QĐ Syria giáng đòn "sấm sét" đánh tan IS ở Homs: Quân khủng bố liều chết kiếm "vàng đen"?

Trà Khánh |

Các báo cáo từ chiến trường cho biết, Quân đội Syria đã đẩy lùi thành công nhiều cuộc tấn công của phiến quân IS nhằm vào các mỏ dầu ở Đông Homs trong tuần qua.

Theo Al-Masdar news, trong tuần qua các mỏ dầu ở các khu vực Badiya Al-Sham và Badiya Al-Sukhnah ở phía Đông Homs, Syria liên tiếp trở thành mục tiêu tấn công của phiến quân IS, khiến một số mỏ dầu như Hayyan và Al-Sha'er đã phải tạm ngừng hoạt động.

Trước tình hình trên Quân đội Syria (SAA) đã phát động một cuộc tấn công lớn vào đầu tuần này nhằm truy quét toàn bộ tàn dư IS ở Đông Homs cũng như bảo vệ cho các mỏ dầu trong khu vực.

QĐ Syria giáng đòn sấm sét đánh tan IS ở Homs: Quân khủng bố liều chết kiếm vàng đen? - Ảnh 1.

Binh sĩ Syria bảo vệ một mỏ dầu tại Qamishli, tỉnh Hasakah. Ảnh: THX.

Sau gần một tuần giao tranh ác liệt, SAA đã đẩy lùi toàn bộ các cuộc tấn công của IS nhằm vào các mỏ dầu ở Badiya Al-Sham và Badiya Al-Sukhnah, ngoài ra Quân đội Syria cũng phối hợp với dân quân Hezbollah tiến hành cuộc truy quét trên diện rộng sa mạc phía Đông Homs, phá hủy các nơi trú ẩn và hầm ngầm của IS trong sa mạc, ngăn chặn các đợt tấn công tiếp theo.

Dù khả năng IS có thể tái chiếm được các mỏ dầu trên là khá thấp, nhưng các cuộc tấn công của chúng nhằm vào các mỏ dầu ở Đông Homs trong thời gian qua cho thấy quân khủng bố muốn tái kiểm soát các mỏ dầu này hay ít nhất là phá hoại các hoạt động khai thác dầu của chính quyền Syria trong khu vực.

Trong giai đoạn Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS phát triển ở Syria (2015-2018), các mỏ dầu và mỏ khí đốt ở Deir Ezzor, Homs, Al-Hasakah và Al-Raqqa luôn là mục tiêu ưu thích của IS, khi các khu mỏ này mang lại nguồn cung tài chính vô tận cho quân khủng bố.

Sau khi bị Quân đội Syria đánh bại trong năm 2018, IS dần để mất các mỏ dầu quan trọng vào tay Mỹ và người Kurd, trong khi đó chính quyền Damascus chỉ tái kiểm soát được một số mỏ dầu ở Đông Homs và bờ tây sông Euphrates.

Hiện tại, Mỹ được xem là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ các mỏ dầu ở Syria, khi họ và người Kurd kiểm soát toàn bộ các mỏ dầu ở bờ đông sông Euphrates, Al-Hasakah và ở cả Al-Raqqa. Việc Lầu Năm Góc tăng cường thêm quân tới Bắc và Đông Syria cho thấy, khai thác dầu ở Syria đang là ưu tiên số một của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trạm kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Bắc al-Hasakah bị tấn công bằng IED.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại