Có cholesterol cao có nghĩa là bạn có quá nhiều chất béo, còn được gọi là cholesterol trong máu cao (mỡ máu cao). Nếu không được điều trị, điều này có thể trở nên nguy hiểm và là "kẻ giết người thầm lặng" vì làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Điều này là do cholesterol có thể hình thành thành mảng bám, khiến các động mạch bị thu hẹp và máu khó lưu thông. Các mảng bám cũng có thể vỡ ra, tạo thành một cục máu đông nguy hiểm.
Đúng vậy, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cholesterol cao trong máu là một yếu tố nguy cơ lớn gây ra các bệnh lý tim mạch, bao gồm đau tim và đột quỵ. Cụ thể, nghiên cứu trong nhiều thập kỷ của Framingham Heart Study là một trong những nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối quan hệ giữa cholesterol cao và nguy cơ bệnh tim mạch. Một nghiên cứu khá của nhóm nghiên cứu Cholesterol Treatment Trialists (CTT) cũng đã cung cấp bằng chứng rằng giảm mức cholesterol LDL có thể giảm đáng kể nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ.
Dấu hiệu trên đầu cảnh báo nguy cơ cholesterol cao
Thông thường những người có cholesterol cao sẽ khó nhận ra tình trạng của mình do không có triệu chứng rõ ràng. Cách duy nhất để biết chắc chắn về tình trạng cholesterol là đi xét nghiệm.
Tuy nhiên, theo một số nhà nghiên cứu, đôi khi tình trạng cholesterol trong máu cao có thể để lại những dấu hiệu bên ngoài cơ thể. Một trong số đó là tình trạng rụng tóc.
Chia sẻ trên trang Express.co.uk, bác sĩ Zayn Majeed - bác sĩ phẫu thuật tại Phòng khám tóc Harley Street (Mỹ) - giải thích thêm: Cholesterol là một loại lipid (chất béo) rất cần thiết cho cuộc sống. Nó là một thành phần cấu trúc quan trọng của tế bào, hoạt động như một tiền chất trong quá trình tổng hợp một số hormone bao gồm estrogen, testosterone và cortisol. Cholesterol cũng rất quan trọng trong việc sản xuất vitamin D. Bên cạnh các chức năng này, cholesterol cũng rất quan trọng trong chu kỳ tóc vì nó điều chỉnh các con đường truyền tín hiệu tóc.
"Nhiều nghiên cứu cho thấy mức cholesterol cao, đặc biệt là lipoprotein mật độ thấp (LDL) còn được gọi là 'cholesterol xấu', có thể làm tăng nguy cơ tim mạch. Điều này là do nó có thể dẫn đến sự tích tụ chất béo được gọi là mảng bám trong động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Nhưng mức cholesterol tăng cao cũng có thể liên quan đến rụng tóc. Nếu bạn đang bị rụng tóc, đó có thể là một dấu hiệu tiềm năng cho thấy bạn có mức cholesterol cao", BS Zayn Majeed nói thêm.
Nếu mức cholesterol của bạn được đánh giá là ở mức cao, hãy thay đổi lối sống để đảm bảo sức khỏe.
Theo Tiến sĩ Majeed, chuyển sang tiêu thụ chất béo lành mạnh có trong dầu ô liu, các loại hạt, hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ hòa tan, axit béo omega-3, tăng số lượng bạn tập thể dục, cắt giảm rượu, ngừng hút thuốc... có thể giúp ích trong việc giảm mức cholesterol trong cơ thể.
Những thực phẩm được khoa học chứng minh giúp giảm cholesterol
Ăn đúng loại thực phẩm là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm hoặc duy trì mức cholesterol lành mạnh. Dưới đây là những thực phẩm bạn nên ăn:
1. Nấm
Trong nấm có một sự pha trộn của các hợp chất mạnh mẽ như beta-glucans và chitin góp phần làm giảm cholesterol xấu (LDL) trong khi có khả năng làm tăng cholesterol tốt (HDL).
2. Hạt mắc ca
Hạt mắc ca chứa chất béo không bão hòa đơn, tương tự như những chất được tìm thấy trong dầu ô liu, được biết đến với tác dụng giảm cholesterol. Chúng cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ và phytosterol tốt, tất cả đều góp phần vào sức khỏe tim mạch tổng thể.
Theo một thử nghiệm ngẫu nhiên được công bố trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng, tiêu thụ hạt mắc ca hàng ngày không chỉ không dẫn đến tăng cân mà còn có tác dụng giảm cholesterol.
3. Yến mạch
Yến mạch rất giàu beta-glucan, chất làm giảm cholesterol mạnh mẽ cũng được tìm thấy trong nấm. Khi tiêu thụ, beta-glucan tạo thành một chất giống như gel trong ruột, liên kết với axit mật giàu cholesterol và ngăn chặn sự hấp thụ của chúng vào máu.
4. Tỏi
"Theo một đánh giá gần đây, tỏi đã cho thấy hứa hẹn trong việc giảm mức cholesterol", Alyssa Simpson, chuyên gia dinh dưỡng, chủ sở hữu của Nutrition Resolution ở Phoenix, nói. Điều này được cho là do các hợp chất trong tỏi cản trở việc sản xuất cholesterol trong gan, đặc biệt là làm giảm cholesterol LDL (xấu).
5. Táo
Táo được tôn vinh vì khả năng giảm cholesterol, chủ yếu là do hàm lượng chất xơ hòa tan cao. Chất xơ hòa tan tương tác với quá trình tiêu hóa, liên kết với nước và tạo thành một chất giống như gel bẫy cholesterol, ngăn chặn sự hấp thụ của nó trong máu. Hơn nữa, táo có chứa polyphenol, cũng đóng một vai trò trong việc thúc đẩy sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp và giảm viêm.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những người tiêu thụ hai quả táo mỗi ngày trong tám tuần dẫn đến giảm cholesterol LDL.