1. Đẩy lùi gan nhiễm mỡ
Nghiên cứu từ Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) cho thấy trà xanh là "siêu thực phẩm" giúp chống lại gan nhiễm mỡ không do rượu, một tình trạng ngày càng phổ biến trên thế giới, có thể để lại vô số hậu quả nghiêm trọng lên lá gan và hệ tim mạch. Thí nghiệm trên chuột cho thấy sau 16 tuần bổ sung trà xanh và tập thể dục, mỡ gan giảm chỉ còn 1/4. Nếu chỉ tập mà không uống trà, mỡ gan còn đến 1/2. Phân tích sâu đó cho thấy tác dụng thần kỳ này là nhờ các chất trong trà xanh tương tác với enzyme tiêu hóa được tiết ra ở ruột non, ức chế một phần sự phân hủy carbohydrate, chất béo và chất đạm trong thực phẩm.
Trà xanh, trà đen và trà ô long đều làm từ lá của cây chè nhưng trà xanh là loại trà không lên men trong quá trình chế biến, trà đen lên men toàn phần, trà ô long lên men một nửa - Ảnh minh họa từ Internet
2. Bộ não "trẻ mãi không già"
Trong khi khoa học khắp thế giới đau đầu tìm thuốc chữa cho nhóm bệnh gây chết sớm hàng thứ 5 thế giới - sa sút trí tuệ, thì nghiên cứu công bố trên tạp chí Aging của Đại học Singapore (Singapore), Đại học Cambridge và Đại học Essex (Anh) cho biết chỉ với 4 tách trà xanh, trà đen hay trà ô long mỗi tuần, bạn sẽ tự ngăn ngừa được sự lão hóa não bộ. Họ đã nghiên cứu suốt 25 năm trên hàng chục ngàn tình nguyện viên để đi đến kết quả này.
Một nghiên cứu khác của Đại học New Castle (Anh) thì cho biết 5 tách trà loãng mỗi ngày ở tuổi 85 đủ đem đến sự minh mẫn trong những ngày "gần đất xa trời".
Bạn có nhiều cách khác nhau để chế biến một tách trà. Thêm ít sữa, vài loại trái cây... là gợi ý thú vị - Ảnh minh họa từ Internet
3. Trà ô long chống lại ung thư vú
Đó là kết quả của công trình quốc tế đứng đầu bởi Đại học St Louis (Missouri- Mỹ). Họ phát hiện ra rằng chiết xuất trà ô long có thể được chế thành thuốc điều trị ung thư vú, bởi khả năng tấn công vào DNA của khối u, ức chế sự phát triển của nó. Tác dụng kỳ diệu này được tìm thấy trên tận 6 dòng tế bào ung thư vú. Hơn nữa, chỉ riêng việc uống trà ô long cũng giúp chống lại bệnh: các cộng đồng ưa chuộng thức uống này có tỉ lệ ung thư vú thấp hơn tới 35%.
4. Vừa ngủ vừa... giảm mỡ
Công trình vừa công bố ít lâu trên tạp chí khoa học Nutrients cho biết với một vài tách trà ô long mỗi ngày, khả năng phân hủy chất béo tự nhiên của cơ thể sẽ tăng lên đến 20%, và tiếp tục duy trì hoạt động ngay cả khi ngủ! Công trình thực hiện bởi Viện quốc tế về Y học giấc ngủ tích hợp thuộc Đại học Tsukuba (Nhật Bản).
Trước đó, một nghiên cứu lớn của Trung Quốc, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil tiết lộ rằng chỉ cần pha 0,8 g trà xanh mỗi ngày để uống, người béo phì sẽ giảm đáng kể chỉ số BMI và vòng eo.
5. Stress, lo âu: hãy uống matcha
Trà matcha lừng danh của Nhật Bản đã đem đến những điều bất ngờ khi uống- Ảnh minh họa từ Internet
Loại trà matcha gây sốt được Đại học Kumamoto (Nhật Bản) giúp thúc đẩy cơ thể tăng tiết 2 hormone đặc biệt giúp cải thiện đáng kể sức khỏe tâm thần. Một là dopamine, được mệnh danh là "hormone hạnh phúc", giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc, hài lòng, có động lực trong mọi hoạt động sống, tăng cường trí não… Thứ 2 là serotonin, giúp bạn tăng khả năng điều chỉnh tâm trạng và sự thèm ăn, ngủ ngon hơn, tăng cường nhận thức…