Bộ Ngoại giao lên tiếng về vai trò của ông Bob Kerrey tại ĐH Fulbright VN

Phan Sương |

Sự việc cựu chiến binh Bob Kerrey được cử làm Chủ tịch Hội đồng Tín thác trường Đại học Fulbright VN đang tạo nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Ngày 2/6/2016, Bộ Ngoại giao VN đã lên tiếng về vấn đề này.

Sau chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam, nơi ông tuyên bố bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí và bày tỏ ủng hộ tuyệt đối việc thành lập Trường Đại học Fulbright VN, dư luận đột nhiên “nóng” lên về vai trò của Thượng nghị sĩ Bob Kerrey khi ông là Chủ tịch Hội đồng tín thác của trường này.

Để làm rõ quan điểm của Chính phủ Việt Nam về vấn đề hậu quả chiến tranh và quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đối với vấn đề nhạy cảm này, tại phiên họp báo thường kỳ chiều 2/6, phóng viên Báo điện tử Infonet đã đặt câu hỏi tới Bộ Ngoại giao và nhận được câu trả lời từ Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.

Trả lời câu hỏi "Bộ Ngoại giao có bình luận gì về các dư luận trái chiều hiện nay đối với vai trò của ông Bob Kerrey tại đại học Fulbright Việt Nam", ông Lê Hải Bình cho biết: "Nỗi đau của nhân dân Việt Nam sau chiến tranh là rất to lớn và không gì có thể bù đắp được. Tuy nhiên, với tinh thần hòa hợp, người dân cũng như chính phủ Việt Nam đang nỗ lực giải quyết hậu quả chiến tranh".

Ông Lê Hải Bình nói: “Những đau thương mất mát mà người dân Việt Nam trải qua trong chiến tranh là rất to lớn và không có gì có thể bù đắp được. Hậu quả chiến tranh là vấn đề mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã và đang không ngừng nỗ lực giải quyết.

Với truyền thống hòa hiếu của dân tộc Việt Nam và trên tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, chúng tôi luôn nỗ lực hợp tác, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ”.

Người phát ngôn cũng nêu lên việc một số cựu chiến binh Hoa Kỳ đã và đang cùng người dân Việt Nam nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh, tiến tới hợp tác trên mọi phương diện.

Người phát ngôn Lê Hải Bình phát biểu: “Như các bạn đã biết, một số cựu chiến binh Hoa Kỳ đã từng tham chiến tại Việt Nam cũng đã có những đóng góp tích cực trên nhiều lĩnh vực như ngoại giao, văn hóa, giáo dục, khắc phục hậu quả chiến tranh để thúc đẩy quan hệ hai nước và hàn gắn vết thương chiến tranh.

Có thể kể đến Thượng nghị sỹ John McCain và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry là những cựu binh chiến tranh Việt Nam tiêu biểu đã và đang hết mình để thực hiện sứ mệnh này".

Theo đó, ông Lê Hải Bình tin tưởng chính phủ Hoa Kỳ cũng như ban lãnh đạo Đại học Fulbright, với tinh thần tích cực này, đưa ra những quyết định phù hợp với mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

“Với tinh thần đó, tôi cho rằng, phía Hoa Kỳ cũng như ban lãnh đạo Đại học Fulbright sẽ có quyết định đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển quan hệ đang rất tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, mang lại những lợi ích thiết thực và cụ thể cho cả nhân dân hai nước”, Người phát ngôn kết luận.

Trước đó, nhiều chuyên gia cũng như các quan chức Mỹ đều lên tiếng ủng hộ vai trò mới của ông Bob Kerrey tại Đại học Fulbright VN.

Ông Thomas Vallely, Chủ tịch Quỹ Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV), nhận định, ông Bob Kerrey xứng đáng với vị trí này bởi những đóng góp của ông trong quá trình thành lập đại học Fulbright cũng như mối quan hệ giáo dục giữa hai nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại