Cựu quan chức Lầu Năm Góc khuyên Mỹ chuẩn bị chiến tranh với Nga

Minh Hạnh |

Evelyn Farkas - cựu Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, nói rằng nước này cần chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến với Nga, và Washington có thể buộc phải can thiệp quân sự nếu Mátxcơva quyết định xâm lược Ukraine trong tương lai gần.

Ảnh minh hoạ: AP

Ảnh minh hoạ: AP

Evelyn Farkas từng là Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về các vấn đề Nga, Ukraine và Á - Âu từ năm 2012 đến năm 2015, dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Trong bài báo đăng tải trên tạp chí Defense One hôm 11/1, bà Farkas một lần nữa nhắc lại cáo buộc rằng Nga có thể sẽ tấn công Ukraine trong tương lai gần.

Cựu quan chức nhấn mạnh các cuộc đàm phán ngoại giao giữa Mátxcơva và Washington trong tuần này có khả năng sẽ thất bại. Mỹ nên xây dựng “một liên minh quốc tế” để sẵn sàng răn đe Tổng thống Nga Vladimir Putin, và “nếu cần, chuẩn bị cho chiến tranh”.

Bà Farkas cáo buộc Nga không tuân thủ luật pháp quốc tế, và đã bị thúc đẩy bởi các cuộc biểu tình lớn gần đây ở nước đồng minh Kazakhstan. Tất cả những điều này làm gia tăng khả năng Nga tấn công Ukraine.

“Nếu Nga thắng thế một lần nữa”, bà Farkas nói, “thì chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong một cuộc khủng hoảng không chỉ ở Ukraine mà còn ở quy mô thế giới. Nếu không bị kiềm chế, Nga sẽ tiến quân nhanh chóng, giành lấy một số khu vực và củng cố lợi ích của mình”.

Tuyên bố của cựu quan chức Lầu Năm Góc được đưa ra trong bối cảnh các nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ, NATO và Nga đang gặp nhau tại châu Âu để thảo luận về các đề xuất an ninh mà Mátxcơva đã chuyển cho Washington vào tháng 12/2021.

Theo đề xuất, phía Nga yêu cầu NATO đảm bảo bằng văn bản rằng khối quân sự do Mỹ đứng đầu này sẽ không mở rộng sang Ukraine và Georgia, hai quốc gia có chung biên giới với Nga.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại về việc quân đội Nga tăng cường hiện diện gần Ukraine và nói rằng họ sẽ không đưa ra bất kỳ lời hứa nào về tư cách thành viên NATO .

Nga nhiều lần phủ nhận nước này có ý định gây hấn đối với Ukraine, đồng thời cáo buộc Mỹ gây căng thẳng bằng cách cung cấp vũ khí và hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Phát biểu sau cuộc họp với NATO ngày 12/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushk cho biết các cuộc thảo luận diễn ra “chân thành”, nhưng hai bên đã bộc lộ những khác biệt cơ bản về quan điểm.

Theo ông Grushk, Nga đã đề xuất các biện pháp giảm leo thang nhưng NATO vẫn phớt lờ. Mátxcơva coi đây là điều không thể chấp nhận được. Và nếu NATO kiên trì với chính sách hiếu chiến của mình, thì Nga sẽ đáp trả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại