Mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn 4 di căn, người đàn ông vẫn sống thêm 10 năm sau khi làm 2 điều này

Mộc Miên |

Ông Qiu (Trung Quốc), được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn 4 khi 43 tuổi nhưng vẫn sống thêm 10 năm sau khi kiên trì làm 2 điều.

Dùng sự kiên trì để chống chọi ung thư

Ông Qiu (hiện 53 tuổi, Trung Quốc), đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn 4 vào 10 năm trước. Khi đó, cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường như khó chịu ở dạ dày kéo dài, đầy bụng, buồn nôn, đi ngoài ra máu nên ông đã đến bệnh viện trực thuộc Đại học Y khoa Trung Quốc để thăm khám.

Kết quả cho thấy khối u đã di căn đến gan và hạch bạch huyết, tiên lượng xấu, tình trạng không khả quan. Đối với ông Qiu, đó là một tin sét đánh, ông chia sẻ: “Lúc đó tôi mới ngoài 40, tôi chưa từng nghĩ rằng bản thân sẽ mắc bệnh ung thư đại trực tràng ở giai đoạn 4”.

Tuy nhiên, khi nghĩ đến gia đình, đến vợ và đến 2 đứa con nhỏ, ông Qiu không cho phép bản thân suy sụp. Ông tự nhủ: “Mình không thể bỏ cuộc!”

Bác sĩ Zhang Shenji, bác sĩ điều trị và giám đốc Khoa Phẫu thuật Đại trực tràng của Trường Cao đẳng Y tế Liên kết Trung Quốc cho biết: “Khối u đại trực tràng của bệnh nhân Qiu đã di căn đến nhiều cơ quan. Ngoài di căn gan và hạch bạch huyết được phát hiện vào năm 2014, sau đó các bác sĩ còn phát hiện ra khối u đã di căn đến phổi, niệu quản, phúc mạc vùng chậu”.

Khi chẩn đoán, tình trạng tắc ruột của ông Qiu rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc ăn uống, tiêu hóa và hấp thu do đó bác sĩ Zhang Shenji ngay lập tức sắp xếp phẫu thuật cắt bỏ khối u đại trực tràng và tạo hậu môn nhân tạo để cải thiện thể trạng cho bệnh nhân. Sau 4 tháng, thể lực của ông Qiu đã hồi phục, các bác sĩ mới tiếp tục phẫu thuật cắt bỏ phần tế bào ung thư di căn ở gan và hạch bạch huyết.

Sau khi cắt bỏ khối u đại trực tràng di căn gan và hạch bạch huyết, tình trạng của ông Qiu đã ổn định nhưng khối u tiếp tục di căn đến nhiều khu vực khác.

Năm 2017, các bác sĩ tiếp tục phát hiện khối u xuất hiện và di căn phổi, các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u phổi.

Năm 2018, khối u tiếp tục di căn ở niệu quản, khiến ông Qiu phải làm phẫu thuật cắt bỏ một phần niệu quản trái.

Đến năm 2021, ông Qiu lại bắt đầu có triệu chứng chướng bụng, khó tiêu trở lại. Kết quả khám cho thấy khối u di căn đến phúc mạc vùng chậu gây tắc ruột. Sau khi đánh giá, đội ngũ y tế đã quyết định cắt bỏ toàn bộ khối u ở khu vực phúc mạc kết hợp với hóa trị và thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp ông Qiu tăng cường khả năng miễn dịch và nhanh chóng phục hồi.

Mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn 4 di căn, người đàn ông vẫn sống thêm 10 năm sau khi làm 2 điều này - Ảnh 1.

Ông Qiu đã trải qua 6 ca phẫu thuật, 36 lần hóa trị trong vòng 10 năm và cuối cùng đã chiến thắng lại ung thư.

Trải qua 6 ca phẫu thuật và 36 lần hóa trị trong vòng 10 năm, cuối cùng kết quả của đợt kiểm tra tổng quát và nội soi vào giữa năm nay đã cho thấy trong cơ thể ông Qiu không còn xuất hiện các tế bào ung thư. Hiện tại, ông chỉ cần uống thuốc hóa trị và theo dõi định kỳ.

Bác sĩ Zhang Shenji cho biết, câu chuyện chống chọi thành công với ung thư thành công của ông Qiu rất truyền cảm hứng. Bởi, trong tài liệu y khoa Trung Quốc, tỷ lệ sống sót sau 10 năm ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng cũng chỉ dừng lại ở con số 3% và rất hiếm trường hợp bệnh nhân có thể điều trị khỏi ung thư đại trực tràng giai đoạn 4 di căn.

Bác sĩ Zhang Shenji nói: "Sự kiên trì của ông Qiu trong quá trình điều trị bệnh chính là chìa khóa giúp ông chiến thắng ung thư. Ông ấy cũng rất hợp tác với các bác sĩ, đến tái khám đúng hẹn".

Ông Qiu chia sẻ: “Tôi luôn tin tưởng tuyệt đối vào các y bác sĩ và tích cực điều trị, thực hiện hóa trị, tái khám đúng hẹn”.

Bác sĩ Zhang cho biết, việc tái khám đúng hẹn cũng rất quan trọng, giúp bác sĩ phát hiện sự tiến triển của các tế bào ung thư một cách kịp thời.

Xây dựng chế độ ăn uống điều độ, tập luyện tích cực đẩy lùi khối u

Ông Qiu cho biết chế độ ăn uống hợp lý là một phần rất quan trọng trong quá trình điều trị ung thư của ông.

“Nếu bạn không ăn được, cơ thể sẽ không đủ sức khỏe để phục vụ cho quá trình điều trị ung thư. Có 2 lần tôi cũng đã bị từ chối điều trị do các chỉ số trong cơ thể không đạt yêu cầu”, ông Qiu nói.

Ông khuyên mọi người nên tự nấu ăn để đảm bảo đa dạng dinh dưỡng. Bữa ăn của ông Qiu thường có các món chính như cơm, cá, trứng, sữa, rau củ,... ông luôn cố gắng ăn đủ chất và cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, ông Qiu cũng hạn chế ăn các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, thực phẩm chế biến sẵn và đồ chiên rán.

Ngoài ra, ông Qiu cũng thường xuyên tập thể dục để tăng cường sức đề kháng. Tùy theo khả năng hồi phục thể chất của cơ thể sau mỗi đợt điều trị, ông sẽ tập các bài tập với cường độ từ nhẹ đến nặng như đi bộ, chạy bộ...

Mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn 4 di căn, người đàn ông vẫn sống thêm 10 năm sau khi làm 2 điều này - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Bữa ăn của ông Qiu thường có cơm, cá, trứng, sữa, rau củ,... ông luôn cố gắng ăn đủ chất và cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.

Nhìn lại 10 năm chống chọi với căn bệnh ung thư, ông Qiu không khỏi cảm thán: “Tôi đã luôn tích cực chăm sóc bản thân. Không trốn tránh thực tại”.

Ông luôn động viên mọi người rằng dù có phải đối mặt với bất cứ căn bệnh gì cũng đừng bao giờ bỏ cuộc, chỉ cần mọi người luôn kiên trì, tất cả bệnh tật đều có thể trị khỏi bệnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại