Cổ nhân dặn 'người tắm ba kiểu, mạng mỏng hơn giấy' nhưng nhiều người không biết

Thu Hiền |

“Người tắm ba kiểu, mạng mỏng hơn giấy” là câu nói nhắn nhủ của người xưa về thói quen tắm không lành mạnh, có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng xuất hiện ở nhiều nơi. Đối mặt với thời tiết nóng bức như vậy, mọi người thường có thói quen tắm để hạ nhiệt cơ thể.

Tắm đúng cách không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn bám trên cơ thể mà còn giúp cơ thể sảng khoái. Tắm không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạn. Dưới đây là 3 thói quen tắm không tốt, có thể gây hại cho sức khỏe, cần sửa đổi ngay.

Cổ nhân dặn người tắm ba kiểu, mạng mỏng hơn giấy nhưng nhiều người không biết - Ảnh 1.

Thói quen tắm không lành mạnh sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn (Nguồn: Sohu)

Tắm ngay sau khi tập thể dục

Sau khi tập thể dục, cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi khiến bạn cảm thấy khó chịu. Việc đầu tiên bạn nghĩ tới là tắm cho mát mẻ, sạch sẽ. Tuy nhiên, đây là thói quen tắm không tốt, gây hại sức khỏe.

Vừa tập thể dục xong, cơ thể còn nhiều mồ hôi, nhiệt độ cơ thể cao. Tắm vào thời điểm này sẽ khiến cơ thể bị kích thích bởi nước, ảnh hưởng đến huyết áp, thậm chí khiến máu cung cấp không đủ ở một số khu vực, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Sau khi tập thể dục, bạn có thể uống một chút nước, thư giãn các cơ để giảm cảm giác khó chịu sau mỗi lần tập. Bạn hãy đợi cơ thể ráo mồ hôi, nhiệt độ ổn định rồi mới tắm.

Tắm ngay sau khi ăn no

Cổ nhân dặn người tắm ba kiểu, mạng mỏng hơn giấy nhưng nhiều người không biết - Ảnh 2.

(Nguồn: Sohu)

Tắm ngay sau khi ăn no không phải là thói quen tốt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Sau khi ăn, thức ăn cần có thời gian để tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Tắm ngay sau khi ăn, máu sẽ lưu thông nhiều hơn ở bề mặt da, từ đó làm giảm lượng máu cung cấp cho đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu, khiến cơ thể kém hấp thu.

Tắm ngay sau khi uống rượu

Sau khi uống rượu, mạch máu giãn ra nhanh chóng, nhịp tim cũng tăng lên. Nhiều người thường sử dụng nước có nhiệt độ tương đối cao để tắm. Điều này làm cho nhiệt độ của da tăng lên, quá trình tuần hoàn máu nhanh, dẫn đến nhịp tim nhanh hơn.

Sự thay đổi nhanh chóng này sẽ khiến cơ thể con người khó thích nghi trong thời gian ngắn, gây ra tác hại xấu cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn tắm khi đang say, cơ thể không tỉnh táo, dễ mất thăng bằng và bị ngã.

(Nguồn: Sohu)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại