Clip: Tiêm kích Su-27 của Nga đụng độ máy bay Mỹ trên biển

Bá Di |

Tiêm kích Su-27 của Nga đã được điều động đến chặn đường máy bay trinh sát của Mỹ và Thụy Điển ở khi phát hiện các phương tiện trên đang hoạt động gần khu vực biên giới Nga.

Sputnik dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga (thuộc bộ Quốc Phòng Nga), ngày 8/9 trung tâm kiểm soát trên không của Nga bát tín hiệu của 2 vật thể bay đang di chuyển gần biên giới nước này trên vùng biển Baltic.

Ngay lập tức, Hạm đội biển Baltic đã điều động tiêm kích Su-27 tiếp cận và xác định các vật thể bay trên gồm máy bay trinh sát chiến lực RC-135 của Mỹ và máy bay do thám Gulfstream của không quân Thụy Điển.

Dưới sự hộ tống của máy bay Nga, phương tiện của Mỹ và Thụy Điển đã chuyển hướng bay tránh không xâm phạm không phận nước này. Đã không có tranh chấp xảy ra giữa các nước liên quan.

Trước đó vào ngày 7/9, 2 tiêm kích Su-27 đã chặn đường 2 máy bay trinh sát RC-135 và một chiến đấu cơ Raytheon Sentinel của Không quân Hoàng gia Anh trên biển Barrents (nằm giữa Nga và Na Uy). Cùng ngày, chiến đấu cơ MiG-31 đã được quân đội Nga điều động đến chặn đường máy bay tuần tra của Na Uy trên vùng biển này.

Tiêm kích Su-27 của Nga đụng độ máy bay Mỹ trên biển

Sukhoi Su-27 một máy bay tiêm kích phản lực Xô Viết độc đáo được thiết kế bởi Phòng thiết kế Sukhoi (SDB) và được sản xuất năm 1977. Nó là đối thủ trực tiếp của những loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư của Mỹ (gồm F-14 Tomcat, F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon và F/A-18 Hornet).

Su-27 có tầm hoạt động lớn, trang bị vũ khí hạng nặng, và cực kỳ cơ động nhanh nhẹn linh hoạt. Nhiệm vụ chính của Su-27 là thực hiện các chuyến bay trong các nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, nhưng nó cũng có thể thực hiện gần như mọi nhiệm vụ chiến đấu.

Su-27 được trang bị vũ khí với một pháo đơn 30 mm Gryazev-Shipunov GSh-30-1 trong mạn phải thân máy bay, và có tới 10 điểm treo tên lửa và các vũ khí khác.

Tên lửa trang bị tiêu chuẩn của Su-27 cho không chiến là Vympel R-73 (AA-11 Archer), Vympel R-27 (AA-10 'Alamo'), sau này là các kiểu tên lửa được mở rộng tầm bay và hệ thống dẫn đường bằng tia hồng ngoại. Những phiên bản Flanker hiện đại (như Su-30, Su-35, Su-37) có thể mang tên lửa Vympel R-77 (AA-12 Adder).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại