Bạo loạn ở Kazakhstan: BQP Nga ra thông báo nóng - Tàu ngầm hạt nhân Mỹ áp sát biên giới Nga

Phương Tây liên tục gọi Nga là “quốc gia xâm lược”, bất chấp thực tế là các nỗ lực chung của CSTO chỉ nhằm một mục đích duy nhất là “ngăn chặn cảnh tắm máu” ở Kazakhstan.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 22:51:00 13/01/2022

  Nga không loại trừ khả năng triển khai quân đội tới Cuba và Venezuela

  Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov, người dẫn đầu phái đoàn Nga trong cuộc hội đàm với Mỹ tại Geneva về vấn đề Ukraine, cho biết trong một phát biểu trên truyền hình rằng ông sẽ "không xác nhận cũng không loại trừ" khả năng Nga có thể triển khai quân đội tới Cuba và Venezuela nếu các cuộc đàm phán thất bại và áp lực của Mỹ đối với Nga ngày càng gia tăng.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 22:21:00 13/01/2022

  Ngoại trưởng Ba Lan: Nguy cơ bùng nổ chiến tranh cao nhất trong 30 năm qua

  Hãng thông tấn TASS dẫn tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ba Lan kiêm Chủ tịch OSCE Zbigniew Rau cho biết: Nguy cơ xảy ra chiến tranh trong khu vực trách nhiệm của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) hiện lớn hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 30 năm qua.  .

  Theo ông, các cuộc xung đột kéo dài, đối đầu quân sự, cực đoan hóa, khủng bố cùng với sự xói mòn của chế độ kiểm soát vũ khí, hậu quả của đại dịch COVID-19, vi phạm đáng kể các quyền và tự do cơ bản dẫn đến sự gia tăng chia rẽ và lo sợ trong xã hội.

  Ông chỉ ra rằng chính những mối đe dọa này đã khiến nguy cơ xảy ra chiến tranh cao nhất trong 3 thập kỷ.

  Bạo loạn ở Kazakhstan: BQP Nga ra thông báo nóng - Tàu ngầm hạt nhân Mỹ áp sát biên giới Nga - Ảnh 1.

  Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan kiêm Chủ tịch OSCE Zbigniew Rau.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:59:00 13/01/2022

  BQP Nga: Rút lực lượng CSTO với tần suất 20 chuyến bay mỗi ngày

  Bộ Quốc phòng Nga hôm nay ra thông báo sẽ rút lực lượng gìn giữ hòa bình của các nước CSTO sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở Kazakhstan với tần suất 20 chuyến bay mỗi ngày. Riêng các binh sĩ Kyrgyzstan sẽ rút bằng đường bộ.

  Các máy bay vận tải quân sự An-124 và IL-76 sẽ là lực lượng chủ công không vận đưa các binh sĩ và vũ khí trang bị của CSTO về nước.

  Bạo loạn ở Kazakhstan: BQP Nga ra thông báo nóng - Tàu ngầm hạt nhân Mỹ áp sát biên giới Nga - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:09:00 13/01/2022

  Bộ trưởng BQP Nga Shoigu báo cáo TT Putin: Lực lượng CSTO sẽ hoàn tất rút quân vào ngày 19/01

  Hôm nay, 13/01/2022, Bộ trưởng BQP Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Putin rằng lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO sẽ hoàn tất rút quân khỏi Kazakhstan vào ngày 19/01.

  Bạo loạn ở Kazakhstan: BQP Nga ra thông báo nóng - Tàu ngầm hạt nhân Mỹ áp sát biên giới Nga - Ảnh 1.

  Bộ trưởng BQP Nga Sergei Shoigu và Tổng thống Putin.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:08:00 13/01/2022

  EU lớn tiếng cáo buộc Nga đe dọa cấu trúc an ninh của châu Âu

  Hãng tin RT đưa tin, hôm nay, ngày 13/1, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho rằng, Nga đang đe dọa Ukraine bằng "sự can thiệp mới" và đặt cấu trúc an ninh lâu đời của châu Âu vào thế rủi ro.

  Ông Borrell nói rằng EU bây giờ phải "xác định những gì [khối này] có thể làm để duy trì trật tự an ninh của châu Âu và các nguyên tắc làm nền tảng cho khối" mà ông cho rằng đang bị đe dọa.

  Quan chức hàng đầu EU này nhấn mạnh: "Nga đã đưa ra các đề xuất với Mỹ và NATO về tương lai an ninh ở châu Âu trái với các nguyên tắc của cấu trúc an ninh châu Âu. Các yêu cầu này đi kèm với việc tăng cường quân đội ở biên giới Ukraine và mối đe dọa công khai từ việc Nga thực hiện các hành động quân sự nếu những yêu cầu này không được đáp ứng".

  Ông Borrell cũng cáo buộc Nga muốn tái thiết "khu vực trung lập địa chính trị của Liên Xô" ở châu Âu, cho thấy rằng Moscow muốn chia rẽ Washington và EU vì những lý do chiến lược.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 18:50:00 13/01/2022

  Lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO bắt đầu rút khỏi Kazakhstan

  Ngày 13/1, Bộ Quốc phòng Nga cho biết khoảng 2.000 binh sỹ gìn giữ hòa bình thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) đã bắt đầu rút quân khỏi Kazakhstan.

  Lực lượng này được triển khai tới Kazakhstan trong khuôn khổ CSTO nhằm giúp quốc gia thành viên này thiết lập lại trật tự sau khi xảy ra các cuộc biểu tình bạo lực.

  Tướng Andrei Serdyukov của Nga, chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO triển khai tại Kazakhstan từ ngày 6/1, tuyên bố hoạt động gìn giữ hòa bình đã kết thúc, nhiệm vụ đã hoàn thành.

  Bạo loạn ở Kazakhstan: BQP Nga ra thông báo nóng - Tàu ngầm hạt nhân Mỹ áp sát biên giới Nga - Ảnh 2.

  Binh sỹ Belarus thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) tới Kazakhstan, ngày 8/1/2022.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 17:53:00 13/01/2022

  Tổng thống Putin và ông Tokayev đang thảo luận về việc rút quân khỏi Kazakhstan

  Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Tokayev đang thảo luận về việc rút quân thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO khỏi Kazakhstan.

  Thông tin chi tiết về cuộc điện đàm này sẽ được Điện Kremlin công bố trong ít giờ tới.

  Bạo loạn ở Kazakhstan: BQP Nga ra thông báo nóng - Tàu ngầm hạt nhân Mỹ áp sát biên giới Nga - Ảnh 1.

  Lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO làm nhiệm vụ ở Kazakhstan

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:49:00 13/01/2022

  Bộ đôi siêu chiến hạm Mỹ tới Biển Đông

  South China Morning Post dẫn thông tin từ tổ chức Sáng kiến Theo dõi Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết, Mỹ đã triển khai một nhóm tấn công tàu sân bay và một nhóm tàu tấn công đổ bộ đến Biển Đông.

  Cụ thể, tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu tấn công đổ bộ USS Essex, cùng các chiến hạm hộ tống đã tiến vào khu vực phía Nam Biển Đông từ tối ngày 11/1.

  Hải quân Mỹ vẫn chưa công bố kế hoạch của mình nhưng hai nhóm tàu tấn công lớn được cho là sẽ hợp lực và có thể sẽ triển khai hoạt động cùng nhau.

  Dựa trên bản đồ theo dõi vị trí các nhóm tác chiến tàu sân bay và tàu đổ bộ tấn công được Viện Hải quân Mỹ công bố ngày 10/1, tàu USS Carl Vinson di chuyển vào Biển Đông từ vùng biển Celebes phía Nam Philippines, trong khi tàu USS Essex thì đi qua eo biển Malacca.

  Bạo loạn ở Kazakhstan: BQP Nga ra thông báo nóng - Tàu ngầm hạt nhân Mỹ áp sát biên giới Nga - Ảnh 2.

  Tàu USS Essex tập trận ở Biển Philippines trước khi tới Biển Đông. Ảnh: Twitter

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:53:00 13/01/2022

  Lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO bắt đầu bàn giao các cơ sở chiến lược cho Kazakhstan, chuẩn bị rút quân

  Bộ Quốc phòng Nga vừa chính thức phát đi thông báo cho biết, lực lượng gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã bắt đầu bàn giao các cơ sở chiến lược mà họ tham gia bảo vệ trong cuộc bạo loạn vừa qua cho cơ quan thực thi pháp luật Kazakhstan để chuẩn bị rút quân.

  “Theo kế hoạch thống nhất giữ bộ chỉ huy các lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO và Bộ Quốc phòng Kazakhstan, hoạt động chuyển giao các cơ sở cho cơ quan thực thi pháp luật Kazakhstan đã bắt đầu được tiến hành”.

  Theo đó, các đơn vị trực thuộc CSTO tại Kazakhstan đang bắt đầu thu dọn trang bị, vật tư để đưa lên vận tải cơ của không quân Nga, trở về căn cứ thường trực.

  Đầu tuần này, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev thông báo lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO do Nga dẫn đầu "đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính và sẽ rút quân theo từng giai đoạn, tiến trình kéo dài không quá 10 ngày".

  Bạo loạn ở Kazakhstan: BQP Nga ra thông báo nóng - Tàu ngầm hạt nhân Mỹ áp sát biên giới Nga - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 15:13:00 13/01/2022

  Hai sĩ quan Israel bắn nhau tử vong vì lầm tưởng là kẻ thù!

  Reuters đưa tin, hai sĩ quan quân đội Israel đã bắn nhầm lẫn nhau khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra gần căn cứ của họ ở thung lũng Jordan. Cả hai đều đã tử vong.

  Tờ Haaretz cho biết, đây là hai sĩ quan chỉ huy cấp đại đội thuộc biên chế của đơn vị đặc nhiệm Egoz của Quân đội Israel (IDF), một là Thiếu tá Ofek Aharon, 28 tuổi, và người còn lại là Thiếu tá Itamar Elharar, 26 tuổi.

  Theo kết quả điều tra ban đầu, hai sĩ quan này đã lầm tưởng lẫn nhau là kẻ thù khi tuần tra ở gần căn cứ Nabi Musa ở Bờ Tây và đã nổ súng vào đối phương dẫn tới kết cục bị tử vong cả hai.

  Quân đội Israel hiện đang tiến hành điều tra vụ việc và coi đây là sự kiện bất thường chưa từng xảy ra trong ít nhất 2 thập kỷ qua.

  Kazakhstan bạo loạn: Quân Nga bị cấm chỉ đụng đến một địa điểm tuyệt mật do Mỹ tài trợ - Ảnh 1.

  Itamar Elharar (trái) và Ofek Aharon

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:47:00 13/01/2022

  Báo Ba Lan tiết lộ kế hoạch “quỷ quyệt” mà Mỹ và NATO dùng để chống Nga

  Theo Myśl Polska, Mỹ và NATO có ý định làm gián đoạn các cuộc đàm phán với Nga về đảm bảo an ninh để kích động cuộc chiến giữa Moscow và Kiev.

  “Tôi cho rằng đàm phán sẽ không có kết quả gì, bởi vì Mỹ và bộ sậu của họ là NATO rõ ràng đang cố làm cho xung đột leo thang”, tờ báo viết.

  Bài báo chỉ ra rằng Washington đang tìm cách lôi kéo Moscow vào một cuộc chiến mà nước này không có ý định tham gia.

