Không sợ ung thư, người phụ nữ tin chắc "có bệnh chữa sẽ khỏi", chỉ tiếc một điều duy nhất

Ngọc Minh |

Nhìn sự vui vẻ, hoạt bát, khoẻ mạnh của chị Thu, ít ai nghĩ người phụ nữ đó đang mang trong mình căn bệnh ung thư ác tính.

Không sợ ung thư, chỉ tiếc một điều duy nhất

Chị Hà Thị Thu (42 tuổi, tại Ninh Bình) nhớ lại lúc trước, khi chị đang rất khoẻ mạnh thì phát hiện mắc ung thư. Trong một lần đi chăm cô ruột mắc ung thư tại Bệnh viện K, chị Thu thấy khoa khám bệnh vắng người nên "thử đi khám xem sao". Chị Thu đi khám tuyến giáp vì thấy giọng nói hơi khàn. Sau đó, chị được bác sĩ tư vấn siêu âm tuyến vú và tuyến giáp.

Bác sĩ siêu âm vú, nghi ngờ ung thư và chỉ định sinh thiết. Kết quả sinh thiết cho thấy chị mắc ung thư vú giai đoạn 2, chưa di căn. Nhưng chị Thu không hề hoảng sợ, vẫn về quê bình tĩnh thông báo với gia đình.

Khi nghe tin con gái mắc ung thư, mẹ chị đã oà lên khóc, 2 con chị cũng khóc theo. Lúc đó, chị Thu lại trở thành người mạnh mẽ nhất nhà, động viên "ngược" lại mọi người.

Không sợ ung thư, người phụ nữ tin chắc có bệnh chữa sẽ khỏi, chỉ tiếc một điều duy nhất - Ảnh 1.

Chị Hà Thị Thu (42 tuổi, tại Ninh Bình)

"Ơ mẹ hay thật đấy, sao lại khóc? Mẹ phải để con yên tâm chữa bệnh và các cháu vững lòng tin để đi thi Đại học chứ. Con mắc bệnh phát hiện ra thì là may mắn, sao lại khóc. Con có bệnh chữa sẽ khỏi", chị Thu nói với mẹ.

Sau khi động viên mẹ, chị Thu lại nói với các con: "Các con đừng khóc, thương mẹ thì cố gắng học tốt để mẹ yên tâm điều trị. Mẹ không sao đâu".

Anh em họ hàng khi biết chị Thu mắc ung thư, ai cũng tới động viên, sụt sùi khóc lóc. Lúc đó, chị Thu lại động viên mọi người: "Anh chị thương em thì đừng khóc, hãy cầu nguyện cho em thật nhiều để bề trên thương che chở cho em".

Nhờ tinh thần mạnh mẽ, trong quá trình điều trị, chị Thu lại tăng 3 kg chứ không bị sụt cân. Chị nói đùa: "Chắc mọi người tặng nhiều nhãn, tôi ăn nhiều nên tăng cân đấy". Chị nghĩ đối với bệnh nhân ung thư, cùng với việc điều trị thì tinh thần mạnh mẽ sẽ giúp họ chiến thắng bệnh tật.

Đối với chị Thu, ung thư cũng như bao căn bệnh khác cho nên chị không sợ và luôn tin vào bác sĩ. Tuy nhiên, có một điều chị tiếc nhất - mái tóc dài đẹp ngày nào đã không còn.

"Tôi tiếc mái tóc dài của mình lắm, tiếc vô cùng. Tôi hoá trị sau đó xạ trị xương, khi về nhà dùng lược chải tóc, tóc của tôi cứ thế tụt xuống. Tôi ước lúc đó mà có chương trình tóc cho bệnh nhân ung thư sớm, tôi sẽ nhờ bệnh viện cắt làm tóc giả, khi tóc rụng hết sẽ mang ra dùng", chị Thu chia sẻ.

Chiều ngày 15/9, chị Thu cũng đến tham gia chương trình "Cắt tóc miễn phí" của Bệnh viện K để xin tóc giả. Chị Thu cho hay: "Tôi muốn mượn một bộ tóc, sau 6 tháng khi mọc tóc sẽ trả. Khi về quê tôi cũng sẽ đi xin tóc để tặng lại cho chương trình. Với bệnh nhân ung thư, tóc là món quà rất ý nghĩa để họ bớt đi mặc cảm".

Không sợ ung thư, người phụ nữ tin chắc có bệnh chữa sẽ khỏi, chỉ tiếc một điều duy nhất - Ảnh 2.

Rất nhiều người tham gia hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư.

Hiến tóc tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho bệnh nhân ung thư

Linh (22 tuổi ) là sinh viên trường y đang theo đuổi chuyên ngành ung thư. Khi chứng kiến những nỗi đau của bệnh nhân ung thư đang phải trải qua, Linh đã quyết định hiến đi bộ tóc dài bao năm nay gắn bó với mình để gửi tặng bệnh nhân ung thư.

Không sợ ung thư, người phụ nữ tin chắc có bệnh chữa sẽ khỏi, chỉ tiếc một điều duy nhất - Ảnh 3.

Linh, cô sinh viên đi hiến tóc, ảnh L.N.

Linh cũng mong muốn truyền đi thông điệp với tất cả mọi người: Hãy biết yêu bản thân mình hơn bằng cách đi khám bệnh định kỳ. Ung thư không hề đáng sợ, phát hiện sớm sẽ khỏi hoàn toàn. Mỗi người cũng cần phải tránh xa các tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư như thuốc lá, rượu bia, hoá chất độc hại…

Bé Cao Nguyễn Phương An (học sinh lớp 4 tại một trường tiểu học ở Hà Đông, Hà Nội) chiều ngày 15/9 cũng có mặt tại Bệnh viện K để hiến tóc. Vẫn đang mặc áo đồng phục, đeo khăn quàng đỏ, cô bé gây ấn tượng với người đối diện bởi mái tóc dài. An chia sẻ đã nhờ mẹ đăng ký hiến tóc cho bệnh nhân ung thư. Em mong muốn tiếp thêm hy vọng, sức mạnh để bệnh nhân ung thư vượt qua bệnh tật.

Phạm Gia Hân, học sinh lớp 6, con gái một cán bộ y tế Bệnh viện K, cũng cắt tóc và gửi đến chương trình để tặng bệnh nhân ung thư.

"Cháu không thích để tóc ngắn vì từ nhỏ đã quen với mái tóc dài, nhưng khi thấy mẹ chia sẻ chương trình này nên cháu mong muốn được cắt tóc và dành tặng các bà, các bác, cô không may bị bệnh", Hân nói.

Có mẹ mắc ung thư phổi tại Bệnh viện K và bản thân cũng đã điều trị thành công u tuyến giáp, chị Đ (sinh năm 1985) cũng đã tham gia hiến tóc cho bệnh nhân ung thư. Chị Đ không hề thấy tiếc mái tóc dài của mình vì chị biết những sợi tóc này sẽ mang lại niềm vui cho những bệnh nhân ung thư đang cần.

Không sợ ung thư, người phụ nữ tin chắc có bệnh chữa sẽ khỏi, chỉ tiếc một điều duy nhất - Ảnh 5.

Chị Đ hiến tóc cho bệnh nhân ung thư, ảnh Ngọc Minh.

Theo ông Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K, chương trình "Cắt tóc miễn phí" và nhận tóc hiến tặng cho bệnh nhân ung thư được tổ chức bởi Bệnh viện K và Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng. Bệnh viện mong muốn nhận được sự đồng hành, chia sẻ của mọi người để lan toả thông điệp ý nghĩa và tiếp thêm sức mạnh cho bệnh nhân ung thư.

Quý độc giả muốn tặng tóc đã cắt hoặc đăng ký cắt tóc tại Bệnh viện xin vui lòng liên hệ Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, địa chỉ: 30 Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Hội; Điện thoại: 0869379711.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại