Nóng: Nổ lớn gần căn cứ Al-Qamishli, Quân đội Nga ở Bắc Syria bị thế lực bí ẩn tấn công?

Trà Khánh |

Truyền thông Nga dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, đã xảy ra hai vụ nổ liên tiếp gần căn cứ Al-Qamishli của Nga ở Bắc Syria, nhiều khả năng do các phần từ khủng bố thực hiện.

Theo các nguồn tin của Avia.Pro, đã xảy ra hai vụ nổ lớn gần căn cứ không quân Al-Qamishli của Nga ở Bắc Syria trong vài giờ trước, các vụ nổ này đều diễn ra vào ban ngày và hiện chưa rõ thiệt hại.

Thông tin về hai vụ nổ trên vẫn chưa được truyền thông Syria hay đại diện Quân đội Nga ở Syria xác nhận.

Dựa trên các thông tin mà Avia.Pro có được thì nguồn gốc của hai vụ nổ trên đến từ hai thiết bị nổ tự tạo (IED) được kích nổ gần như đồng thời tại khu vực phụ cận với căn cứ Al-Qamishli nằm cách trung tâm thành phố Al-Qamishli khoảng 3km về phía tây nam.

Nóng: Nổ lớn gần căn cứ Al-Qamishli, Quân đội Nga ở Bắc Syria bị thế lực bí ẩn tấn công? - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh căn cứ không quân Al-Qamishli sau khi Nga triển khai lực lượng tới Al-Qamishli.

Hiện chưa có bất cứ tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công trên.

Theo nhận định của Avia.Pro, nhiều khả năng các nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đứng sau cuộc tấn công nhằm vào căn cứ Al-Qamishli hoặc các khu vực dân cư xung quanh căn cứ nhằm làm tình hình an ninh ở Bắc Syria trở nên phức tạp, đồng thời khiến người dân địa phương nghĩ việc Nga mở căn cứ tại Al-Qamishli đang đe dọa đến cuộc sống của họ.

Al-Qamishli hiện là một trong ba căn cứ lớn nhất của Quân đội Nga ở Syria, bên cạnh các căn cứ không quân Khmeimim và căn cứ hải quân Tartus. Nga bắt đầu triển khai quân tới Al-Qamishli từ cuối năm 2019 và căn cứ này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Đối với Nga mà nói căn cứ Al-Qamishli có một vị thế cực kỳ quan trọng phục vụ cho mục tiêu lâu dài của cả Moscow và Damascus ở Bắc Syria, khu vực vốn bị lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn chiếm cứ trong suốt thời gian qua. Và từ Al-Qamishli, quân chính phủ Syria hoàn toàn có thể mở rộng vùng kiểm soát ở tỉnh al-Hasakah.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại