Cụ bà 98 tuổi, họ Từ (Chang Hua, Đài Loan, Trung Quốc) chính là một “minh chứng sống” cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh tác động nhiều tới sức khỏe, tuổi thọ. Bà nổi tiếng trong vùng vì tuổi cao nhưng vẫn minh mẫn và mạnh khỏe. Suốt 10 năm chưa từng đau ốm, đi khám sức khỏe luôn khiến các y bác sĩ phải bất ngờ.
Cho tới năm 2020, bà lần đầu tiên đổ bệnh sau 10 năm là mắc COVID-19. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế địa phương cho biết bà chỉ có triệu chứng nhẹ và hồi phục rất nhanh. Hiện tại, bà cũng rất mạnh khỏe, thậm chí ngoại hình trẻ hơn nhiều so với tuổi thật. Khi được báo chí phỏng vấn, bà Từ chia sẻ rằng bí quyết của mình rất đơn giản nhưng cần lặp lại như một câu thần chú. Đó là: 1 nhiều, 1 ít và ăn đủ 5 màu.
Bí quyết “1 nhiều, 1 ít, ăn đủ 5 màu” là gì?
Khi biết được sự thật đằng sau bí quyết ăn uống “1 nhiều, 1 ít, ăn đủ 5 màu” của bà Từ, ai cũng bất ngờ vì nó chẳng hề lạ lẫm hay phức tạp. Một nhiều ở đây là ăn nhiều rau, một ít là ăn ít thịt còn ăn đủ 5 màu tức là ăn đa dạng các loại rau củ quả khác nhau trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Bởi vì bà Từ hiểu rằng, ăn quá nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe cũng như gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Bà chỉ ăn khoảng 30 - 40g thịt mỗi ngày và ưu tiên thịt nạc, chế biến ít dầu mỡ. Trong khi đó, bà ăn rất nhiều rau củ, ăn thêm trái cây và chú trọng và sự đa dạng màu sắc. Năm màu sắc rau quả này là: đỏ, xanh, vàng, trắng, đen hoặc tím. Đây cũng là cách bà Từ bổ sung protein thực vật cùng các loại vitamin cần thiết.
Nhận xét về chế độ ăn uống của bà Từ, chuyên gia dinh dưỡng Wu Peifen - Bệnh viện Changhua thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan (Đài Loan, Trung Quốc) chia sẻ: “Đây là thói quen ăn uống tốt, bài học quý báu để chúng ta - nhất là những người trẻ tuổi học theo. Trong xã hội hiện đại, nhiều người có xu hướng tiêu thụ quá ít rau quả, dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng quan trọng. Trong khi lại ăn quá nhiều thịt và chất béo nên còn trẻ đã có thể hay ốm đau, mắc bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ”.
Theo ông, chế độ ăn quá nhiều thịt gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như: bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì và một số loại ung thư. Đồng thời, dựa theo tuổi tác càng tăng thì hệ tiêu hóa càng kém, ăn nhiều thịt gây áp lực cho hệ tiêu hóa và tăng gánh nặng cho gan, thận.
“Chế độ ăn nhiều rau củ đã tốt nhưng sẽ càng tốt hơn nếu hướng tới sự đa dạng. Bởi vì nó không chỉ tăng hương vị cho bữa ăn, cung cấp da dạng - đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn mang lại nhiều chất chống oxy hóa cho cơ thể. Mỗi màu sắc của rau củ tương ứng với những loại dưỡng chất khác nhau, chất chống oxy hóa khác nhau. Điều này giúp chúng ta khỏe hơn, trẻ lâu hơn và sống thọ hơn” - ông nói.
Bác sĩ Wu cũng đưa ra những chỉ dẫn cơ bản về chế độ “ăn đủ 5 màu” đối với rau củ quả, đó là:
- Màu đỏ: Cà chua, ớt đỏ, dâu tây… Chúng chứa lycopene và anthocyanin giúp chống oxy hóa và giảm nguy cơ ung thư.
- Màu cam/vàng: Cà rốt, đu đủ, xoài… Chúng giàu B-carotene và flavonoid giúp tăng cường miễn dịch.
- Màu xanh lá cây: Rau cải, bông cải xanh… Chúng chứa lutein, catechin hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tật.
- Màu trắng: Hành tây, củ cải trắng… Chúng chứa allicin giúp chống viêm và giảm nguy cơ ung thư.
- Màu tím/đen: Nho, dâu tằm, việt quất… Chúng giàu anthocyanin giúp chống viêm và ngăn ngừa bệnh mãn tính.
Nguồn và ảnh: HK01, Family Doctor