  “Họ (giới lãnh đạo Hoa Kỳ) không muốn xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân, bởi vì ở đó sẽ không có người chiến thắng. Họ cần một cuộc chiến ở Ukraine, và họ đang cố gắng lôi Nga vào cuộc”, tờ báo nhấn mạnh.

  Tờ báo gọi tình thế của Mỹ và NATO là thuận tiện, vì người dân của những nước này sẽ không phải gánh chịu những hành động thù địch.

  Tuy nhiên, bài báo không loại trừ khả năng người Ba Lan cũng sẽ bị kéo vào cuộc trong trường hợp xảy ra chiến sự. Đồng thời, tờ báo nhấn mạnh sự trắng trợn đặc biệt trong những mưu toan hãm hại các dân tộc anh em.

  "Đó là một kế hoạch thực sự ma quỷ nhằm tạo ra một tình huống trong đó đại diện của các dân tộc Nga và Ukraine, những dân tộc có chung nguồn gốc tôn giáo, văn hóa và ở mức độ đáng kể còn chung cội rễ chủng tộc, sẽ giết hại nhau trong một cuộc xung đột quy mô lớn”.

  Kazakhstan bạo loạn: Quân Nga bị cấm chỉ đụng đến một địa điểm tuyệt mật do Mỹ tài trợ - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:06:00 13/01/2022

  Lính gìn giữ hòa bình Nga bị "cấm chỉ" tham gia bảo vệ phòng thí nghiệm sinh học ở Kazakhstan

  Theo kênh truyền thông Avia.pro, Kazakhstan đã từ chối cho phép Quân đội Nga tham gia bảo vệ phòng thí nghiệm sinh học bí mật ở quốc gia này.

  Trong cảnh hỗn loạn của các cuộc biểu tình bạo lực, bất chấp nguy cơ rất cao phòng thí nghiệm sinh học nói trên bị các phần tử khủng bố đột nhập chiếm giữ nhưng lính gìn giữ hòa bình Nga tham gia sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) đã không được quyền bảo vệ cơ sở này cùng các tòa nhà xung quanh đó.

  Địa điểm mà Avia.pro đề cập là phòng thí nghiệm hoạt động trên cơ sở Trung tâm Khoa học Kiểm dịch và Nhiễm trùng Zoonotic trực thuộc Bộ Y tế Kazakhstan.

  Cơ sở này được coi là tài sản của Kazakhstan, mặc dù nó được lập ra bằng tiền của Lầu Năm Góc. Hoa Kỳ đã phân bổ 108 triệu USD cho cơ sở này chuyên nghiên cứu các chủng virus thường xuất hiện ở Kazakhstan.

  Bạo loạn ở Kazakhstan: Quân Nga bị cấm chỉ đụng đến một địa điểm tuyệt mật - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 13:53:00 13/01/2022

  Hậu bạo loạn ở Kazakhstan: Nhiều gia đình chờ đợi bên ngoài nhà tù, tìm kiếm xác chết người thân

  Theo hãng thông tấn AP, với khoảng 12.000 người bị bắt sau các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Kazakhstan vào tuần trước, bạn bè và người thân của những người bị cảnh sát giam giữ đã xếp hàng đứng đợi bên ngoài nhà tù với hy vọng biết được số phận của họ.

  Một số người thậm chí còn đến cả các nhà xác để xem liệu người thân của họ có nằm trong số những người thiệt mạng trong cuộc biểu tình bạo lực chưa từng có ở quốc gia Trung Á này hay không.

  Giới chức Kazakhstan đã từ chối cho phép người thân hoặc luật sư gặp những người bị giam giữ, cung cấp rất ít thông tin về họ.

  Nga chỉ thẳng mặt Mỹ tuyên bố: “Đừng dạy khôn chúng tôi” chống bạo loạn ở Kazakhstan! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:15:00 13/01/2022

  Đại sứ quán Nga tại Mỹ: Washington không có quyền khuyên bảo SCTO nên làm gì

  Trong một bài viết đăng tải trên Twitter, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho rằng Washington chẳng có cơ sở nào để khuyên bảo lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow đứng đầu về cách thức khôi phục trật tự và tuân thủ nhân quyền ở Kazakhstan.

  "Không giống như quân đội Mỹ đang chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Syria và Kosovo ở Serbia, các lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO thực hiện sứ mệnh đảm bảo an ninh cho các cơ sở hạ tầng quan trọng theo yêu cầu của chính quyền Kazakhstan".

  Theo các nhà ngoại giao Nga, "Washington cố tình quên rằng các trụ cột ổn định và an ninh ở khu vực hậu Xô Viết cũng như ở nhiều nước Balkan, Trung Đông, châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh đã bị suy yếu do sự can thiệp có hệ thống của Mỹ vào các vấn đề nội bộ của các quốc gia có chủ quyền".

  Nga chỉ thẳng mặt Mỹ tuyên bố: “Đừng dạy khôn chúng tôi” chống bạo loạn ở Kazakhstan! - Ảnh 2.

  Một binh sĩ Kazakhstan trên xe bọc thép bên ngoài trụ sở chính quyền thành phố Almaty, nơi bị phóng hỏa trong các cuộc biểu tình gần đây, Ảnh: Reuters

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:48:00 13/01/2022

  Mỹ công bố tài liệu bác yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

  Cục Đại dương, Môi trường Quốc tế và Các vấn đề khoa học thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/1 vừa công bố bản tài liệu nghiên cứu 47 trang cho biết Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố chủ quyền phi pháp đối với hầu hết Biển Đông.

  Tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng những tuyên bố của Bắc Kinh đã làm suy yếu nghiêm trọng pháp quyền ở các đại dương và nhiều quy định được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế được nêu trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982.

  Thông qua tài liệu nói trên, Bộ Ngoại giao Mỹ một lần nữa kêu gọi Bắc Kinh ngừng các hoạt động trái pháp luật và cưỡng ép trên Biển Đông.

  Tài liệu 47 trang là bản cập nhật của một nghiên cứu tiến hành năm 2014, trong đó tranh luận về cái gọi là "đường 9 đoạn" phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông.

  Chuyện lạ đời: Nga vừa giúp Kazakhstan thoát cảnh tắm máu, phương Tây nổi giận đùng đùng! - Ảnh 2.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:59:00 13/01/2022

  Bộ Quốc phòng Nga điều máy bay chở 146 công dân Nga từ Kazakhstan về nước

  Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Tư cho biết, một máy bay thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã chở 146 công dân nước này từ sân bay Almaty ở Kazakhstan về Moscow.

  “Một máy bay vận tải quân sự của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã chở 146 công dân Nga từ sân bay Almaty đến Moscow", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

  Bộ Quốc phòng Nga đã triển khai một phi đội 75 máy bay vận tải, gồm 70 chiếc Il-76 và 5 máy bay An-124 chở các binh lính Nga cùng lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO tới Kazakhstan để giúp ổn định tình hình ở quốc gia Trung Á này.

  Chuyện lạ đời: Nga vừa giúp Kazakhstan thoát cảnh tắm máu, phương Tây nổi giận đùng đùng! - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:01:00 13/01/2022

  Báo Mỹ điểm mặt 5 vũ khí Ukraine có thể dùng tới để “đánh trả” Nga

  Theo Trang tin 19FortyFive của Mỹ vừa điểm mặt những vũ khí chính mà Ukraine có thể sử dụng để chống lại cuộc tấn công từ phía Nga. Danh sách này bao gồm 5 loại vũ khí mà Kiev có thể dùng đến nếu xảy ra cuộc chiến chống lại Moscow.

  Đứng đầu danh sách là xe tăng T-64BV. Ukraine hiện có khoảng 210 phương tiện chiến đấu như vậy. Bài báo của 19FortyFive nói rằng T-64BV nổi trội nhờ được cải tiến khả năng ngắm mục tiêu ban đêm, hệ thống dẫn đường vệ tinh và tăng cường giáp phản ứng nổ.

  Tiếp theo trong danh sách là hệ thống tên lửa chống tăng cơ động (ATGM) FGM-148 Javelin của Mỹ viện trợ cho Ukrain e, hoạt động trên nguyên tắc "bắn và quên".

  Vũ khí thứ ba là hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MRLS) Olkha-M của Ukraine mà như bài báo trên 19FortyFive khẳng định, hỏa lực của nó có sức mạnh "đặc biệt nguy hiểm".

  Thứ tư là hệ thống tên lửa chống tăng Stugna-P của Ukraina, “rẻ hơn nhiều so với Javelin”.

  Lựu pháo 6 bánh Bogdana của Ukraina chốt cuối danh sách “có thể bắn từ 4 đến 8 phát mỗi phút và có tầm bắn 40 km”.

  “Đôi khi các chiến dịch phòng thủ có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn các hoạt động tấn công . Người Ukraine có thể sử dụng chiến thuật chung cho các binh chủng là tiêu hao - tiêu diệt càng nhiều xe bọc thép và quân yểm trợ của đối phương càng tốt”, 19FortyFive nhận định.

  Chuyện lạ đời: Nga vừa giúp Kazakhstan thoát cảnh tắm máu, phương Tây nổi giận đùng đùng! - Ảnh 2.

  Xe tăng chiến đấu chủ lực T-64BV của Quân đội Ukraine

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 08:19:00 13/01/2022

  Nga vừa giúp Kazakhstan thoát cảnh “tắm máu”: Tại sao phương Tây lại giận giữ?

  Trong cuộc phỏng vấn với báo giới ngày hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng các hành động hợp pháp và chuyên nghiệp của lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu ở Kazakhstan “gây ra sự tức giận ở phương Tây là có thể hiểu được”.

  “Tất nhiên, các hành động của CSTO ở Kazakhstan đang gây ra sự khó chịu cho phương Tây. Tôi rất hiểu điều đó, bởi vì tất cả các hoạt động của phương Tây đều dẫn đến điều ngược lại, dẫn đến thất bại”, bà Zakharova chia sẻ.

  “Tôi hiểu được sự tức giận và thù hận của những người phương Tây đang chỉ trích và bày tỏ sự hoang mang của họ đối với các hành động của CSTO theo yêu cầu từ phía Kazakhstan. Hãy xem những gì họ đã làm với Afghanistan”.

  Theo bà Zakharova, phương Tây liên tục gọi Nga là “quốc gia xâm lược”, bất chấp thực tế là các nỗ lực chung của CSTO chỉ nhằm một mục đích duy nhất là “ngăn chặn cảnh tắm máu” ở Kazakhstan.

  Tàu ngầm Mỹ chất đầy tên lửa Tomahawk áp sát biên giới Nga - Oanh tạc cơ Tu-160 mới nhất cất cánh - Ảnh 2.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:32:00 13/01/2022

  Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 mới hoàn toàn lần đầu tiên cất cánh

  Theo Sputnik, Không quân Nga vừa thực hiện chuyến bay thử đầu tiên với máy bay ném bom chiến lược Tu-160 mới hoàn toàn được nước này chế tạo lần đầu tiên kể từ năm 1992.

  “Ngày 12/1, từ sân bay của Nhà máy Hàng không Kazan... máy bay tên lửa chiến lược Tu-160M mới được sản xuất thực hiện chuyến bay đầu tiên. Chuyến bay diễn ra ở độ cao 600 mét kéo dài khoảng 30 phút", - tập đoàn nhà nước Nga Rostec cho biết.

  Trong chuyến bay thử nghiệm này, tổ lái của Tupolev PJSC đã thực hiện các bài diễn tập kiểm tra độ ổn định và khả năng điều khiển của máy bay trên không.

  Tàu ngầm Mỹ chất đầy tên lửa Tomahawk áp sát biên giới Nga - Oanh tạc cơ Tu-160 mới nhất cất cánh - Ảnh 1.

  Chiếc Tu-160M mới được sản xuất đầu tiên tại Nhà máy Hàng không Kazan ở Cộng hòa Tatarstan, miền Tây nước Nga

  Hồi đầu tháng này, Tư lệnh lực lượng không quân chiến lược Nga Sergei Kobylash từng tiết lộ sẽ tiếp nhận hai oanh tạc cơ Tu-160M trong năm nay.

  Kể từ sau năm 1993, Nga không chế tạo oanh tạc cơ nào mới hoàn toàn và dây chuyền sản xuất dòng Tu-160 đã đóng cửa năm 1995. Nga từng xuất xưởng một số máy bay Tu-160 trong giai đoạn 2002-2017 nhưng đều dựa trên những khung thân chế tạo dang dở từ trước.

  May ném bao chiến lược siêu thanh có sải cánh và khối lượng rỗng lớn nhất từng được chế tạo. Tính đến năm 2021, đây vẫn là loại máy bay chiến đấu to và nặng nhất thế giới.

  Máy bay được đặt biệt danh "Thiên Nga Trắng" nhờ lớp sơn có khả năng phản xạ tia phóng xạ và khả năng cơ động hiếm có đối với máy bay ném bom.

  Tổng cộng 36 chiếc Tu-160 đã được sản xuất tại nhà máy ở thành phố Kazan của Nga trước năm nay, gồm 9 nguyên mẫu thử nghiệm và 27 phi cơ hoàn chỉnh.

  Tàu ngầm Mỹ chất đầy tên lửa Tomahawk áp sát biên giới Nga - Oanh tạc cơ Tu-160 mới nhất cất cánh - Ảnh 3.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:09:00 13/01/2022

  Tàu ngầm hạt nhân Mỹ mang tên lửa Tomahawk áp sát biên giới Nga

  Avia.ro đưa tin, tàu ngầm năng lượng hạt nhân USS New Mexico trang bị tên lửa hành trình Tomahawk đã được phát hiện thấy có mặt ở gần bờ biển phía Bắc Na Uy.

  Con tàu này đang trên hành trình tiến về hướng cảng Tromsø, tuy nhiên theo một số dữ liệu mà Avia.pro thu thập được thì mục tiêu tiếp cận của USS New Mexico chính là bờ biển nước Nga.

  Việc Hải quân Mỹ triển khai tàu ngầm hạt nhân USS New Mexico tới vùng biển này với mục đích thực sự là gì vẫn chưa được rõ nhưng Avia.pro đánh giá đó có thể là động thái chuẩn bị cho các hành động khiêu khích mới của Lầu Năm Góc.

  Trước động thái này của Mỹ, không loại trừ khả năng Nga sẽ điều tàu chiến, tàu ngầm hoặc cá máy bay săn ngầm để ngăn chặn.

  Tàu ngầm hạt nhân Mỹ chất đầy tên lửa Tomahawk tiến sát biên giới Nga - Ảnh 2.

  Tàu ngầm tấn công nhanh USS New Mexico lớp Virginia

  Hiện tại tàu ngầm hạt nhân USS New Mexico đang ở vị trí cách biên giới Nga khoảng 500 km.

  Nhiều chuyên gia cho rằng, sự xuất hiện của một tàu ngầm hạt nhân Mỹ chất đầy tên lửa Tomahawk gần biên giới Nga có thể được xem như hành động gây sức ép với Nga trong các cuộc hội đàm cấp cao giữa Washington và Moscow đang diễn ra ở Geneva.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ

Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980
Chính sách bảo mật

Chat với tư vấn viên