng bảo vệ tim mạch" do hàm lượng hợp chất hoạt tính sinh học cao trong đồ uống.
"Chúng tôi thấy rằng tác dụng bảo vệ của việc hấp thụ trà theo thói quen rất rõ rệt và mạnh mẽ đối với nam giới, nhưng khiêm tốn hơn đối với phụ nữ", ông nói thêm rằng phụ nữ ở Trung Quốc có nhiều trường hợp thường uống trà thảo dược làm từ hoa hồng hoặc lá sen.
Mặc dù trà xanh và trà đen đến từ cùng một loại cây, trà xanh chứa nguồn flavanoids phong phú hơn trà đen - đặc biệt là polyphenol trong trà - và các hợp chất hoạt tính sinh học này có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch.
Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch dự phòng châu Âu.
*Theo msn