Hy hữu: Cô gái nuốt cả bàn chải đánh răng dài hơn 20cm vào bụng

PV |

Trượt chân ngã trong khi đang đánh răng, một cô gái 21 tuổi, trú tại Quảng Ninh, đã vô tình nuốt cả 1 chiếc bàn chải đánh răng vào dạ dày.

Sau khi nuốt phải bàn chải đánh răng vào bụng, bệnh nhân rất lo sợ nhưng không dám nói cho gia đình biết vì sợ bố mẹ lo lắng do đang ở xa nhà. 2 ngày sau khi nuốt phải bàn chải đánh răng, do đau bụng nhiều nên bệnh nhân cùng bạn học đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để kiểm tra.

Bệnh nhân nhập viện tại Trung tâm Cấp cứu trong tình trạng tỉnh táo, hệ hô hấp, tuần hoàn bình thường, có biểu hiện sợ hãi, lo lắng, đau bụng vùng thượng vị. Tại đây, bệnh nhân được chụp X-quang bụng, kết quả phát hiện có hình ảnh dị vật là bàn chải đánh răng nằm trong dạ dày của bệnh nhân.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm Nội soi, Khoa Thăm dò chức năng để thực hiện thủ thuật nội soi gắp dị vật. Sau 10 phút, các bác sĩ đã lấy được chiếc bàn chải đánh răng dài 20 cm còn nguyên vẹn ra khỏi dạ dày của bệnh nhân.

ThS.BS Lê Văn Sơn, Phó Trưởng Khoa Thăm dò chức năng cho biết: "Đây là trường hợp khá hy hữu, từ trước đến nay mới ghi nhận lần đầu tiên tại bệnh viện. Do dị vật lớn, cứng, dài (khoảng 20cm) nên khi thực hiện thủ thuật nội soi, bác sĩ phải thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ để tránh nguy cơ làm tổn thương dạ dày, thực quản của bệnh nhân. Sau thủ thuật, hệ hô hấp, tuần hoàn ổn định, bệnh nhân cảm thấy thoải mái, hết đau bụng, ăn uống bình thường và được ra về luôn".

Qua trường hợp này, bác sĩ Sơn khuyến cáo: Sau khi bệnh nhân đã xác định nuốt hoặc hóc phải dị vật với kích thước lớn, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế sớm nhất để được kiểm tra và có những dụng cụ chuyên dụng để gắp dị vật; không nên cố gắng uống hoặc ăn thêm thức ăn để hy vọng dị vật trôi xuống sẽ làm cản trở và gây khó khăn hơn trong quá trình gắp dị vật. Đặc biệt, tránh tình trạng để lâu ngày sẽ gây viêm, dẫn đến tắc ruột, thủng ruột, tổn thương dạ dày, nguy hiểm cho tính mạng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại