Điều trị bệnh phổi mãn tính khả quan nhờ ghép tế bào gốc bằng mô mỡ, tuỷ xương

Ngọc Minh |

Một bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính sau khi ghép tế bào gốc đã có tiến triển tốt. Bệnh nhân không còn phải sống trong cảnh đi viện như cơm bữa.

Sức khoẻ được cải thiện

Bệnh nhân Tạ Xuân Tr (69 tuổi, ở Hiền Ninh, Sóc Sơn) bị mắc bệnh phổi bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đã nhiều năm nay với mức độ nặng. Bệnh nhân thường phải vào viện nhiều lần vì các cơn tắc nghẽn cấp, chất lượng cuộc sống suy giảm.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Thủy - Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân Tạ Xuân Tr đã được ghép tế bào gốc tự thân từ mô mỡ vào tháng 11/2018.

Sau 11 tháng ghép điều trị tế bào gốc đến nay sức khỏe của bệnh cải thiện rõ rệt, đặc biệt là khả năng gắng sức. Bệnh đã đi bộ được quãng đường dài hơn, leo được cầu thang với tầng cao hơn mà không xuất hiện khó thở hoặc xuất hiện khó thở với mức độ nhẹ.

Theo bệnh nhân Tr, sau điều trị bệnh nhân không còn xuất hiện một cơn khó thở cấp liên quan đến bội nhiễm. Khi xuất hiện các cơn khó thở, bệnh nhân đã tự kiểm soát được theo hướng dẫn của bác sĩ mà không phải vào viện để điều trị.

PGS.TS Chu Thị Hạnh, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, bệnh phổi tắc nghẽn là bệnh lý hô hấp mạn tính có thể dự phòng và điều trị được. Bệnh đặc trưng bởi sự tắc nghẽn luồng khí thở ra không hồi phục hoàn toàn.

Qua các nghiên cứu cho thấy tế bào gốc trưởng thành được thấy là loại tế bào gốc đa năng có thể biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau, có khả năng di chuyển đến vùng tổn thương, có tính kháng viêm và điều hòa miễn dịch.

Điều trị bệnh phổi mãn tính khả quan nhờ ghép tế bào gốc bằng mô mỡ, tuỷ xương - Ảnh 1.

Bệnh nhân Tr trong lần tái khám mới đây.

Tế bào gốc trưởng thành có thể tác động đến cơ chế bệnh sinh của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và làm chậm tiến triển của bệnh cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Tủy xương, mô mỡ là nguồn cung cấp số lượng tế bào gốc trưởng thành nhiều nhất trong cơ thể. Việc dùng tế bào gốc trưởng thành tự thân giúp tránh được nguy cơ liên quan đến thải ghép.

Năm 2017, Bệnh viện Bạch Mai bắt đầu triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước "Nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tự thân từ mô mỡ và tủy xương trong điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính" đã được Bộ Khoa học Công nghệ phê duyệt.

PGS.TS Chu Thị Hạnh cho biết: "Đến nay đã có 40 bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này và kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy chưa có biến cố bất lợi nào liên quan đến truyền tế bào gốc tự thân từ mô mỡ, tủy xương.

Sức khỏe của các bệnh nhân đều có sự cải thiện rõ rệt và có phản hồi tích cực khi được điều trị bằng tế bào gốc. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là hướng điều trị triển vọng cho các bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính".

Điều kiện để bệnh nhân được điều trị tế bào gốc như sau:

- Bệnh nhân được chẩn đoán bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở mức độ nặng và rất nặng theo phân loại của GOLD 2016 (ở mức GOLD C và GOLD D), trong độ tuổi từ 40 đến 80 tuổi.  

- Chỉ số FEV1 (đo chức năng hô hấp cho bệnh nhân) ≤ 60%.

- Có ít nhất 2 đợt cấp hoặc ít nhất 1 đợt cấp phải nhập viện trong 1 năm trước đó.

Quy trình tiến hành:

- Thu nhận tế bào gốc từ mô mỡ/ tủy xương.

- Xử lý, tách chiết khối TBG từ mô mỡ/ tủy xương.

- Truyền tĩnh mạch khối tế bào gốc tự thân từ mô mỡ/ tủy xương.

- 7 ngày theo dõi sau ghép tại phòng bệnh, ổn định sẽ ra viện.

- Tiếp tục theo dõi gồm khám lâm sàng và xét nghiệm thăm dò cận lâm sàng 4 tuần/ 1 lần cho đến 12 tháng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại