Ăn dưa hấu thường xuyên cực tốt, lương y bày cách sử dụng ruột, vỏ, hạt dưa hấu chữa bệnh

Ngọc Anh |

Dưa hấu là loại quả mát, thanh nhiệt vào mùa hè. Theo đó, dưa hấu không chỉ ngon ngọt mà còn có tác dụng rất tốt. Ngoài ra, vỏ và hạt dưa hấu cũng được tận dụng làm bài thuốc.

BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp - Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM cho biết,  dưa hấu (watermelon) là một loại trái cây ít năng lượng, cung cấp nhiều nước và các chất dinh dưỡng thiết yếu như: vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hóa (antioxidant).

Dưa hấu là một loài thực vật thuộc họ Cucurbitaceae, có xuất xứ từ Tây Phi với hơn 1000 loại khác nhau. Dưa hấu được trồng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Dưa hấu thường có màu từ hồng đến đỏ đậm nhiều hạt màu đen. Hiện nay, đã có nhiều giống dưa không hạt, giống dưa hấu kháng bệnh.  Có nhiều giống dưa hấu có thể cho quả trưởng thành trong vòng 100 ngày kể từ khi gieo trồng. 

Ăn dưa hấu thường xuyên cực tốt, lương y bày cách sử dụng ruột, vỏ, hạt dưa hấu chữa bệnh - Ảnh 1.

Dưa hấu tốt cho sức khoẻ, vỏ và hạt của dưa hấu có thể làm thuốc

Thành phần dinh dưỡng của dưa hấu bao gồm: carbohydrate (8g), protein (0.6g), lipid (0.2g), vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, vitamin C, tiền vitamin A, kali, natri, manganese, fluoride, kẽm, sắt, phospho và chất xơ. Dưa hấu còn có có các acid amin như:  tryptophan, leucine, lysine, arginine và các chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng với sức khỏe.

Theo bác sĩ Diệp, ăn dưa hấu thường xuyên đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:

1. Cung cấp vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hóa tự nhiên từ thực phẩm

2. Nâng cao sức đề kháng

3. Cải thiện chức năng tiêu hóa

4. Cải thiện sức khỏe làn da

5. Hỗ trợ kiểm soát huyết áp, phòng ngừa hội chứng chuyển hóa

6. Hỗ trợ giảm cholesterol xấu

7. Dưa hấu được xem như 1 phương pháp nhuận trường, lợi tiểu tự nhiên nhờ thành phần nhiều nước, chất xơ.

8. Dưa hấu là loại trái cây có năng lượng thấp chỉ 30 Kcalo/100 g nên ăn không không sợ tăng cân.

Tương tự trong Đông y, Lương y Vũ Quốc Trung – Hội Đông y Hà Nội cho biết, dưa hấu cũng được xem là một loại quả dùng để chữa bệnh.

Có nhiều loại dưa hấu, thông thường trong Đông y dưa hấu vỏ xanh, ruột đỏ được sử dụng làm thuốc.

Theo quan niệm của y học cổ truyền dưa hấu vị ngọt, tính hàn, vào các kinh vị, tâm, bàng quang, có công năng thanh nhiệt, giải nóng, trừ phiền, chỉ khát, lợi tiểu... điều trị hiệu quả cho mọi chứng bệnh có tính ôn nhiệt.

Còn vỏ dưa hấu (gọi là tây qua bì, lớp xanh ngoài cùng) có vị ngọt, tính bình, đi vào hai kinh tỳ và thận: công dụng chữa bệnh tương tự phần ruột, có thể thái mỏng phơi khô hoặc tán bột để dùng dần.

Theo Lương y Trung hạt dưa hấu cũng có thể sử dụng để phơi khô và rang ăn. Trong mỗi 100g hạt dưa hấu có chứa 10g protid, 11g lipid, 4g glucid, cung cấp 160 calo. Điều đặc biệt là loại hạt này chứa nhiều acid béo không bão hòa như: acid linoleic, giàu acid amin thiết yếu.

Hạt dưa hấu có tác dụng kiểm soát đường huyết. Hạt dưa dấu cũng được xem là tốt cho sức khỏe tim mạch. Vì trong hạt dưa hấu chứa lượng lớn magiê có tác dụng bảo vệ tim trái tim.

Bác sĩ Diệp khuyến cáo, mỗi người không nên ăn quá nhiều dưa hấu nên ăn 200 gram/ngày. Cách sử dụng ăn dưa hấu tốt nhất chúng ta nên ăn tươi, có thể dùng nước ép. Phần vỏ có thể sử dụng như: làm gỏi, nấu canh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại