Israel chuẩn bị cho kịch bản Mỹ tấn công Iran?

Minh Hạnh |

Lực lượng Phòng vệ Israel được cho là đã chuẩn bị cho khả năng quân đội Mỹ sẽ tấn công Iran trong vòng 2 tháng tới, trước khi ông Trump hết nhiệm kì.

Thông tin này được đưa ra một tuần sau khi tờ New York Times đưa tin ông Trump từng hỏi các cố vấn cấp cao về khả năng tấn công cơ sở hạt nhân của Iran.

Cụ thể, ngày 11/11, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đưa ra một báo cáo cho thấy kho dự trữ uranium của Iran đã đạt tới 12 lần mức giới hạn 300kg được đặt ra trong Kế hoạch hành động toàn diện chung (còn gọi là Thỏa thuận Iran).

Một ngày sau đó, một cuộc họp đã được tổ chức ở phòng Bầu dục của Nhà Trắng. Tại đây, ông Trump hỏi các cố vấn an ninh quốc gia cấp cao về những phản ứng có thể có, cũng như cách tốt nhất để đáp trả Iran.

Phó Tổng thống Mike Pence, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley là những cố vấn cấp cao đã thuyết phục Tổng thống không theo đuổi một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran.

Kết thúc cuộc họp, các quan chức rời khỏi phòng Bầu dục vì nghĩ rằng đã thuyết phục được ông Trump từ bỏ hẳn ý định tấn công tên lửa nhằm vào Iran.

Nhưng các nguồn tin của NY Times cho biết ông Trump có thể đang tiếp tục để mắt đến kế hoạch tấn công các đồng minh và tài sản của Iran, chẳng hạn như dân quân ở Iraq.

Theo Axios, hiện không có thông tin tình báo cho thấy Mỹ sắp không kích Iran, nhưng các quan chức Israel dự đoán rằng những tuần tới sẽ là giai đoạn cực kì nhạy cảm.

Hồi đầu tuần này, truyền thông Israel đưa tin Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã bay đến Ả Rập Saudi để gặp Thái tử Mohammed bin Salman vào tối Chủ nhật.

Israel và Ả Rập Saudi vốn có quan hệ không mấy tốt đẹp, nhưng hai nước có kẻ thù chung là Iran.

Cuộc gặp giữa hai ông Netanyahu và Mohammed bin Salman diễn ra cùng lúc với chuyến thăm Vịnh Ba Tư của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Chính quyền Tổng thống Trump được cho là đang tăng cường gây áp lực lên Iran trong thời kì chuyển giao quyền lực.

Tuần trước, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên tổ chức Mostazafan của Iran, tổ chức được Bộ Tài chính Mỹ mô tả là “tập đoàn khổng lồ có tài sản chiếm đoạt từ người dân Iran và được lãnh đạo Iran sử dụng để làm giàu cho mình cùng các đồng minh chính trị”.

Khi công bố lệnh trừng phạt mới, Ngoại trưởng Pompeo đã cảnh báo chính quyền tương lai của ông Biden về việc hủy bỏ các lệnh trừng phạt mà ông Trump từng áp đặt lên Iran.

Trong nhiều bài phát biểu trước đó, ông Biden từng tuyên bố muốn Mỹ tái gia nhập Thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

“Tôi sẽ cung cấp cho Tehran một con đường đáng tin cậy để trở lại bàn đàm phán. Nếu Iran quay trở lại tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong thỏa thuận, Mỹ sẽ tham gia lại thỏa thuận này như điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán tiếp theo”, ông Biden viết trong một bài báo đăng tải trên CNN hồi tháng 9.

Ông Trump rút Mỹ khỏi Thỏa thuận Iran và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế vào năm 2018.

Iran tuyên bố rút một phần khỏi thỏa thuận vào tháng 5/2019. Đến tháng 7, chính phủ Iran tuyên bố Tehran bắt đầu tăng cường làm giàu uranium vượt qua giới hạn từng được quy định trong Thỏa thuận hạt nhân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại