Giải pháp trị liệu và cải thiện sức khỏe toàn diện nhờ nuôi động vật: Có thể bạn chưa biết

Vân Hồng |

Cuộc sống có nhiều áp lực, căng thẳng cùng với tuổi tác sẽ sinh ra nhiều bệnh. Giải pháp nuôi động vật để trị bệnh và cải thiện sức khỏe được chứng minh là hiệu tuyệt vời.

Bài viết này đã được thực hiện việc thẩm định về tính khoa học thông khoa Nhóm chuyên gia của Tiến sĩ Heben (Mỹ) đăng trên kênh DrHealthBenefits.

Giải pháp trị liệu (chữa bệnh, cải thiện tình trạng bệnh) thông qua việc chăm sóc động vật có ý nghĩa gì? Bạn có biết về loại trị liệu sức khỏe này không?

Trị liệu bằng việc nuôi và chăm sóc động vật (động vật trị liệu) là một liệu pháp có sự tham gia của một động vật làm trợ lý cho một số phương pháp điều trị. Thông thường, động vật trị liệu thường là ở dạng nuôi chó hoặc mèo.

Giải pháp này chứng minh rằng động vật trị liệu sẽ cho chúng ta một tác động lớn trong thời gian cô đơn và giúp chữa trị các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Như chúng ta biết, động vật là đối tác tốt nhất mà con người có thể có. Thú cưng đặc biệt là những sinh vật trung thành nhất đối với chủ của chúng, ví dụ như một con chó sẽ trung thành với chủ của nó.

Vì vậy, thông thường có thể dùng giải pháp động vật trị liệu cho một số người gặp các vấn đề rắc rối liên quan đến. Nhưng những lợi ích thực sự của việc áp dụng giải pháp động vật trị liệu là gì?

Điều này có thực sự hiệu quả để làm không? Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về những lợi ích của việc trị liệu bằng việc nuôi động vật. Bạn hãy thử tham khảo.

Giải pháp trị liệu và cải thiện sức khỏe toàn diện nhờ nuôi động vật: Có thể bạn chưa biết - Ảnh 1.

1. Giảm lo lắng, đau buồn và cảm giác bị cô lập, cô đơn

Một trong những lợi ích của việc nuôi động vật để trị liệu là giúp mọi người giảm bớt lo lắng, đau buồn và cô lập. Động vật không biết phán xét và nó sẽ chấp nhận chúng ta mà không có bất kỳ sự oán giận nào.

Điều đó có nghĩa là hầu hết mọi người có thể cảm thấy thoải mái khi ở xung quanh động vật. Giống như khi chúng ta có một con ngựa, chúng ta sẽ nhận được một số lợi ích sức khỏe của việc sở hữu một con ngựa.

Đặc biệt là chó, được biết đến là giống vật nuôi trung thành nhất với con người. Chúng có xu hướng mang đến cho bạn sự thoải mái và khiến bạn cảm thấy thư giãn, dễ chịu.

Vì vậy, rõ ràng rằng động vật trị liệu sẽ giúp làm giảm sự lo lắng mà bạn có thể có từ các vấn đề cuộc sống.

Nuôi động vật cũng giúp mọi người vượt qua được cảm xúc tiêu cực sau những điều đau buồn. Như chúng ta biết, một số người có xu hướng sống tiêu cực như không có gì cho họ nhìn thấy ánh sáng hy vọng.

Vì vậy, bằng cách trị liệu thông qua nuôi động vật ít nhất cũng giúp bạn mở rộng tấm lòng, từ đó mà bóng tối và sự đau buồn mà họ đang có trong lòng sẽ vơi đi, tâm trạng sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

Giải pháp trị liệu và cải thiện sức khỏe toàn diện nhờ nuôi động vật: Có thể bạn chưa biết - Ảnh 2.

2. Làm cho bạn hạnh phúc hơn

Tất nhiên liệu pháp này sẽ giúp bạn có được một điều kiện sống hạnh phúc hơn. Giống như chúng ta đã nói trước đây rằng động vật có khả năng an ủi con người.

Chúng sẽ giúp giảm bớt sự lo lắng và đau buồn, từ đó có thể mang lại hạnh phúc cho một số người đang phải chịu đựng nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Chơi với động vật có thể mang lại cho chúng một sự thoải mái hơn sẽ khiến chúng hạnh phúc. Nó có thể không giải quyết chính xác bất kỳ vấn đề nào, nhưng chắc chắn làm cho mọi người hạnh phúc hơn.

Động vật luôn có cách tốt nhất để khiến mọi người cảm thấy thoải mái và an toàn xung quanh chúng.

Giống như khi những con thú cưng có hành động dễ thương hoặc nghịch ngợm thì mọi người sẽ yêu chúng rất nhiều, và điều đó cũng sẽ khiến cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Thậm chí, bạn cũng sẽ nhận được lợi ích từ việc trồng cây trong vườn để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Áp dụng giải pháp nuôi động vật để trị liệu sẽ cho hiệu quả tương tự như bạn làm vườn.

Giải pháp trị liệu và cải thiện sức khỏe toàn diện nhờ nuôi động vật: Có thể bạn chưa biết - Ảnh 3.

3. Cải thiện kỹ năng vận động của cơ thể và các khớp xương

Khi bạn nuôi một con vật với mục đích trị liệu, có nghĩa là bạn sẽ thực hiện một số hoạt động để chơi cùng thú cưng. Bạn sẽ thực hiện các hoạt động liên quan đến chuyển động cơ thể.

Ví dụ, khi bạn chơi với con chó cưng, chắc chắn bạn sẽ phải thực hiện một hoạt động như đi bộ hoặc chạy.

Bạn cũng có thể ra ngoài với thú cưng để đi dạo hoặc làm một số hoạt động khác. Những hoạt động đó chắc chắn sẽ cải thiện kỹ năng vận động của bạn và tất nhiên là cải thiện và tăng cường thời gian vận động của bạn.

Cách trị liệu này được khuyến nghị cho nhiều người. Có thể bạn là một trong những người sẽ nhận được một số lợi ích giống như nhảy zumba, nhưng liệu pháp này cũng sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích khác.

Giải pháp trị liệu và cải thiện sức khỏe toàn diện nhờ nuôi động vật: Có thể bạn chưa biết - Ảnh 4.

4. Phát triển kỹ năng xã hội

Có một số người gặp khó khăn trong việc giao tiếp. Thông thường kiểu người này được coi là người hướng nội.

Vì vậy, để phát triển các kỹ năng xã hội, bạn có thể cố gắng nuôi một con vật. Bạn cũng sẽ nhận được lợi ích khi nói chuyện với các thành viên lớn tuổi trong gia đình, nhưng đối với trường hợp bạn là người nhút nhát, nuôi thú cưng cũng là một lựa chọn tốt.

Vì động vật không phản đối hay chỉ trích chủ nhân của chúng, chắc chắn đây sẽ là một cách tốt để bạn phát triển các kỹ năng xã hội.

Trước khi bạn ra ngoài trong một cuộc sống xã hội thực sự, làm điều đó với thú cưng của bạn sẽ là một lựa chọn tốt.

Hơn nữa, có nhiều người yêu thú cưng, vì vậy bạn có thể có một chủ đề để nói chuyện với người khác.

Giải pháp trị liệu và cải thiện sức khỏe toàn diện nhờ nuôi động vật: Có thể bạn chưa biết - Ảnh 5.

5. Giảm huyết áp

Những lợi ích khác của việc nuôi động vật để trị liệu chính là sẽ giúp bạn giảm huyết áp.

Tại sao nó lại như vậy? Bởi vì hiệu ứng thoải mái mà con vật mang lại cho con người cũng sẽ dẫn đến làm giảm huyết áp.

Khi chúng ta cảm thấy thoải mái và thư giãn, huyết áp cũng sẽ ở trạng thái bình thường hoặc thấp hơn đối với người có nguy cơ huyết áp cao.

Hơn nữa, huyết áp thấp hơn cũng sẽ dẫn đến một trạng thái khỏe mạnh hơn, chẳng hạn như giảm nguy cơ đau tim.

Giải pháp trị liệu và cải thiện sức khỏe toàn diện nhờ nuôi động vật: Có thể bạn chưa biết - Ảnh 6.

Ngoài ra, nó cũng giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Vì vậy, an ủi bản thân với việc nuôi động vật để trị liệu sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích liên quan đến huyết áp.

Đó chỉ là một số lợi ích của việc nuôi động vật để trị liệu.

Có nhiều thứ khác bạn sẽ nhận được như giảm nhu cầu dùng thuốc, cải thiện sự cân bằng, tăng cường kỹ năng giải quyết vấn đề, và nhiều hơn nữa.

*Theo DrHealth

Đọc tin mới sức khỏe về bệnh ung thư gan tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên