Không chịu kém Lào, Quân đội Campuchia phô diễn vũ khí tối tân kỷ niệm 20 năm thành lập

Ánh Dương |

Hôm 24/1 vừa qua, Quân đội Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập lực lượng vũ trang hoàng gia và phô diễn nhiều loại vũ khí hiện đại.

Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Quân đội Hoàng gia Campuchia được tổ chức tại một căn cứ lục quân gần thủ đô Phnom Penh và đích thân Thủ tướng Campuchia Hun Sen chủ trì, cùng sự tham gia của các quan chức cấp cao thuộc Hoàng gia và chính phủ Campuchia.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh rằng: "Quân đội Campuchia có nghĩa vụ bảo vệ nhà nước, giữ thái độ trung lập với các đảng phái chính trị nhưng không thể trung lập với các nhóm nổi loạn. Chúng ta phải tiêu diệt ngay những kẻ cố tiếm quyền phi dân chủ và vi hiến mà không cần chờ lệnh".

Sau khi chấm dứt xung đột vào cuối năm 1998, với sự dẫn đầu của Lực lượng vũ trang Cách mạng Nhân dân Campuchia (KPRAF) - Quân đội Campuchia được cải tổ lại với sự tham gia của tất cả các lực lượng vũ trang tiến tới sự thành lập Quân đội Hoàng gia Campuchia vào ngày 24/1/1999.

Ở thời điểm hiện tại Quân đội Hoàng gia Campuchia có trong biên chế 125.000 quân, cấu thành từ 5 quân binh chủng chính gồm Lục quân, Không quân, Hải quân, lực lượng đặc biệt và hiến binh Hoàng gia. Trong đó đóng vai trò "xương sống" vẫn là lực lượng lục quân.

Sau đây là một số hình ảnh về buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Quân đội Hoàng gia Campuchia tại Phnom Penh:

Không chịu kém Lào, Quân đội Campuchia phô diễn vũ khí tối tân kỷ niệm 20 năm thành lập - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen duyệt đội danh dự trong lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Quân đội Hoàng gia Campuchia, đi ngay sau ông Đại tướng Hun Manet, người mới được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lục quân Campuchia hồi tháng 7/2018.

Không chịu kém Lào, Quân đội Campuchia phô diễn vũ khí tối tân kỷ niệm 20 năm thành lập - Ảnh 2.

Theo bảng xếp hạng sức mạnh quân sự của Global Firepower, Campuchia đứng ở vị trí 102 trên 136 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát, vị trí này khá thấp nhưng dự kiến sẽ có thay đổi trong các năm sau.

Không chịu kém Lào, Quân đội Campuchia phô diễn vũ khí tối tân kỷ niệm 20 năm thành lập - Ảnh 3.

Thời gian qua, Chính phủ Campuchia đã có nhiều sự quan tâm giành cho lực lượng vũ trang, thể hiện rõ nhất ở trang bị cá nhân của người lính đã sánh ngang nhiều quốc gia phát triển.

Không chịu kém Lào, Quân đội Campuchia phô diễn vũ khí tối tân kỷ niệm 20 năm thành lập - Ảnh 4.

Mặc dù vậy xét về vũ khí hạng nặng thì Quân đội Campuchia vẫn chưa được đánh giá cao, họ cơ bản vẫn sử dụng những thiết bị quân sự có tuổi đời hàng chục năm. Trong ảnh là xe tăng T-55AM2 của Quân đội Campuchia.

Không chịu kém Lào, Quân đội Campuchia phô diễn vũ khí tối tân kỷ niệm 20 năm thành lập - Ảnh 5.

photo-1

Lục quân Hoàng gia Campuchia hiện có trong biên chế hơn 1.000 xe tăng, xe bọc thép các loại trong đó phổ biến là xe tăng T-55, PT-76, Type 62/63, xe chiến đấu bộ binh BMP-1, xe bọc thép chở quân BTR-60PB.

photo-1

Mặc dù vậy số lượng vũ khí hiện đại của Lục quân Campuchia tương đối ít, phần còn lại cũng bị đánh giá trong tình trạng kỹ thuật không thực sự đảm bảo sẵn sàng chiến đấu.

photo-1

Pháo binh Campuchia tại buổi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Hầu hết trang bị của pháo binh Campuchia đều do Liên Xô và Trung Quốc chế tạo.

photo-1

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt RM-70, vũ khí mạnh nhất của pháo binh Campuchia. RM-70 sử dụng đạn rocket 122mm có tầm bắn lên đến 20km.

photo-1

Một số mẫu pháo kéo và lựu pháo của Campuchia như M101, D-300, M-46 và Type 59-1.

Không chịu kém Lào, Quân đội Campuchia phô diễn vũ khí tối tân kỷ niệm 20 năm thành lập - Ảnh 11.

Một số mẫu súng cối của Campuchia được giới thiệu tại lễ kỷ niệm.

Không chịu kém Lào, Quân đội Campuchia phô diễn vũ khí tối tân kỷ niệm 20 năm thành lập - Ảnh 12.

Lục quân Campuchia với súng không giật M20 do Mỹ chế tạo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại