Dinh dưỡng đối với bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em từ 7-60 tháng tuổi có tầm quan trọng như thế nào?

thinga |

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, mẹ thiếu dinh dưỡng có thể hạn chế khối lượng và chất lượng sữa, giảm nguồn cung cấp thức ăn lý tưởng nhất cho trẻ, là nguyên nhân suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong cho trẻ.

Sáng 15/12 tại Bộ Y tế đã diễn ra Lễ công bố triển khai phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng". Cũng tại buổi lễ, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác triển khai phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Buổi lễ vui mừng đón nhận sự hiện diễn của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn (Thứ trưởng Bộ Y tế), Ông Nguyễn Đức Vinh (Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em), GS.TS Lê Danh Tuyên (Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia), bà Trần Thị Hương (Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) cùng đại diện Văn phòng Bộ, Vụ Cục thuộc Bộ Y tế; các Bệnh viện đầu ngành Sản, Nhi, Bệnh viện bộ ngành và các đơn vị liên quan. Tham dự buổi lễ có Ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe phụ nữ trong suốt thời gian mang thai, sinh đẻ, cho con bú đặc biệt là trẻ nhỏ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dinh dưỡng trong các giai đoạn này không những là yếu tố quyết định cho sức khỏe bà mẹ mà còn cho sự hình thành, phát triển thai nhi, sức khỏe, tầm vóc, thể lực, trí lực của trẻ khi trưởng thành.

Dinh dưỡng đối với bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em từ 7-60 tháng tuổi có tầm quan trọng như thế nào? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cho sức khỏe phụ nữ trong suốt thời gian mang thai, sinh đẻ, cho con bú đặc biệt là trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng thông tin, thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị tai biến sản khoa và sinh non/nhẹ cân. Đặc biệt, sự thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn khi mang thai như acid folic, iod có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh hoặc các tật thiểu năng trí tuệ. Mẹ thiếu dinh dưỡng có thể hạn chế khối lượng và chất lượng sữa, giảm nguồn cung cấp thức ăn lý tưởng nhất cho trẻ, là nguyên nhân suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong cho trẻ. Hơn 30% trẻ em tử vong dưới 5 tuổi có liên quan đến suy dinh dưỡng.

Trong thời gian qua Bộ Y tế đã và đang thực hiện nhiều chương trình can thiệp như: phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi, đề án chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời, thúc đấy nuôi con bằng sữa mẹ, chương trình sữa học đường...và đặc biệt là chúng ta đã phối hợp cùng Công ty Ajinomoto tiến hành "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" để áp dụng tại các cơ sở y tế trong phạm vi toàn quốc, kể cả y tế ngoài công lập, y tế các Bộ/ngành và tại ngay cả hộ gia đình. Phần mềm này đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 4796/BYT-QĐ ngày 30/11/2020.

Dinh dưỡng đối với bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em từ 7-60 tháng tuổi có tầm quan trọng như thế nào? - Ảnh 2.

Ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Keiji Kaneko - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết, trong gần 10 năm qua, đã triển khai nhiều Hoạt động Tạo lập Giá trị chung với cộng đồng như "Dự án Bữa ăn học đường", "Dự án Phát triển Hệ thống dinh dưỡng Việt Nam" cùng với Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và nhiều cơ quan, tổ chức liên quan khác. Những dự án này đã và đang đóng góp vào việc cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người dân tại Việt Nam.

Dinh dưỡng đối với bà mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em từ 7-60 tháng tuổi có tầm quan trọng như thế nào? - Ảnh 3.

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác triển khai phần mềm trên phạm vi toàn quốc.

Từ năm 2018, Ajinomoto Việt Nam đã vinh dự phối hợp cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em dưới sự tư vấn, hướng dẫn, đánh giá và thẩm định chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia phát triển "Chương trình Dinh dưỡng dành cho bà mẹ và trẻ em". Chương trình không chỉ cung cấp những thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em thông qua Phần mềm, mà còn cung cấp những công cụ theo dõi, đánh giá sức khỏe và kiến thức về dinh dưỡng và sức khỏe. Mục tiêu của chương trình là đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam..

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng được Viện Dinh dưỡng Quốc gia phê duyệt. Ngân hàng thực đơn hiện tại gồm 1.300 món ăn và sẽ tiếp tục được phát triển phong phú lên đến hơn 2.500 món ăn vào những năm tiếp theo. Phần mềm còn có cung cấp chức năng tự xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng mới từ các món ăn trong ngân hàng thực đơn, phù hợp với điều kiện cá nhân của từng người dùng. Bên cạnh đó, phần mềm cũng có các công cụ gồm: Theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em; kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại; Nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác.

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website chương trình tại địa chỉ dinhduongmevabe.mch.vn và www.dinhduongmevabe.com.vn

Thông qua lễ ký kết hợp tác này, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em dưới sự tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia triển khai hiệu quả Chương trình Dinh dưỡng dành cho Bà mẹ và Trẻ em đến các tỉnh thành toàn quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại