Dược sĩ kinh hoàng khi đọc đơn thuốc chữa cảm cúm của người dân: Thật sự, tôi choáng váng!

Dược sĩ Trần Thanh Cảnh |

Cảm cúm là căn bệnh rất phổ biến, hầu như ai cũng có thể mắc phải. Nhất là trong thời tiết mùa đông, mưa nắng thất thường này. Nhưng trị nó cũng chả có gì cần phải đao to búa lớn.

Đơn thuốc "kinh hoàng" chữa cảm cúm

Cảm cúm là một bệnh rất hay gặp khi thời tiết chuyển mùa từ nóng sang lạnh, từ lạnh sang nóng. Đặc biệt ở miền Bắc Việt Nam dịp này, mỗi khi có đợt gió mùa đông bắc bất ngờ đổ về kèm theo mưa lạnh là hôm sau sẽ có vô khối người sụt sịt, ho, sốt... triệu chứng điển hình của cảm cúm.

Dược sĩ kinh hoàng khi đọc đơn thuốc chữa cảm cúm của người dân: Thật sự, tôi choáng váng! - Ảnh 1.

Dược sĩ Trần Thanh Cảnh

 Tôi vốn không định viết về điều này, bởi cách chữa cảm cúm thì gần như đến người dân nào cũng hiểu, chứ chưa nói đến thày thuốc! Vả lại thuốc chữa cảm cúm là dòng thuốc KHÔNG KÊ ĐƠN. 

Nghĩa là các bạn bị cảm cúm, không cần thiết phải đến bác sĩ, phòng khám... Có thể ra thẳng nhà thuốc mua về uống.

Thế nhưng khi nhận được cái đơn của một vị bác sĩ, kèm theo hình ảnh các loại thuốc, người bạn từ xa gửi về cho, hỏi về thuốc chữa cảm cúm của bạn ấy thì thật sự tôi choáng váng!

Đơn như sau:

1. Flurbiprofen 100mg: Mỗi lần 1 viên- ngày 3 lần.

2. Dexamethason 0,5mg: Mỗi lần 2 viên- ngày 3 lần.

3. Tecpin Codein (100mg tecpin+2,5mg codein): Mỗi lần 1 viên- ngày 2 lần.

4. Gói bột hương vị cam chanh thành phần gồm: acid citric, đường gluco, hương liệu... pha nước uống.

Dược sĩ kinh hoàng khi đọc đơn thuốc chữa cảm cúm của người dân: Thật sự, tôi choáng váng! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Tôi thật sự không hiểu ông bác sĩ kê đơn nghĩ gì khi cho một người cảm cúm thông thường uống các thứ thuốc trên.

Flurbiprofen là thuốc hạ nhiệt giảm đau kháng viêm nhóm Non steroid. Thường dùng trong nhãn khoa, ít khi dùng trong các trường hợp khác. Tác dụng phụ là gây tăng tiết dịch dạ dày, có thể dẫn đến viêm loét, đau dạ dày.

Dexamethason là thuốc kháng viêm nhóm Steroid, nó làm giảm nhanh các triệu chứng viêm nhiễm. Tác dụng phụ cũng là tăng tiết dịch dạ dày, có thể dẫn đến đau dạ dày, viêm dạ dày cấp.

Rất hạn hữu kết hợp thuốc kháng viêm của hai nhóm Non steroid và Steroid lại với nhau, bởi vì nó sẽ gây ra nguy cơ cực cao cho dạ dày, có thể viêm loét, thủng dạ dày.

Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ luôn phải kê kèm thuốc chống tiết dịch vị dạ dày như thuốc nhóm ức chế bơm Proton (Omeprazol, Lansoprazol...) để hạn chế tác dụng phụ của thuốc. Mà đây chỉ là cảm cúm thông thường, tại sao lại dùng những thuốc như trên? Thật không hiểu nổi!

Còn Tecpin Codein là thuốc trị ho, dùng cho ho cảm cúm cũng được, nhưng với liều 1 viên một lần cho người lớn thì hầu như chả có tác dụng gì. Thuốc là phải đủ liều mới có tác dụng. Viên Tecpin Codein Fort có hàm lượng Codein gấp hai (5mg- so với 2,5mg) mà liều người lớn tới 2 viên một lần đó, vị bác sĩ kính mến nào đó ạ!

Gói bột hương vị chanh cam kia, chắc vị bác sĩ đó định cho bệnh nhân uống như là vitamin C để tăng cường sức đề kháng, ý định là khá tốt. Thế nhưng ngài đó chẳng hiểu là vị chua trong gói bột đó do acid chanh mang lại hoàn toàn không có tác dụng gì với hệ miễn dịch.

Acid chanh chỉ để làm thực phẩm, nước giải khát là acid citric, còn vitamin C nó là acid ascorbic. Cùng có vị chua, nhưng chả có liên quan gì tới nhau. Acid citric uống cho vui, còn muốn nâng cao sức đề kháng cho cơ thể bắt buộc phải là vitamin C, tức là acid ascorbic!

Trị cảm cúm - Không cần đao to búa lớn!

Thật may cho người bạn của tôi đã kịp thời gọi điện, nhắn tin, để rồi loại cái đơn thuốc kinh hoàng kia đi, ra ngoài nhà thuốc mua thuốc cảm cúm và ít vitamin C về uống. Vài ngày sau khỏi lại đi làm bình thường...

Bởi cảm cúm, cảm lạnh do thay đổi thời tiết thì có gì đâu! Chỉ trừ các đợt cúm ác tính cỡ như H5N1, H2N1... chẳng hạn, chứ còn cảm cúm thông thường đa số có thể chữa khỏi ngay tại nhà mà không cần đến bệnh viện cho phiền phức.

Bởi như đã nói ở trên, đa số thuốc cảm cúm được bán tại nhà thuốc mà không cần đơn bác sĩ. Và vitamin C thì lại chả cần đơn! Ở nhiều nước bây giờ, vitamin C dạng viên người ta bày bán trong siêu thị luôn, khỏi cầu kỳ ra nhà thuốc cho mất thời gian.

Công thức một viên thuốc cảm cúm kinh điển thường như sau:

- Paracetamol 500mg.

- Phenylephrine 10mg.

- Clopheniramine 2mg.

Dược sĩ kinh hoàng khi đọc đơn thuốc chữa cảm cúm của người dân: Thật sự, tôi choáng váng! - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Như vậy với Paracetamol có tác dụng hạ nhiệt giảm đau và hầu như không tác động đến dạ dày kết hợp cùng hai hoạt chất có tác dụng chống sụt sịt, sổ mũi, giảm ho do gió lạnh là Phenylphrine và Clopheniramine, một công thức viên thuốc cảm khá hoàn hảo cho các bạn đã sẵn sàng, rẻ tiền, tác dụng tốt.

Tất nhiên là khi mua các dược sĩ sẽ luôn nhắc nhở và tờ hướng dẫn sử dụng luôn nhấn mạnh: Không lái xe và vận hành máy móc khi uống thuốc, bởi tác dụng phụ là gây buồn ngủ!

Còn nguyên nhân làm chúng ta cảm cúm là do các loại siêu vi thâm nhập qua hệ thống miễn dịch gây rối cơ thể, gây ra những triệu chứng rất khó chịu của căn bệnh không chết người, nhưng cực kỳ bực mình: Đang khỏe mạnh xinh tươi, tự dưng ho như cuốc, nước mắt nước mũi chảy ròng ròng, sốt sình sịch...!

Dược sĩ kinh hoàng khi đọc đơn thuốc chữa cảm cúm của người dân: Thật sự, tôi choáng váng! - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Để tăng cường sức đề kháng, chống lại căn bệnh cảm cúm theo mùa và chống luôn các loại bệnh tật khác đang rình thâm nhập vào cơ thể đó là: hãy bổ sung vitamin C hàng ngày.

Xin nhắc lại một lần nữa cho các bạn nhớ, vitamin C là acid ascorbic có vị chua, chanh cam cũng có vị chua tương tự, nhưng nó là acid citric là chủ yếu, rất ít vitamin C nên tác dụng cho hệ miễn dịch cơ thể người chả đáng là bao!

Hãy uống vitamin C các bạn nhé! Có một hãng dược phẩm lừng danh thế giới đã cho ra công thức viên thuốc trị cảm cúm rất hiệu quả là: Paracetamol 500mg+ Vitamin C 1000mg đó! (dạng viên sủi bọt)

Trở lại câu chuyện lúc đầu, với cái đơn thuốc kinh hoàng chữa cảm cúm của vị bác sĩ nọ kê cho bạn tôi, các bạn thấy sợ chưa? Mà nghe nói ông này đã từng tốt nghiệp cao học ở một trường đại học Y đấy! Thôi, tôi đi chết đây, không viết thêm được gì nữa! May mà tôi còn lưu giữ ảnh của người bạn gửi cho chứ không các thày thuốc khác lại bảo tôi bịa ra không biết chừng!

Nói tóm lại, cảm cúm là một căn bệnh rất phổ biến ở nước ta. Hầu như ai cũng có thể mắc phải. Nhất là trong thời tiết mùa đông, mưa nắng thất thường này. Nhưng trị nó cũng chả có gì cần phải đao to búa lớn.

Chỉ vài viên cảm cúm thông thường, thêm ít viên vitamin C, nghỉ ngơi ăn uống đầy đủ vài hôm là ổn. Chẳng có gì mà phải cuống cà kê lên khi mới chỉ là sụt sịt, ho hắng tí ti, phải không các bạn?

Công thức trị cảm cúm

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại