Tấn công Syria: Israel liều lĩnh dùng chiến thuật mới, chưa từng có - Damascus lúng túng

Bảo Lam |

Theo chuyên gia quân sự, Giám đốc Viện Bảo tàng lực lượng phòng không Nga, Đại tá về hưu Yury Knutov, Israel đã liều lĩnh áp dụng chiến thuật mới thông để tấn công Syria.

Chuyên gia quân sự, Giám đốc Viện Bảo tàng lực lượng phòng không Nga, Đại tá về hưu Yury Knutov khi có cuộc nói chuyện với các phóng viên của Hãng thông tấn liên bang (Nga) đã tuyên bố rằng, trong cuộc không kích bằng tên lửa của Israel nhằm vào lãnh thổ Syria một chiến thuật mới đã được áp dụng.

Trước đó, lực lượng không quân Israel một lần nữa thực hiện cuộc tấn công nhằm vào khu vực ngoại ô thủ đô Damacus thuộc lãnh thổ Syria.

Hành động này được Tel-Aviv viện cớ nhằm phá huỷ các kho vũ khí của những lực lượng vũ trang Iran, mà trước đó dường như đã thực hiện cuộc tấn công khi phóng một quả tên lửa "đất đối đất" nhằm vào các binh lính Israel tại khu vực Cao nguyên Golan.

Mặc dù quả tên lửa này bị tổ hợp phòng không "Iron Dome" của Israel đánh chặn, người Israel vẫn quyết định đáp trả khi thực hiện cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Syria, nơi có các nhà kho chứa vũ khí.

Trong khuôn khổ cuộc không kích, Không quân Israel triển khai 3 cuộc tấn công từ các hướng khác nhau. Tổng cộng đã có gần 30 quả tên lửa được phóng ra. Đa số những tên lửa này đã bị các tổ hợp phòng không Syria đánh chặn.

Tấn công Syria: Israel liều lĩnh dùng chiến thuật mới, chưa từng có - Damascus lúng túng - Ảnh 1.

Tiêm kích F-15 và F-16 của Không quân Israel.

Theo lời ông Knutov, Israel đã liều lĩnh áp dụng một chiến thuật triển khai tấn công mới thông qua cuộc không kích này. Hoả lực từ 3 hướng là điều Không quân Israel trước đây chưa bao giờ áp dụng.

Trong đó, hướng tấn công thứ nhất và thứ hai được thực hiện từ hướng tây và tây nam, từ phía ngoài khơi Địa Trung Hải. Còn hướng thứ ba - từ lãnh thổ Li-băng. Nói cách khác, cuộc tấn công ba lớp. Đương nhiên trong cuộc không kích này, giới quân sự Israel không chỉ theo đuổi mục đích tấn công các kho chứa vũ khí.

Trong khuôn khổ cuộc tấn công, các máy bay tiêm kích của Israel cố gắng kiểm tra khả năng của hệ thống phòng không mới được nâng cấp của Syria, bởi vậy cuộc không kích cũng nhằm vào cả các tổ hợp phòng không.

Hệ thống phòng không Syria đã thể hiện khả năng khá tốt của mình, nhưng chưa hoàn hảo. Chuyên gia này đề xuất để tác chiến hiệu quả, phòng không Syria cần tổ chức tác chiến thành nhiều tầng, nhiều lớp đối với mỗi cụm hỏa lực bao gồm tối thiểu 4 tổ hợp phòng không có khả năng yểm trợ lẫn nhau.

Cuối cùng chuyên gia này bổ sung thêm rằng Syria không thể tránh được những cuộc tấn công của Israel khi các đơn vị của quân chính phủ không quyết định bắn hạ những máy bay F-16 của Israel. Khi các máy bay bắt đầu bị bắn hạ trên bầu trời thì các cuộc không kích sẽ chấm dứt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại