Đau tức mạn sườn ngỡ là mắc bệnh thận nhưng lại hóa ung thư

Mộc Trà |

Người đàn ông 66 tuổi ngỡ mình mắc bệnh thận khi có dấu hiệu đau mạn sườn, đi khám mới phát hiện tổn thương nặng ở thực quản.

Mới đây, bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân mắc ung thư thực quản.

Theo đó, ông Đ.V.L (66 tuổi, quê Phúc Thọ - Hà Nội), đi khám vì đau tức mạn sườn. Bác sĩ đã tư vấn khám toàn diện tầm soát ung thư. Bệnh nhân nội soi dạ dày, phát hiện tổn thương tại thực quản 1/3 giữa. Bác sĩ chẩn đoán theo dõi ung thư thực quản.

Qua khám cận lâm sàng đánh giá gồm nội soi thực quản dạ dày, CT ngực 128 dãy có tiêm thuốc cản quang, giải phẫu bệnh sau sinh thiết, sơ bộ bệnh đã ở giai đoạn II. Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đã hội chẩn với các chuyên gia của Nhật Bản và Bệnh viện K (Hà Nội) để có phác đồ điều trị tối ưu nhất cho ông L.

Bác sĩ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, cho biết theo thống kê của Hiệp hội Ung thư thế giới, năm 2020, Việt Nam có hơn 3.200 ca mắc ung thư thực quản và hơn 3.000 người tử vong. Hiện khoảng 2% bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Do đó, tỷ lệ sống của người mắc bệnh sau 5 năm chỉ đạt xấp xỉ 5%.

Dấu hiệu của ung thư thực quản ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Bệnh nhân có thể xuất hiện cảm giác thức ăn dính, khó nuốt, nhưng vẫn nuốt được nếu nhai kỹ. Một số người có cảm giác nóng rát, khó chịu sau xương ức. Ở giai đoạn muộn hơn, người bệnh nuốt nghẹn nhiều, trào ngược nước hoặc thức ăn, sụt cân, khàn giọng.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Quốc Thái, Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP.HCM, các dấu hiệu có liên quan đến chứng nuốt nghẹn có thể bao gồm đau khi nuốt, không thể nuốt được, cảm giác thức ăn bị kẹt lại ở cổ họng hay ngực, chảy nước dãi, khàn tiếng, nôn trớ, ợ chua, thức ăn hoặc axit dạ dày trào ngược vào thực quản, ho khan…

Chứng nuốt nghẹn do nguyên nhân hầu họng liên quan đến tai mũi họng, xảy ra khi có suy yếu cơ vùng họng, khiến thức ăn khó di chuyển từ miệng vào cổ họng và thực quản khi bắt đầu nuốt. Nguyên nhân thường do rối loạn thần kinh thực vật (bệnh đa xơ cứng, loạn dưỡng cơ, Parkinson), tổn thương thần kinh đột ngột như đột quỵ hoặc chấn thương não hay tủy sống, bệnh túi thừa Zenker. Một số bệnh ung thư và phương pháp điều trị ung thư cũng có thể gây khó nuốt.

Ung thư thực quản có tiên lượng nghèo nàn bậc nhất vì ở giai đoạn sớm không gây ra triệu chứng. Khi phát hiện được trên lâm sàng, u thường đã ở giai đoạn tiến triển. Người bệnh có biểu hiện nuốt nghẹn thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Ung thư thực quản hay gặp ở nam giới trên 50 tuổi, nhất là những người có thói quen hút thuốc lá và uống rượu. Người béo phì, trào ngược dạ dày thực quản, hoặc co thắt tâm vị cũng có nguy cơ cao mắc ung thư.

Bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần đi khám sớm khi có dấu hiệu bất thường, tốt nhất nên tầm soát ung thư sớm, định kỳ khi chưa có triệu chứng, đặc biệt nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Đau tức mạn sườn ngỡ là mắc bệnh thận nhưng lại hóa ung thư - Ảnh 1.

theo TTVH

Đọc tin tức 24h mới nhất, phương pháp chữa ung thư mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
    Công ty Cổ phần VCCorp

    © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

    Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
    Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
    Email: btv@soha.vn
    Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
    Điện thoại: 024 7309 5555

    Liên hệ quảng cáo:
    Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
    Email: giaitrixahoi@admicro.vn
    Hỗ trợ & CSKH:
    Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
    số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
    Tel: (84 24) 7307 7979
    Fax: (84 24) 7307 7980
    Chính sách bảo mật

    Chat với tư vấn viên