Loại thực phẩm người Nhật thêm vào món ăn trường thọ, lợi tim mạch, phòng ung thư, Việt Nam bán đầy chợ

Mộc Miên |

Đây là loại thực phẩm quen thuộc với người Việt, được bán với giá rẻ bèo và có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đậu phụ là một trong những loại thực phẩm được tạo ra từ nhiều thế kỷ trước ở các nước trong khu vực châu Á, đậu phụ được làm chủ yếu từ đậu nành và nước.

Ngày nay, đậu phụ trở thành một trong những thực phẩm có nguồn gốc thực vật phổ biến và là sản phẩm thay thế dễ dàng cho các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt gà và trứng.

Đậu phụ cũng một trong những nguyên liệu góp mặt trong món ăn trường thọ của người Nhật Bản - súp Miso do có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Loại thực phẩm người Nhật thêm vào món ăn trường thọ, lợi tim mạch, phòng ung thư, Việt Nam bán đầy chợ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Giá trị dinh dưỡng của đậu phụ

Đậu nành, bao gồm cả đậu phụ, là nguồn protein thực vật hữu ích, có thể cung cấp tới 9 loại axit amin thiết yếu mà cơ thể cần cho sự tăng trưởng, phục hồi và khả năng miễn dịch.

Chuyên gia dinh dưỡng Jamie Mok, đại diện phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Academy of Nutrition and Dietetics) cho biết: “Đậu phụ có chứa lượng protein cao, điều này khiến nó trở thành một trong nguồn thay thế cho các loại protein có nguồn gốc từ động vật”.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), đậu phụ còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như: canxi; mangan; sắt; vitamin A.

Chuyên gia Mok cho biết đậu nành và đậu phụ cũng có chứa isoflavone, một loại estrogen thực vật. đây là những chất bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương, giúp giảm thiểu tác hại của quá trình stress oxy hóa và phòng ngừa một số bệnh mạn tính.

Loại thực phẩm người Nhật thêm vào món ăn trường thọ, lợi tim mạch, phòng ung thư, Việt Nam bán đầy chợ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Đậu phụ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

1. Phòng ngừa ung thư

Chuyên gia Mok cho biết: “Nghiên cứu cho thấy isoflavone trong đậu phụ có thể đem đến một số lợi ích sức khỏe để giúp điều chỉnh estrogen và bảo vệ cơ thể chống lại ung thư vú”.

Các phân tích dựa trên nghiên cứu trên 9.514 người điều trị thành công ung thư vú đã tìm thấy mối liên quan giữa việc bổ sung isoflavone trong đậu nành và đậu phụ với nguy cơ tái phát khối u. Theo đó, việc bổ sung thêm isoflavone có thể giúp giảm 25% nguy cơ khối u tái phát.

2. Tốt cho tim mạch

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Circulation cho thấy trong số 210.000 đàn ông và phụ nữ, những người ăn đậu phụ ít nhất 1 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 18% so với những người hầu như không ăn đậu phụ.

Ngoài ra, thường xuyên ăn thực phẩm giàu isoflavone, chẳng hạn như đậu phụ, có liên quan đến việc giảm mức cholesterol “xấu”, cũng như cholesterol toàn phần trong cơ thể. Điều này có lợi cho sức khỏe tim mạch rất nhiều.

Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ Nhật Bản sử dụng nhiều thực phẩm chứa isoflavone có nguy cơ đột quỵ và đau tim thấp hơn.

Loại thực phẩm người Nhật thêm vào món ăn trường thọ, lợi tim mạch, phòng ung thư, Việt Nam bán đầy chợ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

3. Điều chỉnh lượng đường trong máu

Một nghiên cứu trên phụ nữ sau mãn kinh chỉ ra rằng tiêu thụ 100mg isoflavone từ đậu nành mỗi ngày có thể giúp giảm 15% lượng đường trong máu.

Trong một nghiên cứu khác, những phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ ăn một chế độ ăn giàu protein từ đậu nành trong 6 tuần có lượng đường trong máu và mức insulin thấp hơn đáng kể so với những người không ăn hoặc ăn ít.

4. Có thể hỗ trợ sức khỏe xương

Isoflavones trong đậu nành có thể giúp tăng mật độ xương. Đặc biệt trong đậu phụ chứa nhiều canxi và vitamin D cũng giúp tăng cường sự chắc khỏe cho xương khớp.

Loại thực phẩm người Nhật thêm vào món ăn trường thọ, lợi tim mạch, phòng ung thư, Việt Nam bán đầy chợ - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

5. Tăng cường trí nhớ, tốt cho não bộ

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng isoflavone trong đậu phụ có thể cải thiện trí nhớ, tốt cho não bộ, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Chuyên gia Mok cho biết đậu nành có thể là một lựa chọn tuyệt vời, lành mạnh để đưa vào chế độ ăn uống. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên ăn khoảng 25 gam protein từ đậu nành mỗi ngày để giúp cơ thể đạt nhiều lợi ích sức khỏe.

Loại thực phẩm người Nhật thêm vào món ăn trường thọ, lợi tim mạch, phòng ung thư, Việt Nam bán đầy chợ - Ảnh 5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại