Liên tiếp các ca bị ung thư: Đừng chủ quan với bất thường của "cậu nhỏ"

Ngọc Anh |

Ung thư dương vật trước đây ở người già và hiếm nhưng hiện tại bệnh lại đang gia tăng. Hầu hết bệnh nhân thường có tâm lý e ngại, giấu bệnh, khi phát hiện thì đã trễ.

E dè và tự chữa

Anh N.V.S (41 tuổi, trú tại Hiệp Hoà, Bắc Giang) bị ngứa ngáy khó chịu ở vùng kín nhưng cứ tưởng do viêm nhiễm nên tự mua kháng sinh về uống. Hai tháng sau, tình trạng bệnh không đỡ mà "cậu nhỏ" sưng, mưng mủ, loét nặng hơn.

Vì bệnh vùng kín nên anh S. chẳng dám nói với ai cứ âm thầm chịu đựng. Vợ anh cũng "sợ mang tiếng" nên chỉ đi mua thuốc về bôi và đắp cho chồng.

Khi tình trạng nặng hơn họ mới tìm tới bác sĩ. Tại tuyến dưới bác sĩ nghi ngờ ung thư nên giới thiệu lên bệnh viện tuyến trên. Kết quả làm sinh thiết xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện anh S. bị ung thư dương vật. Các bác sĩ nhanh chóng phẫu thuật cắt bỏ "cậu nhỏ" trước khi tế bào ác tính di căn.

Trong vong 1 tuần, Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM đã tiếp nhận và phẫu thuật điều trị cho 2 bệnh nhân bị ung thư dương vật. Các bệnh nhân đều bị các khối u sùi dài ngày, tự điều trị nhưng không đỡ nên mới tìm tới bệnh viện khám.

Ông N.V.K 67 tuổi, trú tại TP.HCM nhập viện do u sùi đầu dương vật. Cách thời điểm nhập viện khoảng 1 tháng, ông K ghi nhận khối sùi đầu dương vật, tự mua thuốc uống nhưng không giảm. Càng ngày khối sùi càng phát triển, thỉnh thoảng rỉ máu. Ông K. đã được khám và được sinh thiết 2 lần ở cơ sở y tế nhưng nhưng đều cho kết quả viêm da mạn tính.

BS. Trần Lê Duy Anh khoa Ngoại niệu- Ghép thận, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, khi khám cho bệnh nhân các bác sĩ đã không nghĩ rằng đây đơn thuần chỉ là một tình trạng viêm da mạn tính. Qua hội chẩn chuyên môn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt trọn tổn thương dương vật.

Sau mổ, kết quả giải phẫu bệnh đoạn đầu dương vật cắt bỏ ghi nhận: "Ung thư tế bào gai, biệt hoá rõ, chưa thấy u ở mô niệu đạo và mô thể hang". Trường hợp của ông K. được phẫu thuật trong giai đoạn sớm này giúp bảo tồn được phần dương vật còn lại, kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Liên tiếp các ca bị ung thư: Đừng chủ quan với bất thường của cậu nhỏ - Ảnh 1.

Chủ quan với bất thường ở cậu nhỏ dẫn đến ung thư biết muộn

Một trường hợp khác đó là nam giới 87 tuổi, nhập viện vì loét sùi ở quy đầu. Người bệnh có tiền sử hẹp bao quy đầu và khoảng 7 tháng trước đã có hiện tượng viêm ở vùng da quy đầu.

Bệnh nhân này đã được phẫu thuật cắt da quy đầu tại cơ sở y tế địa phương. Sau phẫu thuật vết mổ lành tốt nhưng mảng viêm ở quy đầu thành vết loét sùi ngày càng lan rộng, điều trị thuốc uống nhưng không giảm.

BS Duy Anh cho biết khi đến khoa Ngoại niệu – Ghép thận, Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh nhân được sinh thiết mẫu loét sùi ở quy đầu. Kết quả giải phẫu bệnh lý: Ung thư tế bào gai. Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bán phần dương vật và nạo hạch bẹn 2 bên.

Đừng chủ quan với u sùi

Theo bác sĩ Trần Lê Anh Duy, ung thư dương vật phần lớn là tình trạng ung thư biểu mô tế bào vảy (Squamous Cell Carcinoma) tiến triển từ lớp da của quy đầu hay da mặt trong bao quy đầu. Đây là một bệnh lý tương đối hiếm gặp ở Châu Âu và Bắc Mỹ (ước khoảng 1 người mắc/100.000 người/năm).

Liên tiếp các ca bị ung thư: Đừng chủ quan với bất thường của cậu nhỏ - Ảnh 2.

Ca phẫu thuật ung thư dương vật cho bệnh nhân

Tuy nhiên một số nước đang phát triển ở Trung và Nam Mỹ, Châu Á, Châu Phi thì tỉ lệ này cao hơn hẳn (Brazil 6-8 trường hợp/100.000 người).

Tại một số vùng nông thôn Ấn Độ, ung thư dương vật chiếm đến 6% trong các bệnh lý ung thư ở nam giới. Ung thư dương vật thường gặp ở nam giới từ 50-70 tuổi.

BS Duy Anh cho biết một vài yếu tố nguy cơ gây ung thư dương vật gồm: hẹp bao quy đầu, hút thuốc lá và nhiễm HPV nhóm nguy cơ cao.

Theo Janet và cộng sự, tình trạng hẹp bao quy đầu không được phẫu thuật thời niên thiếu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dương vật thể xâm lấn hơn nhiều lần so với ung thư dương vật thể tại chỗ.

Khoảng 35% trường hợp ung thư dương vật khai báo có tình trạng hẹp bao quy đầu nhưng không được can thiệp ở tuổi thiếu niên. Việc hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dương vật thể xâm lấn lên 4,5 lần. Theo nghiên cứu này cũng ghi nhận 69,1% khối u dương tính với HPV16.

BS Duy Anh khuyến cáo khi thấy các u sùi dương vật, viêm loét dương vật, điểm thay đổi sắc tố bất thường ở dương vật, tình trạng dài hay hẹp bao quy đầu, viêm nhiễm dương vật điều trị lâu ngày không khỏi người bệnh cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế để kiểm tra ngay chẩn đoán sớm ung thư dương vật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại