Cách vệ sinh bàn chải đánh răng

CTV Vũ Gia/VOV.VN (Biên dịch) Theo Healthline |

Duy trì vệ sinh răng miệng tốt không chỉ là đánh răng và dùng chỉ nha khoa, nó còn bao gồm việc chăm sóc và làm sạch bàn chải đánh răng để có được một hàm răng chắc khỏe.

Bao lâu thì nên làm sạch bàn chải đánh răng?

Cách vệ sinh bàn chải đánh răng - Ảnh 1.

Bàn chải đánh răng bẩn có thể chứa vi khuẩn, nấm và virus, có thể đưa vi trùng trở lại vào khoang miện. Làm sạch bàn chải thường xuyên giúp răng khỏe mạnh và vệ sinh răng miệng tốt hơn.

Làm sạch hàng ngày: Sau khi đánh răng, hãy rửa kỹ bàn chải đánh răng dưới vòi nước để loại bỏ kem đánh răng và các mảnh vụn.

Theo hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ, cách làm sạch bàn chải đánh răng đơn giản chỉ là rửa sạch bàn chải bằng nước sau khi dùng để loại bỏ hết các mảng vụn thức ăn, mảng bám và kem đánh răng còn sót lại. Hơn nữa, vì vi khuẩn sống trên bàn chải đánh răng chủ yếu là kỵ khí, nghĩa là vi khuẩn sẽ chết khi gặp oxy. Chính vì vậy, sau khi rửa sạch bàn chải đánh răng với nước, bạn chỉ cần đặt chúng ở vị trí thẳng đứng và để khô trong không khí là chiếc bàn chải đánh răng có thể sạch.

Làm sạch hàng tuần: Làm sạch bàn chải đánh răng của bạn kỹ lưỡng hơn ít nhất một lần một tuần.

Các phương pháp làm sạch bàn chải đánh răng:

Ngâm nước nóng : Ngâm bàn chải đánh răng trong nước nóng trong vài phút để giúp tiêu diệt vi trùng. Tuy nhiên, cần chắc rằng nước ở nhiệt độ trung bình để không làm hỏng lông bàn chải.

Sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn: Nhúng lông bàn chải vào nước súc miệng kháng khuẩn trong khoảng 30 giây, sau đó rửa kỹ lại với nước.

Ngâm nước oxy già : Trộn nước và oxy già với tỷ lệ bằng nhau trong cốc, sau đó ngâm bàn chải đánh răng của bạn trong vài phút rồi rửa sạch.

Sử dụng dung dịch giấm : Tạo dung dịch nửa nước nửa giấm trắng và ngâm bàn chải đánh răng của bạn trong 15 phút, sau đó rửa sạch bằng nước.

Mẹo bảo quản bàn chải đánh răng : Dựng bàn chải đánh răng của bạn thẳng đứng và để khô tự nhiên nhằm tránh tích tụ hơi ẩm. Bên cạnh đó, tránh sử dụng vỏ bọc bàn chải đánh răng vì có thể giữ ẩm và thúc đẩy vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, cần thay bàn chải đánh răng của bạn 3-4 tháng/lần hoặc sớm hơn nếu lông bàn chải bị sờn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại