Có nên ăn trứng sống?

Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường |

Có nên ăn trứng sống?
Có nên ăn trứng sống?

Nhiều người luyện tập thể hình thường bổ sung protein thông qua thực phẩm để cơ bắp phát triển nhanh chóng. Trong đó, loại thực phẩm giàu protein đầu tiên phải kể đến là trứng gà.

Nhiều người thắc mắc rằng trứng sống và trứng được nấu chín thì loại nào giàu protein hơn? Dù thắc mắc nhưng đa số họ đều dùng trứng sống pha với sữa hoặc thức uống, thậm chí nuốt sống. Một số người cho rằng trứng sống nhiều protein hơn vì khi nấu nướng, nhiệt độ sẽ làm hao hụt lượng protein.

Trong thực tế, nhiệt độ nấu thức ăn đôi khi cũng ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, nhất là những loại được nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Tuy nhiên, điều này không hẳn đúng khi áp dụng cho hàm lượng protein có trong trứng.

Để định lượng hàm lượng protein, người ta dùng một thang số. Theo thang này, giá trị càng cao thì hàm lượng protein càng nhiều. Trứng sống được xem là có hàm lượng protein tương đối cao khi có giá trị thang số là 136. Vậy với các cách nấu nướng khác thì sao?

Trứng gà ốp-la: Đây là kiểu nấu nướng phổ thông nhất và tiện dụng nhất. Loại trứng nấu nướng theo kiểu này có giá trị thang số protein là 136, tương đương trứng sống.

Trứng gà ô-mơ-lết: Dạng chế biến này cũng rất thông dụng trong bữa cơm gia đình và trong các nhà hàng, quán ăn. Chỉ số protein của loại trứng này là 132, chỉ thua trứng sống một ít.

Trứng gà luộc hoàn toàn: Trứng luộc được xem là dễ chế biến nhất. Thời gian để quả trứng chín hoàn toàn cả lòng đỏ và lòng trắng có thể là 10 phút. Với dạng nấu nướng này thì trứng cũng có chỉ số protein là 132.

Trứng gà la-cót: Loại trứng này bất ngờ vươn lên đầu bảng, có chỉ số protein đến 137, cao hơn cả trứng sống.

Dựa vào giá trị thang số protein của các cách chế biến trứng thì ta thấy trứng gà la-cót cung cấp protein nhiều nhất. Vì vậy, chế biến trứng theo cách này sẽ có được lượng protein cao nhất. Những cách chế biến còn lại chỉ thua trứng sống 4 điểm trên thang số protein nên sự hao hụt là không đáng kể. Hơn nữa, giới y tế khuyên không nên ăn trứng sống vì rất dễ bị nhiễm khuẩn, nhất là Salmonella enteritidis - loại vi khuẩn khét tiếng gây ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, một số người cũng rất nhạy cảm với trứng sống. Những người có hệ miễn dịch yếu, trẻ em, người già, phụ nữ có thai không nên ăn trứng sống. Để ăn trứng an toàn mà không sợ rủi ro nhiễm khuẩn, nên nấu trứng ở nhiệt độ trên 70 độ C.

theo NLĐ

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email songkhoe@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ

    TIN NỔI BẬT SOHA

      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980

      Chat với tư vấn viên