Houthi vừa tấn công cơ sở dầu mỏ bằng tên lửa 2 trong 1 khiến Arab Saudi "phát sốt"

N. Tuấn Sơn |

Yahia Sarea, người phát ngôn của Houthi cho biết nhóm vũ trang này đã tấn công nhà máy lọc dầu Aramco của Saudi bằng tên lửa, gây ra cháy nổ lớn ở cơ sở đặc biệt quan trọng này.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

15h15: Theo người phát ngôn của Houthi loại tên lửa mà họ sử dụng là Quds 2 đã đánh trúng và gây thiệt hại lớn cho nhà máy này.

15h18: Sputnik đưa tin lực lượng Houthi đã sử dụng tên lửa tấn công vào một đầu mối cung cấp nhiên liệu thuộc Công ty Aramco của Saudi Arabia nằm tại thành phố Jeddah.

Hiện phía Saudi chưa lên tiếng bình luận về vụ tấn công này.

15h39: Tên lửa hành trình có cánh Quds 2 vừa mới được Houthi đưa vào sử dụng gần đây. Trước đó, hồi tháng 9 năm ngoài, Houthi cũng đã sử dụng tên lửa Quds-1 cùng nhiều UAV để tấn công các nhà máy lọc hóa dầu khổng lồ của Saudi, gây hậu quả kinh hoàng.

Hiện thông tin về tên lửa Quds 2 còn đang được Houthi giữ bí mật. Tuy nhiên nó chắc chắn phải huy lực hơn so với phiên bản Quds 1.

Quds 1 chính là biến thể của tên lửa hành trình tầm xa Soumar do Iran phát triển dựa trên nguyên mẫu Kh-55 do Liên Xô phát triển. Iran mua được một số tên lửa Kh-55 vào đầu thập niên 2000, sau đó tháo rời chúng để nghiên cứu và cho ra đời biến thể Soumar sử dụng đầu nổ thông thường, đặt trên bệ phóng mặt đất và đạt tầm bắn 2.500 km.

15h48: Người phát ngôn của Houthi tuyên bố và được Sputnik dẫn lại:

"Với sự giúp đỡ và hỗ trợ của Chúa, lực lượng tên lửa đã có thể nhắm mục tiêu vào trạm phân phối Aramco ở Jeddah bằng tên lửa có cánh, Quds 2, được đưa vào hoạt động gần đây sau khi thử nghiệm tấn công sâu vào lãnh thổ Saudi Arabia. Tạ ơn trời, cú tấn công rất chính xác, xe cứu thương và xe cứu hỏa đang phải dồn dập tới hiện trường".

16h08: Dường như trong vụ tấn công bất ngờ này tên lửa Patriot tối tân của Saudi đã "mất tích", không kịp khai hỏa đánh chặn.

Tờ Times of Israel công bố một video được cho là tên lửa của Houthi đánh trúng mục tiêu là cơ sở dầu mỏ trọng yếu của Saudi.

16h37: Theo ISWNews thì khoảng cách từ trận địa phóng tên lửa của Houthi tới cơ sở lọc dầu Saudi Arabia là chừng 650km.

Houthi vừa tấn công cơ sở dầu mỏ bằng tên lửa 2 trong 1 khiến Arab Saudi phát sốt - Ảnh 1.

17h01: Houthi công bố ảnh vệ tinh khu vực mục tiêu mà lực lượng này vừa tấn công.

Houthi vừa tấn công cơ sở dầu mỏ bằng tên lửa 2 trong 1 khiến Arab Saudi phát sốt - Ảnh 2.

Thông tin mới nhất đang được tiếp tục cập nhật.

Nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia bị Houthi tấn công

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại