Điều gì đang xảy ra đối với khẩu pháo hạm này của Trung Quốc?

Nam Đồng |

H/PJ-26 là phiên bản sao chép pháo hạm AK-176 của Nga, được trang bị cho rất nhiều tàu chiến mặt nước thuộc biên chế Hải quân Trung Quốc.

Pháo hạm H/PJ-26 cỡ nòng 76,2 mm là sản phẩm do Viện 713 (còn được gọi là Viện nghiên cứu kỹ thuật điện Trịnh Châu) thuộc Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Trung Quốc nghiên cứu chế tạo, Tổng công trình sư là ông Chen Dingfeng, công việc thiết kế bắt đầu từ năm 2000 và hoàn thành trong năm 2003.

So với nguyên mẫu AK-176, thay đổi đáng kể nhất của H/PJ-26 là nó được trang bị một tháp pháo góc cạnh nhằm giảm diện tích phản xạ radar để tăng tính tàng hình cho tàu chiến. Ngoài ra vật liệu composite cũng được ứng dụng nhiều vào kết cấu của tháp pháo.

Thêm một thay đổi đáng chú ý nữa là H/PJ-26 sử dụng băng đạn kép, cơ số lên tới 150 viên sẵn sàng bắn, so với chỉ 75 viên của AK-176. Những thông số kỹ chiến thuật khác giữa hai loại được cho là tương đồng.

Dưới đây là một đoạn video ghi lại cuộc thử nghiệm trên mặt đất của H/PJ-26, khẩu pháo đã bắn liên tục ở nhiều góc ngẩng và góc xoay khác nhau, có thể thấy chuyển động của tháp pháo tương đối linh hoạt.

Pháo hạm H/PJ-26 thử nghiệm bắn trên mặt đất

So với những gì Trung Quốc thực hiện thì có vẻ như thử nghiệm bắn được Hải quân Nga tiến hành đối với các loại pháo hạm của mình đơn giản hơn nhiều.

Ở clip ngắn sau, pháo AK-130 nòng kép cỡ 130 mm, cùng với AK-100 cỡ 100 mm, AK-176 cỡ 76,2 mm và pháo phòng không cao tốc AK-630 đã bắn loạt ngắn trong khi góc ngẩng - xoay của tháp pháo không thay đổi nhiều, tốc độ thực hiện khá chậm, có thể là do thao trường của Nga không đủ rộng rãi như Trung Quốc.

Dàn pháo hạm của Hải quân Nga thử nghiệm bắn

Còn đây là một cuộc bắn thử của pháo hạm Oto Melara Super Rapid cỡ 76,2 mm, nó được xem là sản phẩm hoàn hảo nhất, vượt trội mọi đối thủ cạnh tranh nhờ khả năng bắn đạn có điều khiển. Bên cạnh đó, nòng pháo còn có cơ chế làm mát bằng nước rất độc đáo, giúp duy trì nhịp bắn cao với thời gian dài.

Pháo hạm Oto Melara Super Rapid với cơ chế làm mát nòng bằng nước độc đáo

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại