Trần Thảo Phương (Điện Biên)
Gan xào cà rốt
Gan lợn là thực phẩm giàu vitamin A và các nguyên tố vi lượng được nhiều người lựa chọn trong thực đơn cho bữa cơm gia đình. Đặc biệt chất sắt có trong gan (100g có 25mg sắt) là nguyên liệu tạo ra huyết sắc tố, có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu.
Cà rốt chứa nhiều caroten, trong đó hàm lượng của betacaroten nhiều nhất, vào cơ thể betacaroten được gan và ruột non phân giải thành vitamin A.
Ngoài ra caroten có tác dụng quan trọng trong phòng ngừa ung thư đặc biệt là ung thư phổi, dạ dày, da, miệng... giúp tăng cường miễn dịch, phòng bệnh tim mạch và đục thủy tinh thể. Do đó bạn kết hợp gan và cà rốt là 2 loại thực phẩm rất tốt và cần thiết cho cơ thể.
Tuy nhiên, gan là cơ quan thải độc, nơi tập trung các chất cặn bã, nếu gan bị bệnh không thải được chất độc, sẽ tồn dư nhiều mầm bệnh, các loại ký sinh trùng, virut (nếu gan bị viêm) và độc tố gây bệnh gây hại cho sức khỏe..
Vì vậy, bạn cần lưu ý khi mua phải chọn gan tươi có màu đỏ sẫm, không có những nốt sần trên bề mặt, ấn tay vào miếng gan thấy có đàn hồi tốt, rửa và nặn sạch máu trong gan mới chế biến thức ăn.
Những người bị tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, tiểu đường không nên dùng gan trong bữa ăn vì trong gan chứa nhiều chất đạm, lượng cholesterol cao.