Chuyện lạ có thật: Trường Đại học tổ chức thi bơi online cuối năm cho sinh viên

Trúc Chi |

Mới đây một trường Đại học ở Thượng Hải, Trung Quốc bị nhiều dân mạng chế giễu khi thông báo cho phép sinh viên năm cuối thực hiện bài thi bơi online.

"Chuyện lạ có thật" môn bơi thi online

Đại học Thượng Hải, Trung Quốc thông báo bài kiểm tra cuối kỳ môn bơi sẽ tổ chức thi trực tuyến. Động thái này đã khiến trường bị nhiều cư dân mạng chế giễu vì quá hài hước.

South China Morning Post đưa tin, ngày 15/5 văn phòng hiệu trưởng Đại Thượng Hải đã đưa ra thông báo rằng những sinh viên chưa tốt nghiệp có thể hoàn thành chương trình cử nhân với bài thi bơi 50 m trực tuyến tại nhà.

Nhà trường cho rằng, động thái này là để “đảm bảo rằng quá trình tốt nghiệp diễn ra suôn sẻ” trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh Covid-19 ở Thượng Hải. Thông báo công khai trên trang web của trường hiện đã bị xoá.

Theo tờ SCMP, sinh viên ở một số trường đại học hàng đầu của Trung Quốc được yêu cầu bắt buộc phải thành thạo bơi lội vì đây được coi là kỹ năng sinh tồn cần thiết.

Cụ thể, để vượt qua bài thi này, sinh viên phải hoàn thành bài thi “Lý thuyết cơ bản về bơi lội” trước ngày 29/5. Thông báo này ngay lập tức khiến trường bị chế giễu với hơn 120 triệu lượt xem trên nền tảng mạng xã hội Weibo.

“Điều này thật đáng xấu hổ khi nó xuất phát từ một trường đại học danh tiếng. Làm thế nào mà một bài thi lý thuyết lại tương đương với một bài thi bơi lội trong bể bơi vậy?”, một người dùng Weibo bình luận.

“Sinh viên bơi trong bồn tắm của họ à?”, cư dân mạng đặt câu hỏi.

Nhiều người thậm chí còn chia sẻ video quay cảnh họ giả vờ bơi trong phòng ngủ để nộp bài. Ví dụ như một thanh niên đã đeo kính bơi, mặc đồ bơi như thật, sau đó “bơi” trên giường.

Theo thông báo trên website của trường đại học, sự sắp xếp đặc biệt cho bài kiểm tra bơi cuối kỳ là một cách đối phó trong làn sóng Covid-19 đang bùng phát ở Thượng Hải.

Để hoàn thành bài kiểm tra bơi trực tuyến, sinh viên phải đăng nhập vào mạng của trường và trả lời bảng câu hỏi trực tuyến.

"Các lớp học và cơ sở vật chất, bao gồm cả hồ bơi tại trường đại học đều tạm ngưng hoạt động do phong tỏa vì Covid-19 đang diễn ra. Để đảm bảo sinh viên có thể tốt nghiệp, chúng tôi quyết định thực hiện bài kiểm tra bơi trực tuyến", một nhân viên giấu tên từ văn phòng trưởng khoa trường nói với Jimu News của Trung Quốc.

Chuyện lạ có thật: Trường Đại học tổ chức thi bơi online cuối năm cho sinh viên - Ảnh 1.

Một số người chế giễu trường bằng cách mặc đồ bơi và "bơi" trên giường.


"Cơn mưa" chỉ trích từ cộng đồng mạng

Khi nhà trường quyết định cho thí sinh thi môn bơi online đã nhận về những chỉ trích rộng rãi và gây ra làn sóng chế giễu ở địa phương này.

"Hài hước thật, đưa môn thể thao dưới nước ra khỏi mặt nước để thi. Thật là một ý tưởng tuyệt vời", "Đây có phải là phiên bản thực tế của việc 'lướt Internet' không?", "Sinh viên có được bơi trong bồn tắm ở nhà?", nhiều người đặt câu hỏi hài hước.

Bên cạnh đó, nhiều cư dân mạng thậm chí còn bắt chước sinh viên thực hiện bài thi bơi online.

Trước đó cũng có một người dùng TikTok trang bị cho mình kính bơi và mũ lưỡi trai, rồi quay cảnh mình nhảy từ tủ xuống giường. Anh còn vươn mình và tập các động tác bơi trên giường.

Thành phố Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc, với hơn 25 triệu dân, đã bị phong tỏa cứng từ ngày 1/4 đến nay. Hôm 16/5, thành phố này đã báo cáo 69 trường hợp nhiễm Covid-19 mới và 869 ca nhiễm không có triệu chứng.

Thượng Hải đang áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Người dân bị cấm rời khỏi căn hộ trong khu nhà có người nhiễm Covid-19. Một số tòa nhà và đường phố đã bị rào lại. Việc phong tỏa kéo dài nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc đã gây nên nhiều khó khăn trong đời sống, sinh hoạt và khiến nền kinh tế đình trệ.

Ngày 16/5, Thượng Hải vạch ra kế hoạch kết thúc đợt phong tỏa kéo dài hơn 6 tuần để trở lại cuộc sống đời thường từ ngày 1/6, trong bối cảnh thành phố gần đạt mục tiêu 3 ngày liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng mới.

Để đảm bảo dịch Covid-19 không bùng phát mạnh, bà Zong Ming, Phó thị trưởng Thượng Hải, cho biết việc tái mở cửa sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn. Siêu thị, cửa hàng tiện lợi và hiệu thuốc sẽ mở từ ngày 16/5 nhưng quy định giới hạn đi lại phần lớn vẫn được giữ nguyên cho tới ngày 21/5.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại