Chủ tịch ĐH Fulbright Việt Nam tuyên bố sẽ "vui lòng rút lui..."

Đức Huy (T.H) |

Trả lời phỏng vấn BBC, Chủ tịch HĐQT Đại học Fulbright Việt Nam Bob Kerrey cho biết ông đã vận động để thành lập trường từ đầu những năm 1990, song nay sẵn sàng rút lui.

Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam nói rằng, ông được Hiệu trưởng Đàm Bích Thủy và những người liên quan đề nghị làm chủ tịch.

Ông Kerrey nói thêm: "Chức danh này, tôi tin là hợp lý khi nói, nó to tát hơn ở Việt Nam so với ở Hoa Kỳ nơi chức danh dành cho người đóng vai trò chính trong việc gây quỹ cho Hiệu trưởng.

Tôi chắc chắn là có nhiều người đủ khả năng để làm chủ tịch và tôi sẽ vui lòng rút lui nếu tôi thấy vị trí của tôi ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của trường".

Cũng trong phần trả lời với BBC, ông Kerrey kể lại quá trình vận động thành lập trường:

"Tôi tham gia dự án này từ năm 1991 khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt và chúng tôi phân bổ tiền [từ quỹ] Fulbright Mỹ để lập trường đại học ở thành phố Hồ Chí Minh mà đứng ra tổ chức là một trung tâm ở [Đại học] Harvard.

Chúng tôi tăng cường chương trình đại học theo [khuôn khổ] pháp lý hồi năm 1995 vốn bình thường hóa quan hệ với Việt Nam và đã được mở rộng thêm nữa hồi năm 2000 với điều luật mà tôi đồng bảo trợ.

[Trường] Harvard và New School, lúc đó tôi là lãnh đạo, đã thực hiện hai nghiên cứu cho Bộ Giáo dục của Việt Nam về vấn đề Việt Nam cần làm gì để có một đại học độc lập ưu việt. Đại học Fulbright Việt Nam là kết quả."

Nói về quá khứ khi còn là lính Hải quân SEAL Mỹ tham chiến tại Việt Nam, cựu Thống đốc bang Nebraska phát biểu:

"Hành động của tôi ở Việt Nam là kinh khủng và tôi tin là đã được xem xét kỹ...

Đó không phải là Mỹ Lai. Tuy nhiên, như phim tài liệu của Ken Burns sẽ sớm được phát cho thấy: Chiến thuật của chúng tôi đã khiến ít nhất một triệu người vô tội thiệt mạng.

Chúng ta phải đối diện quá khứ một cách thành thật ngay cả khi nó gây đau khổ. Nhưng chúng ta không được sống trong quá khứ. Tương lai là tất cả những gì chúng ta có."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại