Dấu hiệu đầu tiên khi thức dậy vào buổi sáng báo hiệu khối u não

Lam Chi |

Có tới 60% bệnh nhân được chẩn đoán mắc u não cho biết họ có dấu hiệu này vào buổi sáng khi thức dậy.

Ảnh: Curia

Ảnh: Curia

Mỗi năm, hàng triệu người trên thế giới tử vong do mắc u não nhưng được phát hiện quá muộn. Ở hầu hết các trường hợp mắc bệnh, triệu chứng chỉ xuất hiện khi áp lực nội sọ đã vượt qua một ngưỡng nhất định. Tờ Express cho hay, khi cơ thể nằm xuống, dịch não tủy bao quanh đầu sẽ tăng lên. Chính vì thế, một số triệu chứng của khối u não có thể rõ ràng hơn khi bệnh nhân thức dậy.

Tạp chí bình duyệt khoa học Cephalalgia giải thích: “Đau đầu là một trong những triệu chứng điển hình thường liên quan đến khối u não”.

“Đau đầu do khối u não thông thường có một số đặc điểm lâm sàng nhất định, bao gồm đau nặng hơn vào buổi sáng hoặc khi nằm xuống, khi thở mạnh và có kèm theo buồn nôn hoặc nôn.”

Tuy nhiên, theo Trung tâm Ung thư Toàn diện Roswell Park, cảm giác đau ở mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau, một số bệnh nhân cho biết họ thường đau âm ỉ khó chịu, có người lại đau nhói hoặc cảm giác đau ‘như dao đâm’.

Cơn đau đầu của khối u não có thể ở 1 vị trí nhất định ở đầu và cũng có thể rõ ràng hơn khi ho, hắt hơi hoặc cúi xuống.

Dấu hiệu đầu tiên khi thức dậy vào buổi sáng báo hiệu khối u não - Ảnh 1.

Triệu chứng đau ở bệnh nhân u não có thể khác nhau (Ảnh: Getty)

PGS.TS Lindsay Lipinsky, bác sĩ điều trị ung thư và giải phẫu thần kinh tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Roswell Park, cho rằng việc nhận biết các dấu hiệu khác của u não cũng rất cần thiết.

“Ước tính có khoảng 50-60% bệnh nhân bị u não tại Trung tâm Roswell Park nói rằng họ bị đau đầu ở thời điểm được chẩn đoán bệnh. Triệu chứng này xảy ra thường xuyên cùng với một số triệu chứng khác về thần kinh, chẳng hạn như rối loạn ngôn ngữ”, PGS Lipinsky giải thích.

Các triệu chứng cục bộ thường là dấu hiệu cảnh báo sự suy giảm chức năng thần kinh, tủy sống hoặc não, ảnh hưởng đến một bộ phận nào đó của cơ thể và dẫn tới các biến chứng như suy nhược hoặc khó nuốt một số loại thực phẩm, chất lỏng.

Một số dấu hiệu khác có thể gặp gồm thay đổi tính cách, thay đổi thị lực hoặc mất thăng bằng.

“Hộp sọ là một khối cầu với một lượng mô nhất định bên trong. Nếu lượng mô tăng lên (ví dụ như khối u hoặc cục máu đông), áp lực bên trong hộp sọ cũng sẽ tăng lên”, PGS Lipinsky nói thêm.

Dấu hiệu đầu tiên khi thức dậy vào buổi sáng báo hiệu khối u não - Ảnh 2.

Cẩn trọng với cơn đau đầu thường xuyên vào buổi sáng ngay khi thức dậy (Ảnh: Shutterstock)

Các bệnh nhân bị u não thường cảm nhận được sự gia tăng áp lực ở phía sau đầu, tuy nhiên, điều này cũng có thể do một khối u không ác tính. Hơn nữa, sưng não có thể gây ra các triệu chứng khác thường tùy theo khối u. Thông thường, các khối u não đè lên thùy trước - phần não có liên quan đến việc điều chỉnh tính cách và hành vi. Chính vì thế, cần lưu ý những thay đổi này để giúp việc chẩn đoán bệnh trong giai đoạn đầu chính xác hơn.

Dấu hiệu u não ở trẻ em

Theo bác sĩ Alan Cohen, Giám đốc khoa phẫu thuật thần kinh nhi khoa, Trung tâm Trẻ em Johns Hopkins, ở trẻ em, các dấu hiệu của u não thường bao gồm:

Đau đầu: Đau nặng hơn vào buổi sáng, đau kéo dài.

Buồn nôn và nôn: Đây có thể là 2 dấu hiệu của các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như cúm. Nhưng khi có khối u não, áp lực nội sọ tăng lên khiến các triệu chứng này kéo dài hơn, kèm theo đau đầu.

Thường xuyên buồn ngủ: Nếu trẻ ngủ vặt một cách khác thường hoặc thường xuyên buồn ngủ mà không rõ nguyên nhân, hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và thăm khám.

Thay đổi thị lực, thính giác hoặc ngôn ngữ: Vị trí của khối u não có thể ảnh hưởng tới thị giác, thính giác và ngôn ngữ của trẻ. Nếu trẻ đột ngột có những thay đổi ở các cơ quan này, hãy xin tư vấn từ bác sĩ.

Thay đổi về tính cách: Thay đổi về tính cách có thể là một điều hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu trẻ đột ngột thay đổi tính cách hoặc thường xuyên thay đổi tâm trạng, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa để tìm hiểu thêm nguyên nhân.

Mất cân bằng cơ thể: Nếu khối u nằm gần thân não, nó có thể gây ra các vấn đề về thăng bằng. Nếu trẻ thường xuyên bị ngã hoặc các dấu hiệu mất thăng bằng khác, đặc biệt ở trẻ lớn, hãy cẩn trọng với nguy cơ bị u não.

Động kinh: Khi khối u nằm trên bề mặt não, nó có thể ra triệu chứng co giật. Co giật luôn là một tình trạng báo động về sức khỏe cần được thăm khám bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Tăng kích thước đầu: Ở trẻ nhỏ, xương sọ chưa hợp nhất nên nếu xuất hiện khối u não, phần đầu của trẻ có thể phát triển một cách bất thường. Nếu thấy đầu trẻ bị phồng lên hoặc có thay đổi về hình dạng, cha mẹ cần đưa trẻ tới các bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám.

U não được điều trị như thế nào?

Dấu hiệu đầu tiên khi thức dậy vào buổi sáng báo hiệu khối u não - Ảnh 3.

Phát hiện sớm khối u não có thể giúp việc điều trị bệnh dễ dàng hơn (Ảnh: Barrow Neurological Institute)

Việc điều trị khối u não sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm vị trí khối u, kích thước, triệu chứng và sức khỏe tổng quát của bệnh nhân.

Các cách điều trị thường là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị bằng thuốc đích, chăm sóc theo dõi và phục hồi chức năng.

Tuy nhiên, việc điều trị sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn cả nếu bệnh được phát hiện ở các giai đoạn sớm.

(Nguồn: Express, Johns Hopkins Medicine)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại