"Đơn thuốc rẻ tiền" được bác sĩ đưa vào phác đồ trị bệnh, là xu hướng của người dân Vùng Xanh

Mộc Miên |

Ngày càng có nhiều chuyên gia y tế ở Canada kê một loại “thuốc” mới cho bệnh nhân của mình. Điều đặc biệt là loại thuốc này không cần phải mua tại hiệu thuốc, nó chỉ đơn giản là “liều thuốc” kết nối với thiên nhiên.

Kết nối với thiên nhiên - "liều thuốc trị bệnh rẻ tiền"

Tiến sĩ Melissa Lem, giám đốc của PaRx (một chương trình kết nối thiên nhiên quốc gia của Canada do tổ chức BC Parks Foundation khởi xướng) cho biết chương trình nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe - những người mong muốn cải thiện sức khỏe của bệnh nhân bằng cách kết nối họ với thiên nhiên.

Theo TS Melissa, PaRx đã lan rộng đến mọi nơi ở Canada, với hơn 11.000 chuyên gia y tế ở quốc gia này, họ là những người đang khuyến nghị bệnh nhân dành thời gian cho thiên nhiên. Phương pháp điều trị bệnh này hoàn toàn miễn phí, dễ tiếp cận, giúp tăng cường kết nối giữa cơ thể con người với thế giới xung quanh và đem lại hy vọng cải thiện cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho từng cá nhân.

"Cho dù bạn là bác sĩ, y tá, nhà vật lý trị liệu hay nhà tâm lý học, bạn đều có thể đưa ra phác đồ trị liệu từ thiên nhiên để cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân của mình", TS Malissa nói.

Cũng theo TS Melissa, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Canada đang kê 30.000 "đơn thuốc thiên nhiên" mỗi tháng. Vị tiến sĩ khuyến nghị mỗi người nên dành ít nhất 2 giờ đồng hồ mỗi tuần để hòa mình vào thiên nhiên. Mọi người có thể chia nhỏ khoảng thời gian tiếp xúc với thiên nhiên ra thành nhiều lần trong tuần, và mỗi lần tiếp xúc với thiên nhiên nên kéo dài ít nhất 20 phút.

Đơn thuốc rẻ tiền được bác sĩ đưa vào phác đồ trị bệnh, là xu hướng của người dân Vùng Xanh - Ảnh 1.

Tiến sĩ Melissa khuyến nghị mỗi người nên dành ít nhất 2 giờ đồng hồ mỗi tuần để hòa mình vào thiên nhiên.

Heather Fraser, người sáng lập Exploring Nature's Bounty ở Moncton, New Brunswick, Canada (chương trình nghiên cứu về thiên nhiên và kết nối con người với thiên nhiên) cho biết bản thân cô rất mong muốn được tham gia vào chương trình ở New Brunswick để đưa bệnh nhân ra ngoài để trải nghiệm liệu pháp tự nhiên.

"Liệu pháp này có thể giúp giải tỏa mọi căng thẳng. Bạn có thể im lặng tận hưởng thiên nhiên nếu muốn. Bạn cũng có thể lắng nghe tiếng chim hót ở trên cây. Đây là âm thanh và sự yên bình mà bạn có được khi hòa mình vào thiên nhiên", Fraser nói.

TS Melissa cho rằng hòa mình vào thiên nhiên giúp cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Cô chỉ ra liệu pháp này giúp cải thiện huyết áp, giúp tăng mức cholesterol tốt, kiểm soát bệnh tiểu đường, hỗ trợ sự phát triển và cải thiện các triệu chứng ADHD (tăng động giảm chú ý) ở trẻ em.

"Dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên là một trong những điều tốt nhất chúng ta có thể làm cho sức khỏe của mình ngay cả khi ở trong các tình trạng thể chất khác nhau. Điều này được chứng minh bởi hàng trăm nghiên cứu kéo dài trong nhiều thập kỷ", chuyên gia Melissa nói.

Đơn thuốc rẻ tiền được bác sĩ đưa vào phác đồ trị bệnh, là xu hướng của người dân Vùng Xanh - Ảnh 3.

Người dân ở Vùng Xanh có xu hướng sống gần gũi, hòa mình với thiên nhiên, được thiên nhiên nuôi dưỡng, chữa lành.

Không gian sống gần gũi với thiên nhiên hiện cũng là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Gần đây, Blue Zones hay Vùng Xanh (nơi tập trung nhiều người sống thọ) là những địa điểm được nhiều người trên thế giới tìm kiếm và học hỏi theo lối sống của người dân nơi đây. Các Vùng Xanh trên thế giới là những khu vực địa lý có môi trường trong lành, cảnh vật tươi đẹp, là nơi thiên nhiên “hoà quyện” với con người.

Hiện nay thế giới có 5 khu vực được “dán nhãn” là Vùng Xanh bao gồm Icaria (Hy Lạp), Sardinia (Ý), Okinawa (Nhật Bản), Nicoya (Costa Rica) và Loma Linda, California (Mỹ). Những người sống ở Vùng Xanh thường có tuổi thọ cao hơn các nơi khác khoảng 10 tuổi. Một trong những yếu tố giúp người dân nơi đây trường thọ là bởi họ thường có xu hướng sống gần gũi, hòa mình với thiên nhiên, được thiên nhiên nuôi dưỡng, chữa lành.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại