Có trong tay UAV bay được 1.000km, Iran đặt toàn bộ căn cứ Mỹ ở Trung Đông vào tầm ngắm

Trà Khánh |

Ngoài hệ thống vũ khí tấn công mạnh mẽ, các mẫu UAV mới của Iran còn được trang bị động cơ phản lực với tầm tác chiến lên đến 1.000km hoặc bay liên tục trong 8 giờ.

Theo hãng thông tấn Fars News của Iran, quân đội nước này vừa đưa vào trang bị cùng lúc ba mẫu máy bay không người lái (UAV) mới, và cả ba đều do ngành công nghiệp quốc phòng Iran tự phát triển.

Trả lời phỏng vấn với Fars News hôm nay 18/4, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Amir Hatami cho biết, các mẫu UAV mới sẽ được vào trang bị cho các đơn vị không quân và phòng không của Iran trong thời gian tới.

Cũng theo Chuẩn tướng Amir Hatami, các mẫu UAV trên đều đã trải quá trình nâng cấp hệ thống với bom và tên lửa có khả năng tấn công chính xác cao và có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ không kích.

Có trong tay UAV bay được 1.000km, Iran đặt toàn bộ căn cứ Mỹ ở Trung Đông vào tầm ngắm - Ảnh 1.

Karrar ('Striker) một trong ba UAV tấn công được Quân đội Iran đưa vào trang bị lần này. Ảnh: The Aviationist.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Iran còn tiết lộ một thông tin khá đặc biệt đó là UAV của Iran còn có thể được sử dụng làm các mục tiêu giả để đánh lừa hệ thống phòng không đối phương.

"Những chiếc UAV này sẽ giúp lực lượng phòng không - không quân Iran trở nên  mạnh mẽ hơn", Chuẩn tướng Amir Hatami nhấn mạnh.

Dựa vào đoạn video được Fars News đăng tải thì ba mẫu UAV mới của Quân đội Iran gồm Karrar ('Striker), Ababil-3 (' Swallow-3 ') và một UAV phản lực đa năng chưa rõ định danh. Các mẫu UAV phản lực mới của Iran được mô tả có tầm hoạt động lên đến 1.000km, có trần bay hơn 13.000m và có thể hoạt động liên tục 8 giờ trên không.

Với các mẫu UAV phản lực có tầm tác chiến 1.000km như trên, Iran thừa khả năng thực hiện các cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào các căn cứ Mỹ và đồng minh của họ ở Trung Đông.

Cũng trong đoạn video trên, chúng ta có thể thấy UAV phản lực Karrar của Iran có thể mang theo bom thông dụng hoặc bom lượn có khả năng tấn công chính xác mục tiêu từ khoảng cách xa. Đối với mẫu UAV cỡ nhỏ như Ababil-3 thì lại có thể đảm nhận cùng lúc hai nhiệm vụ là trinh sát và tấn công.

Khởi đầu với ngành công nghiệp gần như không có gì, sau Cách mạng Hồi giáo, Iran bắt đầu nổi lên như một cường quốc công nghiệp quốc phòng bất chấp hoàn cảnh bị phương Tây bao vây và cấm vận trong hàng chục năm.

Công nghiệp quốc phòng có thể chế tạo được bất cứ vũ khí nào mà quân đội nước này cần từ tên lửa, xe tăng, máy bay cho đến tàu chiến.

Không những thế Iran còn chứng minh được hiệu quả chiến đấu của các loại vũ khí do nước này chế tạo trong nhiều cuộc đối đầu quân sự, điển hình như vào tháng 6 năm ngoái khi hệ thống tên lửa phòng không Khordad-3 do nước này tự phát triển bắn hạ UAV do thám RQ-4 Global Hawk trị giá 220 triệu USD của Mỹ trên eo biển Hormuz.

Quân đội Iran giới thiệu ba mẫu UAV tấn công mới sẽ đưa vào trang bị trong thời gian tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại