GS Mỹ: Để Bob Kerrey làm Chủ tịch ĐH Fulbright VN là "nỗi hổ thẹn"

Đức Huy |

Trả lời phỏng vấn báo điện tử Trí Thức Trẻ, GS.TS Mark Ashwill thể hiện rõ sự bất bình trước việc ông Bob Kerrey được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT Đại học Fulbright Việt Nam.

Không chút kiệm lời, GS. Ashwill nói: "Việc bổ nhiệm Bob Kerrey làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Đại học Fulbright Việt Nam, tôi chỉ dùng một từ thôi, là một nỗi hổ thẹn (disgrace). Và việc ông ta [Bob Kerrey] nhận cương vị này cũng là một nỗi hổ thẹn không kém".

Là một người đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trên dải đất hình chữ S, cũng như là người Mỹ đầu tiên được nhận giải thưởng Chuyên gia cao cấp của Chương trình Fulbright tại Việt Nam, ông Ashwill tỏ ra hết sức thất vọng trước việc bổ nhiệm này.

GS. Ashwill cho rằng, Thượng nghị sĩ J. William Fulbright (người sáng lập Chương trình Fulbright - PV) có lẽ sẽ không hài lòng nếu biết quyết định này.

GS Mỹ: Để Bob Kerrey làm Chủ tịch ĐH Fulbright VN là nỗi hổ thẹn - Ảnh 1.

Tiến sĩ Mark Ashwill. Ảnh: NVCC

Nhận định về tuyên bố của Kerrey rằng ông sẽ "vui lòng rút lui" nếu điều đó có lợi cho tương lai của Đại học Fulbright tại Việt Nam, GS. Ashwill nói: "15 năm trước, Kerrey đã thú nhận rằng ông ấy cùng nhóm [đặc nhiệm SEAL] đã thảm sát dân thường vào năm 1969. Giờ đây, ông ấy nên giữ lại chút thể diện bằng cách từ chức ngay lập tức".

"Chắc chắn Fulbright có thể tìm được lãnh đạo tốt hơn những người như Bob Kerrey, một biểu tượng của quá khứ đen tối" - ông Ashwill nhấn mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại