Loại củ được tiến sĩ Anh ca ngợi là "thần dược" hạ huyết áp, Việt Nam có nhiều nhưng ít người ăn

Mộc Miên |

Đây là loại thực phẩm được các chuyên gia hết lời khen ngợi vì có công dụng hạ huyết áp, ở Việt Nam có nhiều nhưng ít người sử dụng.

Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, từ đau tim đến đột quỵ. Nguyên nhân chính gây ra cao huyết áp là do chế độ ăn uống kém. Do đó, việc lựa chọn đúng các thực phẩm lành mạnh và thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày có vai trò quan trọng với việc kiểm soát huyết áp.

Theo đó, một số loại thực phẩm có thể đóng vai trò là “thuốc” hạ huyết áp. Trong chương trình podcast Just One Thing của đài BBC (Anh), tiến sĩ Michael Mosley cùng giáo sư, bác sĩ Tim Spector đã tiết lộ một loại củ giá rẻ, là “thần dược” có thể giúp hạ huyết áp hiệu quả - củ dền.

Loại củ được tiến sĩ Anh ca ngợi là thần dược hạ huyết áp, Việt Nam có nhiều nhưng ít người ăn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Củ dền đỏ.

Lợi ích sức khỏe của củ dền

Tiến sĩ Mosley cho biết: “Củ dền rất giàu nitrat, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ được giải phóng oxit nitric, có công dụng làm giãn mạch máu”.

Giáo sư Spector bổ sung: “Củ dền thực sự có thể giúp giảm huyết áp trong các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên”.

Củ dền chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng và chất xơ do đó nó có thể đem đến những lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Chuyên gia Ben Dillon, Anh thậm chí còn chia sẻ rằng sử dụng nước ép củ dền cũng có tác dụng giúp giảm huyết áp trong vòng vài tiếng sau khi uống.

Dillon giải thích: “Nước ép củ dền cũng là một nguồn giàu nitrat được chuyển hóa thành nitrit trong miệng do hoạt động của vi khuẩn ở khoang miệng miệng. Nitrit tiếp tục đi vào dạ dày và được hấp thụ vào máu, chúng tiếp tục được chuyển đổi thành oxit nitric trong điều kiện lượng oxy thấp. Oxit nitric có tác dụng giúp giãn mạch máu, sự giãn mạch tăng lên này dẫn đến giảm sức cản ngoại biên, cải thiện lưu lượng máu và cuối cùng là giúp giảm huyết áp”.

Loại củ được tiến sĩ Anh ca ngợi là thần dược hạ huyết áp, Việt Nam có nhiều nhưng ít người ăn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Nước ép củ dền có thể giúp giảm huyết áp.

Lợi ích giảm huyết áp của củ dền và nước ép củ dền cũng từng được các nghiên cứu chứng minh. Một phân tích tổng hợp được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, đã xem xét 22 nghiên cứu riêng biệt để đánh giá tác dụng của nước ép củ dền.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng thức uống nước ép củ dền có thể giúp giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương nếu bạn uống khoảng 500ml nước ép củ dền mỗi ngày.

Chuyen gia Dillon cho biết: “Một nghiên cứu khác được đăng tải trên tạp chí Hypertension của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy uống 500ml nước ép củ dền có thể làm giảm huyết áp trong vòng 3-6 giờ kể từ khi uống. Tác dụng hạ huyết áp khi uống nước ép củ dền thậm chí còn có thể được duy trì trong ít nhất 24 giờ kể từ khi sử dụng”.

Để đạt được những lợi ích giảm huyết áp này, chuyên gia cho biết mọi người nên tiêu thụ từ 250-500ml nước ép củ dền mỗi ngày.

Tuy nhiên, chuyên gia Dillon lưu ý rằng: “Mọi người cần uống thử một lượng vừa phải và theo dõi phản ứng của cơ thể vì cơ địa của mỗi cá nhân là khác nhau. Ngoài ra, mọi người cũng có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi quyết định thêm củ dền hoặc nước ép củ dền vào chế độ ăn uống để giảm huyết áp”.

Chuyên gia Dillon nhấn mạnh: “Việc tham khảo ý kiến bác sĩ đặc biệt quan trọng đối với những người đang dùng thuốc hạ huyết áp hoặc mắc bệnh lý nền. Bởi dùng nước ép củ dền khi đang uống thuốc hạ huyết áp có thể khiến huyết áp hạ xuống thấp quá mức, dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, ngất xỉu và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại