Gừng là loại thực vật thân rễ phát triển dưới lòng đất từ một nhánh nhỏ. Gừng thuộc họ Zingiberaceae chi Zingiber. Người ta cho rằng loại củ này xuất hiện từ khu vực thuộc dãy Himalaya ở Nam Á.
Ngày nay, gừng được trồng ở nhiều nơi vì mục đích thương mại cũng như tác dụng tuyệt vời của nó. Cây gừng cao khoảng 1m, thân nhỏ, lá có màu xanh đậm giống lá các loại cây cỏ hoặc lá cây hoa nhỏ.
Loại thảo dược này có chứa protein, tinh dầu, phốt pho, canxi, magie, mangan, axit folic, vitamin C và B6. Y học Trung Quốc cho rằng gừng có tác dụng tốt hơn khi kết hợp với các loại thảo mộc khác vì gừng có sức mạnh thúc đẩy tác dụng của những thảo mộc kia.
Gừng thơm hơn, mùi thơm mạnh nhưng dễ chịu nhờ có tinh dầu chiết xuất từ thiên nhiên.
Gừng được dùng nhiều trong các món ăn của Châu Á – khu vực được cho rằng gừng và muối là những thành phần quan trọng.
Dưới đây là những điều sẽ xảy ra nếu bạn chăm chỉ dùng gừng mỗi ngày trong suốt 1 tháng liền.
Dùng thử gừng mỗi ngày trong 1 tháng xem có điều gì xảy ra. Ảnh minh họa.
1. Có thể giảm nguy cơ các bệnh tim mạch và giảm cholesterol
Gừng có ít calo và không chứa cholesterol, nhưng lại là một nguồn chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu phong phú như pyridoxine (vitamin B6) và axit pantothenic (vitamin B5). Đây là những chất quan trọng giúp sức khỏe tốt.
Ngoài ra, gừng còn bao gồm một lượng lớn các khoáng chất như kali, mangan, đồng và magie.
Một số nghiên cứu từ Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy chỉ 2g gừng có thể làm giảm lượng đường trong máu.
Gừng giúp giảm LDL (cholesterol xấu) và cải thiện HDL (cholesterol tốt). Hơn nữa, gừng có thể cải thiện việc sản xuất cholesterol ở gan và tăng sự bài tiết của các bề mặt.
2. Cải thiện chức năng não bộ
Từ một nghiên cứu với 60 phụ nữ trung niên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng gừng có các hợp chất hoạt tính sinh học và các tính chất chống viêm và có thể đánh bại bệnh Alzheimer.
3. Làm dịu các vấn đề liên quan đến tiêu hóa
Zingeron là thành phần tạo hương vị mạnh mẽ cho gừng và có tác dụng chống lại bệnh tiêu chảy do khuẩn E.coli, đặc biệt là ở trẻ em.
Từ thời trung cổ, gừng đã được coi như một dược phẩm hữu ích của y học để trị các bệnh về tiêu hóa.
Gừng có thể làm giảm co thắt vùng bụng nhanh chóng và làm cho thức ăn từ dạ dày đến ruột tiêu hóa nhanh hơn.
Gừng còn chứa một số enzyme có thể trợ giúp hệ thống tiêu hóa tiêu thụ protein. Chỉ cần 1,2g bột gừng trước bữa ăn có thể quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh chóng hơn.
4. Hết buồn nôn
Gừng có thể giúp giảm buồn nôn trong thời gian hóa trị, đi tàu xe, mang thai và phẫu thuật. Cơ chế hoạt động của gừng là ức chế các cơ quan nhận cảm serotonin và lan rộng tác dụng đến não bộ cũng như các cơ quan nội tạng.
Gừng cũng có thể làm giảm sự bài tiết của vasopresin, ngăn buồn nôn khi đi tàu xe. Chỉ cần 1,5g gừng đã đủ tác dụng hết buồn nôn.
5. Giảm đau và giảm viêm
Gừng có thể được sử dụng để giảm nhiều loại đau, giảm đau cơ đến 25%. Thậm chí gừng còn có thể giúp làm giảm cơn đau trong suốt chu kỳ "đèn đỏ" của chị em.
Lựa chọn và lưu trữ gừng
Bạn có thể trồng gừng trong vườn nhà hoặc trong một cái chậu hoa để luôn có củ gừng tươi để dùng khi cần.
Nếu đi mua ngoài hàng, bạn nên chọn gừng tươi, không nên chọn gừng sấy khô nên đảm bảo chất lượng và hương vị gừng được tốt nhất.
Gừng tươi có thể được lưu trữ trong tủ lạnh được đến 1 tháng. Cả gừng tươi và bột gừng đều nên để trong hộp kín trước khi được cất vào tủ lạnh.
*Theo Secret Nutritions