PK Syria lột xác ngoạn mục sau 1 đêm: Israel giơ 3 thẻ đỏ, tên lửa S-300 bình tĩnh sống

Bình Nguyên |

Việc Nga chuyển giao các tổ hợp tên lửa S-300 cho Syria khiến Israel đứng ngồi không yên. Họ đã thề rằng sẽ tiêu diệt thứ vũ khí sát thủ này nhằm quét sạch bầu trời.

Phòng không Syria lột xác sau 1 đêm

Sau thảm họa máy bay IL-20 Nga bị phòng không Syria bắn nhầm khiến toàn bộ 15 thành viên phi hành đoạn thiệt mạng, Moscow đã cấp tốc chuyển giao cho Damascus các tổ hợp tên lửa S-300 tầm xa. Động thái này khiến Israel như ngồi trên đống lửa bởi từ nay, phòng không Syria đã có sự thay đổi về chất và lột xác ngoạn mục chỉ sau 1 đêm.

Đúng vậy, Nga tổ chức một chiến dịch không vận nhanh và bí mật, đưa các tổ hợp tên lửa S-300 sang Syria và khi mọi sự đã rồi thì Moscow mới tuyên bố S-300 đã yên vị.

Israel và phương Tây lúc này mới ngã ngửa về sự quyết đoán, chớp thời cơ rất nhanh của Nga bắt nguồn từ chính cái bẫy mà các tiêm kích F-16 Không quân Do Thái tạo ra với máy bay IL-20 và tên lửa phòng không Syria đẫn tới sự cố đặc biệt nghiêm trọng "quân ta bắn quân mình".

Một khi các tổ hợp tên lửa S-300 Syria đi vào trực sẵn sàng chiến đấu, chắc chắn sẽ là mối đe dọa rất lớn đối với các chiến đấu cơ Israel, từ những dòng tiêm kích thế hệ 4 như F-15, F-16 cho tới các tiêm kích tàng hình F-35 thế hệ 5 mà Không quân Do Thái vừa đưa vào biên chế sau khi tiếp nhận từ Mỹ.

PK Syria lột xác ngoạn mục sau 1 đêm: Israel giơ 3 thẻ đỏ, tên lửa S-300 bình tĩnh sống - Ảnh 1.

Tên lửa S-300 đã được Nga chuyển giao cho Syria. Ảnh minh họa.

Chính vì sự nguy hiểm của S-300 mà Israel đã bằng mọi giá, dùng trăm phương nghìn cách ngăn cản Nga chuyển giao chúng cho Syria. Họ đã thành công trong suốt nhiều năm qua, nhưng nay mọi thứ đã trở thành "công cốc". Không quân Do Thái buộc phải học cách đối đầu với S-300 Syria dẫn đi là vừa.

Ngăn cản không được vì mọi sự đã rồi, Nhà nước Do Thái đã lớn tiếng đe dọa sẽ tiêu diệt tên lửa S-300 nếu phòng không Syria sử dụng các tổ hợp này để bắn vào các mục tiêu của họ.

Israel 3 lần giơ thẻ đỏ với tên lửa S-300 Syria

Trước nay, người Do Thái thường không nói suông, điều đó đã được chứng minh qua nhiều cuộc chiến khốc liệt với các quốc gia thuộc khối Ả rập, trong đó Syria là một trong những nước "được" Israel "dạy" cho nhiều bài học đau đớn nhất.

Tên lửa S-300 đã tới Syria, tuy nhiên Israel không những không sợ mà còn nhiều lần lớn tiếng đe dọa sẽ hủy diệt những tổ hợp sát thủ này. Đã 3 lần Israel giở thẻ đỏ với S-300 Syria.

Lần thứ nhất, ngay khi tên lửa S-300 được chuyển giao cho Syria, từ quân đội tới Nhà nước Do Thái đã tuyên bố tiêu diệt một khi S-300 được sử dụng để bắn vào các mục tiêu của Israel.

Lần thứ hai, tình báo Israel nắm rất chắc nhất cử nhất động của tên lửa S-300 Syria. Mới chuyển giao được ít ngày, Công ty vệ tinh ImageSat International đã công bố những hình ảnh hết sức rõ nét về sự xuất hiện của 1 tổ hợp tên lửa S-300 ở gần Masyaf.

Nên nhớ, Công ty ảnh vệ tinh của Israel ImageSat International (ISI) chỉ là một đơn vị cung cấp dịch vụ vệ tinh thương mại mà đã thừa khả năng soi ngày, soi đêm gần như toàn bộ lãnh thổ Syria, nắm rất rõ nhất cử nhất động của cả Quân đội Nga lẫn Quân đội Syria, nếu như vệ tinh trinh sát quân sự tham gia nữa thì khỏi cần nói.

PK Syria lột xác ngoạn mục sau 1 đêm: Israel giơ 3 thẻ đỏ, tên lửa S-300 bình tĩnh sống - Ảnh 2.

Hình ảnh về tổ hợp tên lửa S-300 Syria vừa được Israel công bố.

Dường như Israel giấu bài, Mỹ cũng giấu bài, họ chưa hề tung ra các bức ảnh vệ tinh hoặc ảnh của các phương tiện trinh sát quân sự chuyên dụng khác, chắc chắn là giới chóp bu quân sự đã có trong tay nhiều bức ảnh sắc nét và cận cảnh hơn nhiều so với những gì mà Công ty tư nhân ISI công bố.

Rõ ràng, tên lửa S-300 Syria đã bị theo dõi liên tục (các bức ảnh mới công bố của ISI chụp liền trong các ngày 20, 22 và 24/10/2018) và đã nằm trong tầm ngắm của Israel và Mỹ.

Lần thứ 3, trong đợt tập kích được cho là lớn chưa từng có vào Syria trong các ngày 20-21/01/2019, Không quân Israel đã tiêu diệt dễ dàng ít nhất 1-2 tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Syria cùng 1 tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Pechora-2M. Đây được coi là chiếc thẻ đỏ thứ 3 đối với tên lửa S-300 Syria.

Pantsir-S1 được coi là sát thủ của các loại phương tiện bay cỡ nhỏ như UAV, tên lửa hành trình nhưng lại bị tiêu diệt bởi các UAV cảm tử Harop của Israel mà không thể chống đỡ được.

Pantsir-S1 thường hợp thành cùng tên lửa S-300 với tư cách vừa là cận vệ cho tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa này, vừa với tư cách là lực lượng độc lập, cơ động nhanh phục kích trên các hướng quan trọng để tiêu diệt mục tiêu bay của đối phương.

PK Syria lột xác ngoạn mục sau 1 đêm: Israel giơ 3 thẻ đỏ, tên lửa S-300 bình tĩnh sống - Ảnh 3.

Một tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 Syria vừa bị Israel tiêu diệt.

Rõ ràng Israel đã cho Nga và Syria thấy rằng đến cận vệ của S-300 còn bị tiêu diệt thì S-300 sống sao đây? Có lẽ chính vì thế, đến thời điểm này chưa có dấu hiệu nào cho thấy S-300 Syria sẽ sớm tham chiến, đánh tên lửa/máy bay Israel.

Các thông tin mới nhất cho thấy ít nhất phải tới tháng 3/2019 thì các kíp chiến đấu S-300 Syria mới cơ bản huấn luyện chuyển loại xong và lúc đó thì họ mới bắt đầu trực sẵn sàng chiến đấu.

Tuy nhiên, kể cả có như vậy thì họ vẫn như "những chú chim non mời ra ràng" lại phải đối đầu với những "cáo già" vốn là bậc thầy về tác chiến đường không của Israel, cuộc chiến cam go khốc liệt đang chờ họ ở phía trước. Sai một ly là đi một dặm, thậm chí họ có thể phải trả giá bằng mạng sống của chính mình.

Do vậy, chừng nào chưa tìm cách khắc phục, đánh tiêu diệt hiệu quả những phương tiện tấn công chính xác đặc biệt nguy hiểm như UAV cảm tử Harop, tên lửa diệt radar Delilah của Israel thì chừng đó S-300 Syria hãy cứ bình tĩnh sống thôi, chớ dại chọc vào tổ ong.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại