Đông y Trị liệu: Hướng dẫn cách xoa bụng dưỡng sinh và hỗ trợ chữa bệnh ở hệ tiêu hóa

Hà An |

Xoa bụng là phương pháp chăm sóc sức khỏe và trị liệu nổi tiếng trong Đông y. Dược vương Tôn Tư Mạc sống hơn 100 tuổi cũng thường xuyên khuyên mọi người nên xoa bụng để khỏe mạnh.

Vì sao chúng ta nên học cách xoa bụng đúng phương pháp để dưỡng sinh?

Xoa bụng là một phương pháp sức khỏe đơn giản và dễ học, tác dụng chính của xoa bụng là điều hòa lá lách, dạ dày và đường ruột, cải thiện chứng khó tiêu, tiêu chảy, táo bón, viêm dạ dày mãn tính, và các bệnh liên quan khác.

Bụng con người là một trong những bộ phận dễ bị tổn thương nhất do sự tích tụ chất béo. Tư thế và thói quen ăn uống kém khiến bụng dưới dễ bị tích tụ mỡ.

Nhiều người thường có thói quen ăn quá no nên việc xoa bụng một chút có thể giảm đi gánh nặng và sự khó chịu ở khoang bụng.

Hoặc khi ăn quá nhiều gây đầy hơi, bạn có thể làm giảm các triệu chứng của mình bằng cách xoa bụng.

Khi con người đến tuổi trung niên, vòng bụng của nhiều người bắt đầu "to", phụ nữ xuất hiện các triệu chứng đầy hơi và đàn ông thường có chiếc "bụng bia" lớn thì trông vẻ bề ngoài rất cồng kềnh và không khỏe mạnh.

Trong trường hợp này, trên thực tế, bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng ngừa rủi ro bệnh tật và giảm nhẹ số đo thông qua việc xoa bụng.

Xoa bụng mang lại tác dụng gia tăng lưu lượng máu ở vùng bụng và ruột cơ trơn, tăng cường hoạt động của thành ruột bên trong ở cơ quan tiêu hóa, từ đó tăng cường chức năng hoạt động của hệ bạch huyết, chức năng hoạt động của đường ruột cũng được cải thiện đáng kể, do đó quá trình tiêu hóa thức ăn, hấp thu dinh dưỡng và bài tiết chất thải sẽ thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, mặc dù nhiều người biết rằng có một lợi ích nhất định trong việc xoa bụng thường xuyên, nhưng họ lại không biết phương pháp chính xác để xoa bụng đúng cách. Hôm nay, chúng ta hãy cùng các bác sĩ trên kênh Sức khỏe (TQ) tìm hiểu cách làm thế nào vùng bụng khỏe mạnh, các huyệt đạo ở bụng và cách chính xác để xoa bụng.

Đông y Trị liệu: Hướng dẫn cách xoa bụng dưỡng sinh và hỗ trợ chữa bệnh ở hệ tiêu hóa - Ảnh 1.

Bụng thế nào là khỏe?

Một cái bụng khỏe mạnh nên ở trạng thái bằng phẳng thon gọn, làn da mịn màng sáng bóng, có tính đàn hồi và không có thịt nhô lên gồ ghề. Sau khi ăn, mọi người sẽ cảm thấy no, nhưng bụng sẽ không phình ra.

Bụng không khỏe mạnh thường có rất nhiều chất béo tích tụ mà chúng ta hay gọi là mỡ bụng, làn da xỉn màu và không đàn hồi tốt. Nếu bạn có tình trạng này trong một thời gian dài, bạn nên chú ý đến sức khỏe vùng bụng của bạn.

Đông y Trị liệu: Hướng dẫn cách xoa bụng dưỡng sinh và hỗ trợ chữa bệnh ở hệ tiêu hóa - Ảnh 2.

Những huyệt vị có trên vùng bụng

Chúng ta đều biết rằng, theo quan niệm của Đông y, bấm huyệt có thể ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh, và các bệnh ở vùng bụng cũng không ngoại lệ.

Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng bụng của cơ thể con người là thành quách bảo vệ của các cơ quan nội tạng, là nguồn gốc của âm dương.

Khi vòng bụng bị "chắn lối" bởi sự béo bụng, mọi hoạt động bị trì trệ thì việc thường xuyên xoa bụng có thể làm cho âm dương điều hòa, trên dưới thông suốt, có lợi cho sự trao đổi chất béo, giảm mỡ, và phòng ngừa các bệnh khác nhau.

Tuy nhiên, trước khi học các xoa bụng, chúng ta phải biết có những huyệt vị nào trên vùng bụng.

Ở vùng bụng có tới 6 đường kinh mạch âm và 1 đường kinh mạch chính đi qua.

Có 6 huyệt vị bao gồm: huyệt Thiện trung, huyệt cưu vĩ, huyệt cự khuyết, huyệt trung quản, huyệt thủy phân, huyệt khí hải, huyệt quan nguyên, huyệt trung cực và các huyệt vị khác.

Các huyệt đạo khác nhau có chức năng và phương pháp xoa bóp khác nhau. Ví dụ, massage huyệt đại hằng có thể loại bỏ dầu mỡ trong đường ruột, massage huyệt thiên khu có thể vừa nhuận tràng vừa giảm tiêu chảy, bấm huyệt và xoa bóp vùng bụng có thể kích thích nhu động ruột và tránh chứng khó tiêu...

Đông y Trị liệu: Hướng dẫn cách xoa bụng dưỡng sinh và hỗ trợ chữa bệnh ở hệ tiêu hóa - Ảnh 3.

Những lưu ý khi xoa bụng để chữa bệnh

Xoa bụng hay mát xa bụng là một cách dễ dàng để có thể học và thực hành, tác dụng chính là để điều hòa dạ dày và ruột, cải thiện tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, viêm dạ dày mãn tính.

Trong y học Trung Quốc gọi việc xoa bụng là một phương pháp "thần kỳ", trương truyền rằng dược vương Tôn Tư Mạc từng sống hơn 100 tuổi là nhờ việc thường xuyên xoa bụng. Ông cũng từng có câu nói nổi tiếng rằng, thường xuyên xoa bụng thì có thể loại bỏ bách bệnh.

Phương pháp xoa bụng:

Xoa bụng không phải tùy tiện, mà phải biết cách triệu chứng và kỹ thuật xoa phù hợp.

Điều quan trọng nhất trong việc xoa bụng là cần phân biệt rõ mục đích của việc mình xoa bụng là gì. Có sự khác nhau giữa xoa bụng để dưỡng sinh, chăm sóc sức khỏe chủ động khi chưa bị bệnh và xoa bụng để chữa bệnh.

Mỗi một mục đích lại có phương pháp xoa bụng khác nhau. Ví dụ, nếu xoa bụng với mục đích là một giải pháp chăm sóc sức khỏe thì cần phải xoa bụng theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, nếu bị tiêu chảy, bệnh lý thì phải xoa theo hướng cùng chiều kim đồng hồ.

Đông y Trị liệu: Hướng dẫn cách xoa bụng dưỡng sinh và hỗ trợ chữa bệnh ở hệ tiêu hóa - Ảnh 4.

Phương pháp xoa bụng cụ thể là: Đặt lòng bàn tay phải vào rốn, xếp chồng bàn tay trái lên bàn tay phải trên vị trí rốn, sau đó lấy rốn làm tâm điểm, tiếp tục xoa theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ như nói ở trên.

Mỗi lần xoa như vậy nên làm khoảng 50 vòng, lực xoa vừa phải, trong khả năng mà bản thân cảm thấy dễ chịu. nhịp thở phải duy trì đều đặn khi xoa.

Mỗi ngày nên thực hiện từ 3-4 lần như vậy.

Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến thời gian xoa bụng. Khoảng thời gian tốt nhất là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và trước khi đi ngủ vào ban đêm.

Khi xoa bụng thì không nên thực hiện trong tình trạng quá đói hay no, nếu bụng bệnh nào đó liên quan đến viêm da, viêm đường ruột, viêm ruột thừa cấp tính và các chứng viêm ở bụng khác hoặc ung thư, thì không nên tiến hành việc xoa bụng để tránh sự lây lan của tình trạng viêm nhiễm hoặc lan rộng của các tế bào ung thư.

Tuân thủ đúng phương pháp xoa bụng có thể cải thiện chức năng nhu động của ruột già và ruột non, tăng cường tiêu hóa, hấp thu và bài tiết thức ăn, ngăn ngừa các bệnh đường ruột như táo bón và tiêu chảy, và giảm tích tụ mỡ bụng. Có rất nhiều lợi ích nếu bạn thường xuyên xoa bụng, nhưng hãy nhớ phương pháp xoa bụng phải đúng.

*Nguồn Health 39

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại