Dùng súng máy 12 ly 7 bắn tên lửa hành trình Tomahawk: Quyết không được sợ

Đại tá Phan Văn Từ (Nguyên Trưởng phòng công nghệ cao, Viện tên lửa, BQP) |

Với khả năng của súng máy 12 ly 7 và với kinh nghiệm chiến đấu của quân dân ta thì ta đủ sức đánh chặn các loại vũ khí kể cả thứ tinh vi hiện đại như tên lửa hành trình Tomahawk.

LTS: Cách đây một năm sau khi Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa Tomahawk, chúng tôi đã đăng tải bài về khả năng đánh chặn tên lửa hành trình Tomahawk bằng súng bộ binh của Đại tá Phan Văn Từ, nguyên trưởng phòng công nghệ cao, Viện tên lửa, Bộ Quốc phòng (xem bài viết tại đây). Sau đó, để đáp ứng yêu cầu của độc giả, tác giả đã viết thêm bài về bố trí một trận địa đón lõng bằng phương án tối thiểu là dùng súng bộ binh AK (xem bài viết tại đây).

Hiện nay do tình hình Syria lại nóng, một số độc giả, trong đó có các cựu chiến binh đã từng sử dụng súng máy 12 ly 7 (hay đôi khi còn gọi là đại liên) có đề nghị phân tích cụ thể khả năng sử dụng nó để đánh tên lửa hành trình Tomahawk như thế nào. Đáp ứng yêu cầu của độc giả, chúng tôi xin tiếp tục giới thiệu bài viết của Đại tá Phan Văn Từ về vấn đề này.

---

Súng máy 12 ly 7 là gì?

Đây là một loại pháo hạng nhẹ có thể tháo lắp dễ dàng và con người có thể mang vác nên việc cơ động trận địa rất dễ dàng và việc bố trí trận địa cũng không đòi hỏi gì cao. Nó có thể được sử dụng để tác chiến như một khí tài phòng không độc lập hay trong đội hình của bộ binh để tác chiến cả trên bộ và trên không.

Nó có tính năng chiến kỹ thuật như sau:

(Hiện nay loại pháo này có rất nhiều phiên bản do nhiều nơi sản xuất nhưng tôi chỉ lấy phiên bản cổ nhất)

Tốc độ ban đầu của đạn (Vo): 830 ÷ 850m/s; Tốc độ bắn: 550 ÷ 600 viên/phút.

Cự ly bắn xa nhất (ở φ = 430): 7.000m; Cự ly bắn đón hiệu quả: 1.800 – 1.000m; Độ cao bắn đón hiệu quả: 1500m

Giới hạn tầm: – 300 + 850

Giới hạn hướng: 3600

Thời gian tháo lắp (hành quân mang vác) 4 bộ phận: Thời gian tháo - 2 phút; Thời gian lắp - 4 phút.

Dùng súng máy 12 ly 7 bắn tên lửa hành trình Tomahawk: Quyết không được sợ - Ảnh 1.

Súng máy NVS cỡ nòng 12 ly của Nga.

Vượt trội hơn nhiều so với AK

Nhìn vào bảng tính năng trên ta thấy nó vượt trội hơn AK nhiều. Mặc dù đầu đạn là nhỏ so với các loại pháo nhưng nó còn lớn hơn đạn AK nhiều (6 ly 5) nên khả năng phá huỷ của nó cũng cao hơn nhiều.

Tốc độ ban đầu của đạn cũng cao hơn của AK(600m/s). Tốc độ bắn – số đạn bắn trong một phút là tương đương.

Cự ly bắn và cự ly bắn đón hiệu quả thì cao hơn nhiều, gấp 2 đến 3 lần. Giới hạn tầm bắn là rất lớn từ âm 30 độ đến 85 độ, nghĩa là nếu bố trí trận địa trên một mô cao nào đó thì nó có thể bắn mục tiêu thấp hơn trận địa và nó có thể bắn gần như thẳng đứng lên trời (85 độ). Với khả năng đó thì việc sử dụng nó để bắn mục tiêu bay thấp là rất thuận lợi.

Giới hạn về hướng là không hạn chế vì nó có thể quay 360 độ nên phạm vi tác chiến rất rộng và do có bệ quay nên tính cơ động rất cao.

Ngoài ra trên loại súng máy này còn tích hợp kính ngắm nên việc phát hiện mục tiêu và tiêu diệt mục tiêu là rất thuận lợi.

Với những tính năng vượt trội như vậy thì ta có thể bố trí trận địa đón lõng có quy mô rộng lớn hơn nên xác suất để Tomahawk lọt vào trận địa cũng lớn hơn.

Dùng súng máy 12 ly 7 bắn tên lửa hành trình Tomahawk: Quyết không được sợ - Ảnh 2.

Tiểu đoàn bộ binh 5, Trung đoàn 9, Sư đoàn 8 thực hành huấn luyện. Ảnh: Báo Quân khu 9.

Tôi xin nhắc lại là ta có thể bố trí 2 loại trận địa đón lõng:

Loại thứ nhất là bố trí trận địa đón lõng ở gần những mục tiêu cần bảo vệ, đây là nơi ta hoàn toàn chủ động và không cần cơ động nhiều;

Loại thứ hai là đón lõng ở những nơi mà ta dự kiến mục tiêu sẽ bay qua dựa trên thông tin trinh sát đối phương và dựa trên thực địa, loại này cần sẵn sàng cơ động vì có thể ta dự đoán sai.

Tên lửa hành trình Tomahawk bay tương đối chậm (800 km/h) nên loại súng máy này có thể bắn đón và cả bắn đuổi vì vậy thời gian tác chiến cụ thể còn dài hơn nhiều thời gian mục tiêu lướt qua trận địa.

Nếu ta bố trí một trận địa có chiều rộng khoảng 200m và chiều dài khoảng 3 km thì vùng tác chiến còn rộng hơn nhiều diện tích trận địa vì tầm bắn hiệu quả của pháo rất lớn hơn nữa nó có thể tác chiến ở cả bốn phương tám hướng.

Dùng súng máy 12 ly 7 bắn tên lửa hành trình Tomahawk: Quyết không được sợ - Ảnh 3.

Tên lửa hành trình Tomahawk BGM-109A của Mỹ.

Nhưng để tăng thêm độ khó thì ta cho rằng mục tiêu cần tác chiến chỉ lướt vào hành lang dài 3 km. Với khoảng cách đó thì tên lửa Tomahawk có tốc độ bay cỡ 250m/s sẽ bay mất 12s.

Trong 12s đó thì một khẩu 12 ly 7 sẽ nhả được bao nhiêu viên đạn? Về lý thuyết thì một giây nó bắn được 10 viên, nhưng trong thực tế chiến đấu thì để tăng độ chắc chắn ta sẽ giảm đi một nửa, 5 viên chẳng hạn. Như vậy trong 12 giây mỗi khẩu có thể bắn được 60 viên.

Với khả năng của một khẩu như vậy và với kinh nghiệm chiến đấu của quân dân ta thì ta đủ thông minh để bố trí trận địa đủ sức đánh chặn các loại vũ khí kể cả thứ tinh vi hiện đại như Tomahawk.

Hơn nữa Tomahawk có vỏ mỏng mà ruột lại dày đặc linh kiện nên khả năng bị sát thương là rất cao. Không nên xem thường nó, nhưng quyết không được sợ nó.

* Tiêu đề bài viết do tòa soạn đặt lại.

SU-24 của Quân đội Syria bị súng máy phòng không phiến quân bắn hạ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên