Sử dụng kẹo trong chừng mực sẽ không bị béo phì

Xeko |

(Soha.vn) - Một tin thú vị cho những người thích ăn kẹo là sử dụng kẹo điều độ sẽ không làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Kẹo thường được biết đến là thực phẩm không tốt cho sức khoẻ, nhưng một nghiên cứu gần đây đã cho thấy, đồ ăn nhanh này nếu được sử dụng điều độ, sẽ không làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, bệnh tim hoặc các vấn đề sức khoẻ khác.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nutrition đã cho thấy, người lớn tiêu thụ kẹo ở mức thấp nhất mỗi ngày không có nhiều khả năng bị thừa cân hoặc các triệu chứng liên quan đến tim mạch hơn những người sử dụng thực phẩm này một lần một tuần hoặc thậm trí ít hơn (một vài lần một tháng).

Các nhà nghiên cứu đã cho biết, trên thực tế thì đồ ăn nhanh này chứa hàm lượng calo, đường và chất béo bão hoà là nhỏ hơn so với những thực phẩm có lượng calo cao và lượng đường cao khác.

Mức tiêu thụ kẹo được dựa theo sự phân tích bảng trắc nghiệm thực phẩm và thông tin dữ liệu từ năm 2003- 2006 củaY tế Quốc gia và khảo sát kiểm tra dinh dưỡng (NHANES)- thăm dò hơn hơn 5.000 người Mỹ ở độ tuổi trưởng thành. Kết quả đã cho thấy, việc tiêu thụ kẹo không có mối liên hệ với những triệu chứng của bệnh béo phì và chỉ số khối cơ thể (hay còn được coi là số đo độ béo của cơ thể- BMI). Hơn nữa, nó cũng không có mối liên hệ với bệnh tim, bệnh huyết áp, nồng độ cholesterol, lượng triglycerides và kháng sinh insulin.

Sử dụng kẹo trong chừng mực sẽ không bị béo phì
 

Trưởng nhóm nghiên cứu- bà Mary M. Murply cho biết: “Chúng tôi đã không tìm ra mối liên quan giữa tần số của lượng kẹo lấy vào cơ thể với chỉ số BMI hoặc các yếu tố khác dẫn đến các bệnh tim mạch ở người trưởng thành”.

Một số thông tin cụ thể của kết quả nghiên cứu:

Lượng kẹo được tiêu thụ ở mức độ vừa phải cung cấp cho cơ thể khoảng 44calo mỗi ngày- chỉ bằng 2% tổng số lượng calo của một người lớn trung bình.

Sử dụng kẹo ở mức thấp nhất tương đương với việc tiêu thụ hơn một thìa cà phê đường (khoảng 16calo) - chỉ chiếm một lượng rất nhỏ so với mức calo gới hạn theo khuyến cáo của hiệp hội tim mạch Mỹ (100-150 calo).

Với mức độ sử dụng thấp nhất, lượng kẹo chỉ chiếm khoảng 3,1% tổng lượng chất béo bão hoà ở hầu hết người lớn.

Các nhà nghiên cứu cũng không đưa ra bằng chứng khẳng định rằng, việc tiêu thụ kẹo là không có giới hạn. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu đã cho thấy, hầu hết những người sử dụng kẹo đều không tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh béo phì hoặc bệnh tim mạch.

Bà Laura Shumow- người đứng đầu về các vấn đề khoa học và pháp lý của hiệp hội bánh kẹo quốc gia (Mỹ) cho biết: “Sử dụng lượng kẹo trong chừng mực có thể mang đến những tác động tích cực cho tâm trạng và nhận được cảm giác hài lòng. Theo nghiên cứu mới đây, nó có tác động tối thiểu với chế độ ăn uống và những rủi ro về sức khoẻ”.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại