Cựu quan chức Ukraine: Năm 2019, Kiev đã thắng "gã khổng lồ" Nga 2 lần, và sẽ không dừng lại ở đó

Hồng Anh |

"Ukraine hoàn toàn có cơ hội giành chiến thắng trước Nga tại các tòa án quốc tế, với điều kiện là chúng ta phải tiếp tục đấu tranh", cựu Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine kêu gọi.

Mới đây, NgaUkraine đã bước đầu hóa giải xung đột về khí đốt sau khi tập đoàn năng lượng quốc doanh Gazprom của Nga hoàn thành khoản đền bù 5 tỉ USD (bao gồm cả lãi tích lũy từ tháng 2/2018) cho tập đoàn năng lượng quốc gia Naftogaz của Ukraine. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã gọi đây là "một thắng lợi lớn" đối nước này.

Tuy nhiên, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Elena Zerkal thì cho rằng trong năm nay, Kiev đã có 2 lần chiến thắng khác trước Nga tại tòa án quốc tế, nhưng dường như những thắng lợi này lại bị công chúng và truyền thông bỏ qua.

Cụ thể, trong bài viết có tiêu đề "Cuộc chiến của David và Goliath" được đăng tải trên tờ Mirror Daily của Ukraine, bà Zerkal đã so sánh Ukraine với "David nhỏ bé" và ví Nga như "Goliath khổng lồ".

Theo bà này, cũng giống như "David nhỏ bé", Ukraine sở hữu một chiếc cung nạng nhỏ nhưng đủ để giúp nước này chiến thắng Nga tại tòa.

Vậy hai "chiến thắng" được cựu Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine nhắc tới trong bài viết là gì?

Thứ nhất, đó là việc Nga đã trao trả tàu và các thủy thủ cho Ukraine - sau phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về luật hàng hải.

Thứ hai, đó là việc Tòa án Công lý Quốc tế Liên Hợp Quốc bác bỏ phản đối của Nga về vụ kiện theo công ước về chống tài trợ khủng bố và xóa bỏ các hình thức phân biệt chủng tộc.

Theo bà Zerkal, có thể nhiều người sẽ không để ý hoặc không cho rằng đây là thắng lợi lớn đối với Ukraine. Tuy nhiên, đây là cơ sở cho thấy "Ukraine có cơ hội đánh bại Nga trên trường quốc tế", bà này viết.

"Liên bang Nga giống như người khổng lồ. Nhưng, cũng giống Goliath, Nga có những thiếu sót hệ thống quan trọng. [...] Đối với Liên bang Nga, nguồn sức mạnh lớn cũng là nguồn cơn của những thiếu sót lớn...", theo bà Zerkal.

Nữ chính khách này cho biết hai chiến thắng tại tòa quốc tế của Ukraine trong năm 2019 đã bắn trúng Nga, nhưng vẫn chưa đủ để khiến Nga "chảy máu".

"David đã đánh bại Goliath không phải vì anh ta khỏe mạnh hơn, mà bởi anh ta đã tận dụng được nhược điểm của gã khổng lồ. [...] Ukraine hoàn toàn có cơ hội giành chiến thắng trước Nga tại các tòa án quốc tế, với điều kiện là chúng ta phải tiếp tục đấu tranh...", bà Zerkal kết luận.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại